Sứ quán liệt truyện

Phần 3: Đại sứ Đỗ Hòa Bình và mối quan hệ tay ba

Cập nhật lúc 20-02-2012 22:11:56 (GMT+1)
Quyết định truy nã Nguyễn Anh Quân.

 

Nguyễn Anh Quân , một nghi phạm trong vụ "lừa đảo" bất động sản tại Vĩnh Phúc đã có lệnh truy nã và cấm xuất cảnh, nhưng bỗng dưng lại có mặt tại Đức trong cương vị "chủ" mới của "Ngôi nhà Việt" - Viethaus. Tại đây, ông đã gặp một số quan chức Việt Nam và sau đó có thị thực sang Mỹ. Vai trò của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và các cơ quan khác trong vụ "tẩu thoát" ngoạn mục này như thế nào?


Bốn ông Quan họ Đỗ

Mấy ngày cuối năm Tân Mão đầu Nhâm Thìn, đọc báo, nghe đài ở đâu cũng toàn thấy chuyện động trời, ai oán, lành ít, dữ nhiều:
Ông Đỗ Trung Thoại, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng „đổ tội cho dân, vì bức xúc nên đã phá nhà ông Đoàn Văn Vươn“ trong vụ án cưỡng chế Tiên Lãng.
Đại tá Đỗ Hữu Ca, GĐ công an thành phố Hải Phòng, người trực tiếp chỉ huy hơn 100 công an và bộ đội, trong vụ cưỡng chế „tuy không bắt được đối tượng nhưng trấn áp được đối tượng… hiệp đồng tác chiến cực kỳ hay“ và „ không có cuộc diễn tập nào thành công bằng cuộc diễn tập lần này“…. Nghe nói „đại Ca“ còn định viết thành sách „binh thư yếu lược“ đặng truyền kinh nghiệm cưỡng chế cho con cháu muôn đời.
Ông Đỗ Xuân Đông, Đại sứ Việt Nam đương nhiệm tại Cộng hòa Séc, đã ra lệnh gửi công hàm đến sở di trú Bộ nội vụ CH Séc, đề nghị cơ quan này không cấp giấy phép cư trú cho ông Đỗ Xuân Cang, một người hoạt động dân chủ ôn hòa, người đã bị đại sứ quán từ chối gia hạn hộ chiếu khi hết hạn.
Tiến sỹ Đỗ Hòa Bình, đương kim Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa liên bang Đức, cấp hộ chiếu cho một nghệ sỹ múa Việt Nam đã trốn chạy, sống bất hợp pháp gần 3 năm tại CHLB Đức, tiếp tay giúp người này đặt đơn xin tị nạn chính trị.
… từng dòng tin như vết cứa vào lòng con dân nước Việt! Đâu rồi những „phụ mẫu“ thanh liêm?
 Vô tình mà như sắp xếp, bốn quan cùng họ Đỗ, mỗi người một vẻ mười phân hỏng cả mười. Ba quan phản dân, một quan hại nước. Ác quá! Lần ngược lịch sử xem ông tổ họ Đỗ là ai mà sao hậu sinh ít thấy bậc „khả úy“. Thần phả thờ Đỗ Tướng Công được cụ Phùng Khắc khoan phát hiện và giới thiệu có đoạn như sau: “Đỗ Tướng Công húy là Cảnh Thạc, sinh ngày 14 tháng Giêng năm Nhâm Thân (912), cha là Đỗ Quảng Lăng, gốc người Quảng Đông (Trung Quốc) dời cư xuống phương Nam, mẹ là Trần Thị Thọ thuộc Đỗ Động Giang, ấp Động, huyện Thanh Oai ngày nay…Tướng Công phò suốt ba đời nhà Ngô, trải bao biến cố vẫn giữ lòng trung hiếu, không màng danh lợi, cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước. Thật là tấm gương trung hiếu chói lọi cho đời sau noi theo“. Than ôi! Tiền nhân trung hiếu hà cớ gì hậu duệ vô luân? Xin Đỗ Tướng Công nơi chín suối rủ lòng, đại đại xá.

Viethaus Berlin

Phần 3. Quan hệ tay ba

Chuyện ông Tiến sỹ nói mãi không vơi, để dành quay lại vào phần cuối đặng đừng làm người đọc thấy nhàm. Viethaus vẫn sáng đèn, chả biết được bao lâu nữa, nên tranh thủ quay lại đó kẻo quá muộn. Như đã nói ở phần 2, Nguyễn Anh Quân sau khi kiếm được một mớ tiền nhờ „nuốt đất“ và lừa đảo linh tinh đã tính đến nước "chẩu“.

Vượt biên trong thời đại "thế giới phẳng“ ngày nay không khó, nhưng chuyển được tiền bạc theo người để phòng lúc sa cơ, lỡ vận ở xứ người lại là chuyện không dễ. Nhưng, có khó khăn ắt sẽ có cách vượt qua; giống như ông trời sinh ra voi cũng không quên sinh cỏ. Phương án được chọn là nấp sau lưng một doanh nghiệp nhà nước để đầu tư ra nước ngoài. Giải pháp nhanh nhất là mua lại một dự án có sẵn và nghiễm nhiên thành ông chủ mới với cổ phần áp đảo.

Bằng cách nào trùm lừa đảo Nguyễn Anh Quân đã tiếp cận được với lãnh đạo công ty SASCO là câu hỏi sớm muộn cũng sẽ được các cơ quan chức năng làm rõ! Sau đó việc mua bán diễn ra, như đã được miêu tả trong Phần 2, khá êm thấm. Có lẽ Nguyễn Anh Quân đã chễm chệ là ông chủ mới của Viethaus nếu như không có quyết định truy nã dưới đây.

Quyết định truy nã Nguyễn Anh Quân

Vì sao Nguyễn Anh Quân là đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam lại có thể chuyển hàng chục triệu USD trót lọt ra nước ngoài để rửa tiền, mua cổ phần để trở thành ông chủ dưới “bình phong“ của một công ty có vốn của doanh nghiệp nhà nước? Những câu hỏi này vẫn chưa có câu trả lời.

Quay lại câu chuyện Nguyễn Anh Quân. Từ lúc đến Berlin, kẻ đào tẩu trong danh nghĩa chủ mới với 71% cổ phần của Ngôi nhà Việt đã được tiếp đãi theo lối "ba ngày tiểu yến, năm ngày đại yến“ rất trọng thị. Tất nhiên Nguyễn Anh Quân sang đây không phải để ăn nhậu, tiệc tùng, mà là làm việc và … đi trốn. Quân cũng đã kịp làm được một số việc. Giữa tháng 12 năm ngoái, SASCO đã chỉ đạo Viethaus tổ chức bữa tiệc ra mắt, giới thiệu ông chủ mới của Viethaus với Đại sứ quán Việt Nam. Cầm đầu nhóm SASCO là bà Đoàn Mai Hương, phó tổng giám đốc, phía ĐSQ là ông Đại sứ Đỗ Hòa Bình. Theo một số người có mặt trong bữa tiệc thuật lại, bà Đoàn Mai Hương, đại diện lãnh đạo SASCO, chính thức giới thiệu với ông Đại sứ và cán bộ ĐSQ, ông Nguyễn Anh Quân là chủ đầu tư mới của Viethaus. Bà Hương cũng nhấn mạnh, phía SASCO đề nghị ông Đại sứ và ĐSQ ủng hộ, giúp đỡ ông Quân trong thời gian tới khi có những yêu cầu cụ thể.

Ngày 05.02.2012 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam đã diễn ra cuộc gặp, làm việc thường kỳ sáu tháng một lần giữa lãnh đạo ĐSQ và đại diện các hội đoàn người Việt. Đại sứ Đỗ Hòa Bình chủ trì. Ngoài việc nghe những báo cáo tổng kết nhàm chán, lần này cũng giống bao lần trước, về những kết quả, nỗ lực của ĐSQ và các hội đoàn … cùng những ý kiến phát biểu xuôi chiều của các đại biểu theo kiểu nhất trí cao, nhờ sự chỉ đạo của… cơ bản là tốt nhưng còn một vài hạn chế… cuộc họp lần này xuất hiện một vài hành vi “ngỗ ngược“ của vài đại biểu định lội ngược dòng. Sự việc nổ ra vào thời điểm cuộc họp sắp chấm dứt, ấy là lúc ông Đại sứ tuyên bố "suốt cuộc họp hôm nay tôi chờ đợi mọi người nêu ra một vấn đề mà mấy tuần nay dư luận đang quan tâm bàn tán. Vấn đề có liên quan đến ĐSQ Việt Nam tại Berlin thông qua việc đăng tải một số bài viết trên các trang báo phản động, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận trong nước cũng như cộng đồng ở đây“.

Đại sứ quán huấn thị Hội đoàn về tình hình cộng đồng tại Đức.

Ông Tiến sỹ cũng khẳng định là hôm nay ông “sẽ chơi bài ngửa và nói chuyện thẳng thắn“! (Hóa ra lâu nay ông nói không thẳng và chơi bài sấp?) Nội dung ông nêu là Phần 1 và Phần 2 của bài viết Từ vụ "nuốt đất“ tại Vĩnh Phúc đến Ngôi nhà Việt ở Berlin. Bà Phan Ý Nhi, tham tán trưởng ban công tác cộng đồng của ĐSQ cho biết: "sau khi nghe tin về trường hợp Nguyễn Anh Quân, ĐSQ đã có công văn chính thức về trong nước để hỏi về việc này nhưng đến nay chưa nhận được trả lời bằng văn bản?" Còn ông Đại sứ thì lý luận: "tôi là Đại sứ Việt Nam, tôi có trách nhiệm giúp đỡ công dân khi có yêu cầu và nếu chưa có bằng chứng là họ phạm tội!"

Thế là đã rõ, cám ơn ông Đại sứ đã giữ lời hứa, chơi bài ngửa. Xin được thưa với ông Đại sứ và các đồng sự khác của ông trong sứ quán vài điều như sau.

Việc lừa đảo “nuốt đất“, chiếm dụng tài sản các doanh nghiệp trong nước của Nguyễn Anh Quân đã được báo chí đề cập đến từ nhiều năm nay, đặc biệt rộ lên trong một năm đổ lại đây. Một người dân thường quan tâm đến thời sự trong nước cũng biết điều đó. Có thể các vị công bộc trong ĐSQ bận nhiều việc tiếp khách, dịch vụ… nên không thể theo dõi thông tin trong nước, nhưng “sau khi nghe tin về trường hợp Nguyễn Anh Quân“, nếu là người có trách nhiệm, chỉ cần ngó lại báo chí trong nước, sẽ biết rõ sự thật, có cần phải hỏi và chờ trả lời bằng văn bản??? Trong cơ cấu tổ chức ĐSQ của ta luôn có một bộ phận gọi là "an ninh“, họ đâu cả rồi? Mà cứ cho là các ông, các bà kiên quyết phải chờ nhận được „trả lời bằng văn bản“ mới ra tay với kẻ thủ ác thì trong trường hợp nghe được tin xấu về Nguyễn Anh Quân như thế, với tinh thần cảnh giác tối thiểu của một công dân, có nhất thiết phải ra tay „giúp đỡ“ đương sự một cách mau lẹ như vậy trong việc xin thị thực đi Mỹ không?

Theo lẽ thường, trước khi có công văn đề nghị Sứ quán Mỹ cấp thị thực cho một công dân Việt Nam mới từ trong nước sang, ĐSQ ở đây cũng phải xem xét rõ về nhân thân của đối tượng xin trợ giúp chứ? Trong trường hợp Nguyễn Anh Quân, nguyên tắc đó có được thực hiện nghiêm túc không? Theo cách nào? Ông Đại sứ chống chế rằng vì SASCO đã giới thiệu, bảo lãnh cho Nguyễn Anh Quân nên ĐSQ đã can thiệp, không nghi ngờ gì? Đó là lối giải thích tếu táo ngoài lề hay trong bàn tiệc chứ quyết không thể là chứng cứ ngoại phạm trước pháp luật. Với đại đa số công dân Việt ở đây, khi có việc phải cậy nhờ đến Sứ quán các ông các bà đều soi rất kỹ mà sao với trùm lừa đảo mọi việc lại hớ hênh thế. Một quyển hộ chiếu sau năm năm ba chìm bảy nổi, hết hạn, đem đi đổi cũng bị soi? Sứt chỉ, mòn gáy hay ố vàng một chút… lập tức phạt tiền (lúc 50€ lúc 80€ rất chi là linh hoạt?) để ngay sau đó…được cắt góc, đóng dấu hủy?

Sau khi ông Đại sứ đặt vấn đề như trên, ông Nguyễn Xuân Hùng và một vài người nữa phát biểu làm không khí cuộc họp, như lời của Đại sứ: “đã nóng lên“. Nhưng,vẫn đấu pháp cũ, khi gặp những ý kiến “thẳng thắn“ quá ông đã dùng quyền chủ trì để cắt? Vị chủ báo nguoiviet.de đề nghị: dù chưa có “trả lời bằng văn bản“ xác định tội phạm, nhưng khi nghe quần chúng phản ảnh hiện tượng như vậy, ĐSQ cũng nên có những động thái để giảm thiểu nguy cơ đào tẩu của đối tượng! Một phát biểu vớitrách nhiệm công dân rất nên lắng nghe. Vậy mà ông Đại sứ cũng gạt phắt với những lý do lãng xẹt? Lúc đầu ông Đại sứ tuyên bố chơi bài ngửa, nói thẳng, đến lúc người ta ngửa ra, thẳng tưng thì ông lại bưng lại là sao. Ông rủa xả, mắng bọn báo phản động lợi dụng nói xấu ông, đến khi báo “không phản động“(nguoiviet.de) chí tình, định bàn chuyện giúp cho ông bớt xấu, ông lại gạt phắt, cậy quyền phủ quyết, chủ nhà.

Nói thêm để ông Tiến sỹ biết điều này mà phát ngôn cho cẩn trọng, kẻo có ngày vạ miệng: tamnhin.net cũng đăng những bài báo nêu trên nhưng họ không phải phản động đâu!

Không tin ông “gửi công văn về hỏi“ Bộ công an mà xem. Mấy năm rồi họ giúp trong nước phanh phui được nhiều vụ bê bối động trời lắm, chắc ông Đại sứ bận không đọc! Xin ông Tiến sỹ Đại sứ bảo trọng, đừng biến mình thành đối tượng viết bài của tamnhin.net! Tuy chưa được nêu ra trong một cuộc họp nào, nhưng vụ ông giúp Lê Thu Phương vì “nhân đạo“ chưa ai quên đâu. Thêm Nguyễn Anh Quân nữa “bài“ của ông xấu đi nhiều lắm, đánh ngửa hay đánh sấp cũng thế thôi. Thua chắc ông Đại sứ ạ.

Thay lời kết của Phần 3: theo tin mới nhất, Nguyễn Anh Quân chưa đi Mỹ được! Cách đây vài hôm y vẫn lẩn quất tại Viethaus. Công an Vĩnh phúc đã chuyển vụ này cho Bộ công an và Interpol VN. Những người tử tế, tin tưởng vào pháp luật có quyền hy vọng sẽ được đón nhận những thông tin tích cực trong phần kết.

(còn tiếp)

Phạm Duy Anh  từ CHLB Đức
gửi đến Vietinfo.eu

 >  Phần 1: Từ vụ 'nuốt đất' tại Vĩnh Phúc đến Viethaus ở Berlin
> Phần 2: Những mảng tối trong 'Ngôi nhà Việt'
> Đại sứ Việt Nam tại Đức và ngôi nhà Việt-Viethaus

Đón đọc phần 4. Hồi kết có hậu?

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #17 Đấu tranh: Đại Sứ tại Sec

  26-02-2012 16:28

  Ước gì bà con cộng đồng VN ở Sec cũng dám phản kháng mạnh mẽ đấu tranh với những việc làm sai trái của các cán bộ Sứ Quán như bà con người Việt tại Đức.
  Bà con ở Đức can đảm lắm vì họ được sống trong Xh có nhân quyền cao và dám đấu tranh đến cùng để bảo vệ lẽ phải.
 • #16 Chơi gái: Thảm họa dùng người

  26-02-2012 10:24

  Đúng là tai họa, làm Quan hay bị soi mói, kẻ thường dân, nó có bậy đến đâu, chẳng ai để ý.
  Là Cán bộ nhà nước lại càng bị "Xét nét", thế nhưng định luật cân bằng mà, ông được bổng lộc rồi thì cũng ít thoải mái tự do hơn dân đen.
  Đánh "Rắm to" chúng nó cũng Soi, chứ đừng nói đến chuyện các Quan anh đi chơi "Gái".Chung quy cũng lại cái lũ đàn em ngu dốt mà bại lộ thôi.
  Còn có mấy anh Sứ Quán, chuẩn bị hết nhiệm kỳ về nước, chẳng hiểu thế nào mà vài hôm trước khi các anh Bay, bị trộm vào nhà "Cuỗm" sạch bách. Thử hỏi ai dám vào khu các anh ở để làm các việc tồi tệ trên.
  Người dân bình thường, thấy mấy khu các anh ở họ tránh xa, không phải đầu lại phải tai, vì đến đó hay bị Công An Đức nhòm ngó. Vậy mà kẻ táo tợn nào dám Cuỗm của các anh? Không mấy tay trộm quen hay cò mồi thì ai biết các anh chuẩn bị về nước để ra tay đứng thời điểm?
  Các anh dùng người sai, hỏng bét, hỏng bét.
 • #15 THông Ngôn: Gui may tay Điệp viên

  26-02-2012 03:08

  Mấy thằng Điệp viên ngu dốt Pẻta và cả thằng Saigon nữa, sao ngu thế, đi phân tích gì " D..." thằng nào hiểu, một lũ lý thuyết lằng nhằng, cứ như bác Quan chan ngan nói đấy, mang sử mẹ cái lũ Vô lại ấy đi cho đỡ bực mình, nghe nhiều rác tai lấm
 • #14 Quan chan ngan: Dai Su nuoc ta

  26-02-2012 02:59

  Mấy ngáy nay, nóng quá, nhiều tin không biết thật hay giả, chỉ có điều bà con mải lam ăn, xong cũng đau đầu vì 3 cái tin lộn xộn này, Thằng nào sai mang ra sử bắn như Trung Quốc, còn cái bọn bợ đít quan, cho đi tù mẹ nó đi thế là yên ổn xã hội, bà con đỡ phiền hà. Bán quần áo về mệt bỏ mẹ lại thêm 3 cái tin bực mình.
 • #13 Quan: Nực Cười

  26-02-2012 02:39

  Này cái ông Diepvien Pẻta gì ơi, ông phê phán thằng nào vợ Tây không biết tiếng Việt mà chính tả của ông cũng giở ẹc.
  Chỉ có điều đọc xong, chẳng hiểu ông định nói gì. Người ta đang bàn chuyện Ông gì ĐS thì ông lôi cái gì ra lạc đề, chán ngắt. Ông nên viết tiếng Việt có dấu đi, không viết được thì đọc hướng dẫn rồi hãy viết cho đúng ngữ pháp nhé.
 • #12 Diepvien Petra: Nực cười

  23-02-2012 13:59

  Đọc mấy cái comment và cũng được xem ảnh cuộc họp của SQ Việt Nam ở Đức với cộng đồng hôm nọ mới thấy té ra là ở đây cũng có người “được” ngồi họp trong đấy.
  Hèn gì đọc mấy lời bình nghe quen quen. Giọng ấy thì bà con mình bên này quen lắm. Văn ấy nhiều lần bới tật xấu của bà con Việt và vỗ ngực bộp bộp kêu Giời là xấu hổ với bạn bè bản xứ. Văn ấy cũng đang phải làm cái việc rất cao thượng là lớn tiếng chỉ trích không thương tiếc mấy ông quan tham không cần biết phải trái để không phải “xấu hổ khi kiếp này sinh nhầm là người VN”.
  Văn đấy thường được tung hứng trên mạng bằng thứ văn phong tiếng Việt chưa sõi và đầy lỗi chính tả, luôn chửi người Việt không rành ngôn ngữ bản địa (ừ thì có phải ai cũng lấy vợ Tây cả đâu mà rành tiếng phòng the và lại ừ thì thông cảm khi người ta phải tán tỉnh, tâm sự bằng tiếng bản địa nên ít nhiều quên tiếng mẹ đẻ) như kiểu trách cứ người Việt chỉ thích “chạy trọt", hay bảo người Việt ở đây “dân chí" cao lắm... thì đã thấy tầm trí thức bài văn đến thế nào.
  Nói ra chỉ để nói một điều, thưa các ông không muốn lô diện, hay gì kiểu ném đã giấu tay, hay gì cái kiểu chém gió hùng biện chốn này. Chí ít ông muốn răn đời, dạy bảo bà con hãy nhảy lên một diễn đàn (thiếu gì ở nơi vẫn thấy ông lăng xăng hoạt động ấy) lên đấy mà đánh đu với ông này, ông kia nói sùi bọp mép, chém thật oai những con số, phần trăm phát triển của kinh tế, xã hội trong nước, ngoài nước... cần gì phải nói đúng, dù chả biết mình nói có ăn nhập với nội dung diễn đàn hay không, nhưng cũng là oai khi được bà con bên dưới tán dương vỗ tay và bà con còn tường cái bản diện của mình. Cao thượng, giỏi giang mà chỉ chém mấy câu chốn này xem ra... phí.
 • #11 Khó chịu: Lòng vả có như lòng sung???

  23-02-2012 18:42

  Thật ra, những kiểu viết như mấy bài này trong cộng đồng ở Đức đã quá nhàm chán, bởi mới đọc mấy dòng đã thấy sặc mùi thù hằn cá nhân, bất mãn của ông Nguyễn Xuân Hùng (tôi đề nghị vietinfo tôn trọng comment này mà ko cắt đi đoạn ghi thẳng tên NXH giống như các comment khác ghi thẳng tên mấy ông ĐS) từ chuyện làm ăn không thành ở Viethaus... mà đáng lẽ ra ông Hùng chỉ nên giải quyết với nhau tại VH, chứ không phải mang ra chốn công cộng thế này mà than khóc, phỏng có lấy lại được tiền đã mất, mà không khéo lại tật thì mang???
  Không những thế lại còn đưa thêm cả ông Nguyễn Đức Mậu là ĐS đã mãn nhiệm vào cuộc để nói xấu ông Đại sứ Đỗ Hoà Bình thì thật là đểu cáng không còn gì để nói được nữa. Ai mà chẳng biết Hùng là ai, Mậ̣u là ai và mối bang giao, làm ăn của các vị với nhau. Lòng vả cũng như lòng sung cả thôi! Hay nói cách khác Kính thưa các bác bị lộ và chưa bị lộ. Chúng em chán cái kiểu bới móc níu áo nhau của các bác lắm rồi ạ. Bác hậm hực với thành tích của người ta thì bác cứ lộ mặt ra mà phát huy tính chiến đấu trong cuộc họp kiểm điểm, đấu đá nhau của các bác. Sao bác lại xui bẩy chân tay làm rối loạn cộng đồng chúng em lên thế ạ.
 • #10 Diepvien SaiGon: Chạy đâu cho thoát hả ông DS Bình bong

  23-02-2012 08:07

  Mấy lời về các ông Đại Sứ,
  Các ông Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền Vn, được nhà nước cử sang các nước làm việc, thay mặt cho cả một dân tộc, một quốc gia. Mang sứ mạng của dân tộc đi làm công tác ngoại giao với nước sở tại và còn có thêm nhiệm vụ giúp đỡ bà con cộng đồng ở nước ngoài.
  Nghe ra thì người được nhà nước chọn lựa, phải là người tài chí, đức độ thông thái lắm. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài, mừng hết lớn vì sẽ được giúp đỡ tận tình của nhà nước VN qua các ngài Đại Sứ và các cộng sự của ngài, nhưng ” niềm vui chưa kịp Vỡ òa…” thì cộng đồng mới chợt nhận ra là họ đã và sẽ mãi mãi phải giúp đỡ các cán bộ SQ qua các công cuộc quyên góp tiền, qua các dịch vụ làm Hộ chiếu, đơn xin thôi Quốc tịch v.v..
  Tệ hơn thế nữa là hầu hết các ngài ĐS VN rất ít người nói được tiếng bản địa, nơi các ông được cử sang công tác và càng tệ hại hơn là ngay cả tiếng Anh thông dụng, các ông cũng chỉ nói bồi hoặc chẳng biết gì.
  Đi đâu các ông cũng sợ không ai biết mình là Đại sứ, nên khi đứng trước cộng đồng phát biểu, các ông thường dùng đại từ nhân xưng ngôi thứ 3, nào là Đại sứ nói thế nọ, Đại sứ nói thế kia….người nghe hơi lơ đễnh một chút , thường hay hiểu nhầm rằng ông đang nói trước mặt họ không phải Ngài Đại Sứ đáng kính, mà ông ta đang ở đâu đó.

  Để quay lại chuyện của ngài Đại Sứ ĐHB, thì ông cũng là một trong những Ông Đại Sứ bị nhà nước chọn nhầm, hay là cố tình chạy trọt để được sang làm đại sứ.
  Khi ông làm việc gì sai trái hoặc có sự phê phán từ phía quần chúng thì ông thường nói :” mọi người thông cảm cho tôi, tôi mới làm Đại sứ lần đàu tiên….” như thể tìm sự cảm thông từ phía Cộng đồng với những lời biện bạch nhạt như nước lã. Ngồi phía dưới các cuộc họp trong cộng đồng, không ít những kẻ đang nịnh bợ ông, đều tán dương thái độ khiêm tốn và biết lỗi của ông. Nhưng khi nhiệm kỳ của ông kết thúc thì ông càng làm càng sai và chẳng có gì để rút kinh nghiệm cho cái thiếu kinh nghiệm của ông mà ông đã xin lỗi cộng đồng.
  Thưa ngài Tiến Sỹ ĐS , nếu ai cũng như ngài, cứ xin lỗi vì mình làm lần đầu nên có nhiều sai sót, thì cả nhân loại này sẽ phải sang kiếp sau mới đáng làm người. Môt số người sẽ thấy tủi thân vì kiếp này minh sinh nhầm làm người Vn, nên thường bị khinh rẻ phải không ngài ĐS ?

  Ngài ĐS thân mến, ngài rất may mắn là ngài làm cho nhà nước VN, nên thường được rộng lòng tha thứ, ngay cả khi ngài bị kỷ luật chắc cũng sẽ bị cảnh cáo nhẹ và thuyen chuyển công tác sang một bộ phận khác thơm hơn.
  Nếu như ” Vô phúc” mà ngài lại làm công ăn lương như chúng tôi ở những nước tư bản thì sau khi ngài xin lỗi” Vô trách nhiệm” như vậy sẽ bị buộc thôi việc kèm theo môt quyết định là ngài phải chịu trả tiền đền bù rất xứng đáng cho những hậu quả do ngài gây ra . Ngài nên biết rằng, cộng đồng người VN ở nước ngoài chiến đấu để có được một mẩu bánh mỳ nuôi thân không dễ như các ngài nhận ” Bổng lộc” ở trong nước đâu?

  Ngài ĐS thân mến, nếu thấy kém cỏi, trình độ thấp và không làm tròn sứ mạng của một vị ĐS thì ngái nên ở nhà đuổi gà cho vợ, ngài sang đây xấu hổ cho dân Việt nam lắm.
  Người Việt sống ở nước ngoài, có dân chí và sự hiểu biết rất cao, người ta biết hết tất cả các việc của các ngài làm, có điều người ta lờ đi không thèm đếm xỉa đến, nhưng khi các ngài quá quắt quá thì Cộng đồng người Việt sẽ không để cho các ngài yên đâu.
  Ngài ĐS đừng tưởng , ngài xin chấm dứt nhiệm kỳ của ngài sớm để về nước chạy chọt và trốn khỏi dư luận ở Đức một cách dễ dàng như vậy đâu?
 • #9 mạnh: Lụi tàn của chế độ

  22-02-2012 19:35

  MAFIA đỏ. Hại nước hại Dân
 • #8 Quân Quang: CH Séc

  22-02-2012 12:51

  các bác ở dức có được ông Bình là mát mặt lắm rồi, trẻ trung, chuyên nghiệp, phong thái ngoại giao nhá. chả bù cho ngài đại sành ở đây, chả làm được việc gì ngoài tiệc tùng, chơi gôn
 • #7 Trần Ngọc: DAI SU

  22-02-2012 07:03

  Ông đại sứ Đỗ hoà Bình cũng có lúc “khùng” lắm đấy chứ không phải lúc nào cũng tươi cười như thế đâu. Mọi người còn nhớ năm ngoái trong buổi liên hoan của hội doanh nghiệp Vn tại Đức ông ta lên diễn đàn lớn tiếng “động đến tôi là động đến nhà nước, chúng tôi sẽ không để yên, sẽ làm cho ra nhẽ”. Nhiều người – nhất là những người không sống ở Berlin – ngơ ngác chẳng hiểu có chuyện gì xẩy ra. Về sau mới biết có thằng nào đó “đùa dai nghịch dại” phát tán thư điện tử nặc danh phản đối việc thành lập tổng hội người Việt toàn liên bang Đức và “trêu ngươi” bảo ông Bình “hãy vào tỵ nạn đi đã” (để trở thành người của cộng đồng) rồi hãy tham gia thành lập hội.
  Thiết nghĩ đó là một việc không thèm chấp, một kẻ nặc danh trêu ngươi một ông đại sứ một cách vớ vẩn, trẻ con mà ông đại sứ cũng phải bận tâm đến và “hù doạ” trước mặt cộng đồng một cách hơi lỗ mãng và thô thiển, không xứng với cương vị của một ông đại sứ đại diện cho “nhà nước” như ông nói. Mà kết quả là sau đó cũng có đứa nào nó sợ ông đâu, ông có thể tìm được ra nó nhưng thử hỏi ông sẽ làm gì được nó để rồi lần này cứ có thư điện tử loại này là cả cộng đồng lại nhao nhao lên kháo tin về ông ?
 • #6 Đạo diễn: Kịch bản tiếp theo

  21-02-2012 18:21

  Nguyễn Anh Quân sẽ được ĐSQ cấp cho quyển hộ chiếu mới với tên họ khác (việc này dễ ợt nằm trong tầm tay của chúng nếu như chúng kịp hành động ngay khi mới đến Đức, trước khi có lệnh truy nã của interpol), với hộ chiếu mới tên này hoàn toàn có thể đi khắp thế giới mà chẳng bị sao, trừ về VN.
  Chúng ta đang sống trên “thế giới thật” nên không thể tưởng tượng nổi thế giới ngầm nó ra làm sao đâu. Năm ngoái hai thằng quan chức to tướng tham nhũng trong vụ vinashin mặc dù đã bị khởi tố điều tra mà vẫn còn chuồn ra được nước ngoài kia kìa, cũng nhờ “interpol” đấy mà đến nay đã bắt được đâu.
 • #5 Đảng viên ĐSCSVN: Hoan hô Vietinfo

  21-02-2012 12:53

  Đúng như vậy, mọi người phải dũng cảm đấu tranh với những tiêu cực như vietinfo.
  Tôi là người trong cuộc, những điều bai báo nêu ra hoàn toàn đúng. các ngài ĐS ta hầu hết đều vô chính trị, danh vọng và tiền tài luôn đặt trên hết, mọi việc làm của học chỉ là vỏ bọc. Một đối tượng như vậy người dân bình thường còn biết. tại sao là ĐSĐMTQ không biết, vô lý, họ cố tình... vạch mặt họ ra, họ càng nói càng lộ rõ chân tướng thối tha... đề nghị Nhà nước VN phải đào tạo lại và quản lý họ chặt chẽ thế nào thì dân mới được nhờ, đát nước mới tiến lên, đất nước ơi, đất nươc ơi....
 • #4 Quân: Quân

  21-02-2012 14:38

  Sao mà lạ vậy, xã hội vẫn còn có chỗ đứng cho những loại người như thế nhỉ? Ai có chức có quyền cũng dùng để làm bậy, miệng vẫn ráo hoảnh là vì nước, vì dân, vì cộng đồng….
  Họ vì bản thân họ và lợi dụng chức quyền để mưu lợi cho bản thân, gây khó dễ cho dân thường.
  Tòa án để đâu? Luật pháp có cũng như không, hay là luật pháp chỉ để dành cho dân thường, còn các quan chức thì ngoại lệ?
  Cũng đúng vậy thôi, họ phấn đấu, mua chức quyền để làm giàu, cũng như chúng ta buôn bán kiếm ăn vậy, nhưng cái khác của chúng ta là buôn bán kiếm ăn mà không hại người. Còn cái loại quan chức như trên phải mang ra mà sử bắn cho xã hội phát triển.
  Còn những loại sâu mọt như thế, người VN không bao giờ ngẩng mặt lên so sánh với dân tộc khác được, cho ba cái loại ”Quan tham” ấy về vườn đi, mà hơn thế nữa phải đưa chúng đi cải tạo lao động.
 • #3 Mafia : Mafia

  21-02-2012 14:32

  Đọc bài này chúng ta nghe “ghê quá”, khiếp quá đúng không. Nhưng tất cả mọi chuyện đều diễn ra theo kiểu mafia cả thôi, cùng lắm là tên tội phạm Nguyễn Anh Quân không dám thò mặt ra ngoài chứ cũng khó làm gì được hắn.
  Thực chất của toàn bộ vụ việc có thể hiểu ngắn gọn thế này : thằng này “ăn đất” ở Vĩnh phú (tất nhiên là với sự “bảo kê” của các thế lực rất mạnh của chính quyền) thu được vài triệu đô và bị công an Vĩnh phú khởi tố, truy nã. Nhưng công an Vĩnh phú ngây thơ đâu biết rằng nó đã biết trước và được các thế lực kia bố trí cho đào tẩu sang Đức dưới dạng ông chủ sang đầu tư vào Viethaus ở Berlin.
  Sang Đức chúng liên hệ với ông đại sứ Bình để nhờ “giúp đỡ” đi Mỹ, mọi chuyện đều có đi có lại, ông Bình cho rằng tên này có công văn đề nghị của một cơ quan trong nước nên ông phải giúp (sao lại nhiệt tình thế nhỉ). Nhưng đến nay sau khi biết hắn là tên tội phạm đang bị truy nã thì ông ta cũng không hành động một tý nào để giúp công an VN mà lại thoái thác là “đã hỏi về trong nước nhưng chưa thấy trả lời”.
  Như vậy tất cả mọi chuyện là hoạt động mafia hết, chắc chắn chẳng có ai bị sao trong vụ này vì chúng đã bầy binh bố trận có thể nói rất tuyệt vời, rất “khớp” về thời gian và trách nhiệm để cứu nhau và cùng nhau ăn chia. Chẳng có ai làm gì được chúng, từ ds đến tội phạm.
 • #2 Tuấn Anh: HÈN HẠ LẮM

  21-02-2012 00:30

  Giữa tháng 12 trên TV thấy Bình Đại sứ đang bảnh chọe ngồi trong hội trường một hội nghị ở Hà Nội cơ mà....Làm ăn thua lỗ thì phải tự chịu, chứ to mồm khóc lóc và đặt điều vu vạ mà không thấy xấu hổ hay sao.
 • #1 Nguyễn Tất Tiền: Đại sứ và Quan hệ tay ba

  21-02-2012 05:49

  Vụ này là "các Đ/c bị lộ" ở trong nước chạy trốn để bịt đầu mối, không may cho thằng này lại chui vào Viethaus và các băng nhóm đánh nhau. Cũng hay, bọn nó đánh nhau nên sẽ lộ mặt lạ của nhau. Các nhóm lợi ích hay "Mafia đỏ" cắn nhau quần chúng sẽ "Ngọa sơn quan hổ đấu". Vụ này cũng là cướp đất và lừa đảo dân oan như Tiên lảng. Chú Bình TS ở đâu không biết hay lại mua bằng mà Đại sứ không biết tiếng Đức (?) Quả dịch vụ Lãnh sự này tuy có đậm nhưng lại đắng, ngài đại sứ nuốt rồi bây giờ lại phải nôn ra chạy chọt thôi, không có các đ/c bên trên lại ưu tiên về hưu sớm. Thằng Quân ôm được vài chục triệu đô thì nó chi cho cậu Bình chắc cũng khá, ai ngờ lại dây vào băng đảng khác, tranh giành lãnh địa với băng Hùng râu em Hiển nên lải đổ máu.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo