Liên bang Đức

Người Việt Tây Đức được địa phương ủng hộ đón Tết

Cập nhật lúc 21-01-2012 17:14:44 (GMT+1)
Leu Van Can đang chuẩn bị cho ngày Tết, ảnh: freiepresse.de.

 

Với Leu Van Can, một người Việt sống theo phong cách Đức , tối thứ bảy này sẽ là ngày duy nhất anh có thể trở về làm người Việt Nam khi cùng bạn bè ở Vogtland, Tây Đức đón Tết Âm lịch.


“Đầu tiên chúng tôi mừng Tết trong các nhóm nhỏ,“ Leu Van Can nói về 400 người Việt đang sinh sống ở Vogtland. Sau 6 năm như vậy, họ đã có thể tự tổ chức một ngày lễ chung lớn hơn cùng cả sự hỗ trợ tài chính từ địa phương.

Theo lời Leu Van Can, tại đây hiện đang có khoảng53 gia đình người Việt sinh sống và rất nhiều người trong số họ sẽ đến cùng đón Tết vào tối thứ bảy này. Buổi lễ năm nay chào mừng sự khởi đầu của năm Rồng và tiễn đưa năm Mèo, trong đó người đàn ông 51 tuổi này chính là trưởng ban tổ chức. Anh tới Đức cách đây 32 năm để học nghề máy và sau đó trở thành nhà lập trình làm việc trong các công ty Đức.

Sau khi lấy vợ người Đức, Leu Van Can đã nhập quốc tịch Đức. Ba người con trai của họ cũng có thể được coi là ví dụ điển hình của khát vọng mang tên Việt Nam. Con trai cả năm nay 26 tuổi là một kĩ sư, con thứ 24 tuổi vừa tốt nghiệp và cậu út 20 tuổi vẫn còn đi học.

Không nhóm người nhập cư nào có thể thành công hơn con cái người Việt. Cứ hai thanh niên Việt thì có một em học gymnasium. Leu Van Can kể rằng vào dịp Trung Thu, tức Tết dành cho trẻ em của Việt Nam, những cháu nào học giỏi đều được nhận phần thưởng. Chúng cũng sẽ được lì xì vào ngày tổ chức Tết tới và đến thứ hai lại đi học trong khi ở Việt Nam trẻ con được nghỉ. Với họ, đó cũng là một cách khởi đầu năm mới, một năm đặc biệt với hình tượng Rồng vàng, biểu trưng cho sức mạnh và sự diệu kì.

Nhật Huyền – vietinfo.eu
Freiepresse.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo