Liên bang Đức

Những khẩu súng được người Việt đưa vào Đức đang nhằm vào ai?

Cập nhật lúc 01-03-2018 09:09:35 (GMT+1)
Khẩu súng thu được của người thanh niên Việt Nam 30 tuổi khi bị bắt giữ là loại bán tự động có hiệu Astra OAL 6,35 mm.

 

Sau khi lực lượng cảnh sát Đức bắt giữ một người Việt hôm 23.2.2018 tại đường cao tốc A52 gần thành phố Mönchengladbach cùng súng, hàng trăm viên đạn và đặc biệt có thêm thiết bị chuyên dụng là vũ khí sát thương có hình bút bi thường được trang bị cho ngành ´´ tình báo ´´ thì cộng đồng người Việt tại Đức đã tỏ ra lo ngại.


>Cảnh sát Đức bắt giữ một người Việt và phát hiện khẩu súng có hình bút bi cùng 192 viên đạn

Cộng đồng người Việt tại Đức tỏ rõ sự lo lắng sau những diễn biến ngày càng xấu đi về an ninh trong đời sống hàng ngày. Bà Hồng, một Việt kiều đang giảng dạy tại một trường Đại học ở miền Tây nước Đức gọi điện chia sẻ ´´ Tôi thấy lo lắng lắm, giờ đến những chỗ tụ tập đông người Việt phải cẩn thận, vì có thể những tên tội phạm nguy hiểm đó sẽ trà trộn và dễ dàng đến gần ám sát bất cứ ai chúng muốn´´.

Một người hoạt động trong cộng đồng người Việt nhiều năm ở Berlin tâm sự thêm ´´ vụ bắt giữ người sở hữu vũ khí đặc biệt nguy hiểm này làm tôi nghĩ tới thủ đoạn ám sát tinh vị như trường hợp cựu điệp viên Nga Litvinenko thiệt mạng vào năm 2006 sau khi uống trà xanh bị tẩm đồng vị phóng xạ hiếm polonium-210 tại một khách sạn ở London.

Việc người Việt được tập dượt nhằm mục đích ám hại cũng vừa diễn ra vào tháng 2.2017 tại sân bay Malaysia, khi cô Đoàn Thị Hương có Quốc tịch Việt Nam đã ám sát ông Kim Jong Nam bằng hành động áp chiếc khăn tẩm chất kịch độc VX vào mặt ông này.

Bà Liên, Chủ tịch một hội đoàn người Việt tại miền tây Berlin cũng tỏ ra lo lắng và chia sẻ ´´ Những người gốc Việt sống ở Đức có tiếng nói phản biện mà chính quyền tại Hà Nội không ưa có thể gặp nguy hiểm từ những loại vũ khí chuyên dùng để ám sát này ´´.

Tại Cộng Hòa Séc, một chủ doanh nghiệp gọi điện sang Berlin để hỏi về thân nhân của nghi phạm vừa bị bắt giữ và trao đổi ´´ Tôi đã sống ở đây hàng chục năm mà chưa từng thấy loại súng được ngụy trang như cây bút viết đó, nó thực sự nguy hiểm và có lẽ được dành để trang bị cho hoạt động của mật vụ Việt Nam, cơ số đạn mà thanh niên 30 tuổi người Việt mang theo cũng rất lớn, lên tới 192 viên. Tại Séc cũng không thể đơn giản mua được vũ khí như vậy, nguồn súng ngắn và đạn thường được tuồn lậu sang đây từ Nga hoặc Ukraine ´´, vị chủ doanh nghiệp nói thêm ´´ tôi nghi ngờ người Việt Nam bị bắt hôm 23.2 vừa qua có lẽ đã hoạt động ở chợ Sapa, nơi tập trung nhiều người Việt ´´.

Được biết trước đó, vào tháng 8.2017, cũng tại khu chợ Sapa do ông Hoàng Đình Thắng làm giám đốc điều hành đã có cuộc khám xét của đặc nhiệm Séc để bắt giữ và sau đó dẫn độ ông Nguyễn Hải Long, chủ một cửa hàng chuyển tiền ở đây sang Đức vì có nghi ngờ hoạt động gián điệp trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Liên quan đến khẩu súng mà cảnh sát thu giữ được của thanh niên Việt Nam có hiệu Astra,  là loại súng ngắn bán tự động có chất lượng tốt và hiệu quả cho việc tiêu diệt mục tiêu ở cự ly gần. Súng có đánh dấu bằng số se-ri (113XXX), được sản xuất hàng loạt trong khoảng thời gian từ 1960 đến 1968, băng đạn có 6 viên được thiết kế chức năng nạp nhanh. Súng có giá bán khoảng 500 Euro trên thị trường ´´chợ đen´´ ở châu Âu.

Ông Đỗ Hữu Ca, nguyên Giám đốc Công an T.P Hải phòng cũng cho biết thêm về khẩu súng hình bút bi ´´ vũ khí này có cấu tạo gồm 3 phần: đầu, thân và nắp cài ngực. Loại “bút bi” này có hệ thống cò nằm ở giữa thân bút. Khi phát hỏa, đạn súng bút có thể tạo nên một vùng sát thương lớn´´. Súng bút bi là loại súng bắn đạn chì hoặc đạn ghém 6 ly, dựa trên sức đẩy của lò xo hoặc quả nổ nhỏ. Nếu bắn ở cự ly dưới 5 m, khả năng sát thương của súng này không thua gì súng quân dụng.

Gần đây, vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh đã làm căng thẳng chưa từng có quan hệ ngoại giao giữa CHLB Đức và Việt Nam, ngay sau đó đã xuất hiện các đối tượng là cá nhân người Việt tại thành phố München nhắn tin hăm dọa công khai nhà báo Đức và mời ´´ ăn tiết canh ngan ´´ - tiếng lóng ám chỉ sẽ bị giết hại bất cứ lúc nào, ngoài ra nhóm đối tượng ở Berlin cũng công khai kêu gọi tới đánh bom bẩn hội nghị của Đức.

Bắt cóc, đe dọa chưa đủ, phải chăng những vũ khí trên đang được âm thầm đưa vào Đức để thực hiện các hành động ám sát tiếp theo?

Súng hình bút bi được người Việt đưa vào Đức hôm 23.2.2018 ( Foto: Bundespolizei)

Nguồn: Lê Anh/Thoibao.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo