Liên bang Đức

Phát hiện chất phóng xạ trong một khu chợ của người Việt ở Berlin

Cập nhật lúc 29-11-2017 07:57:58 (GMT+1)
Chất phóng xạ được tìm thấy trong trung tâm thương mại Thái Bình Dương của người Việt Nam tại Berlin

 

Viện công tố, cảnh sát điều tra bang Berlin vừa đưa ra thông báo, phát hiện chất phóng xạ tại một khu chợ của người Việt ở Berlin 


Các quân bài có chứa chất phóng xạ được cảnh sát Đức tìm thấy có nguồn gốc từ khu chợ này (Foto: Cảnh sát Berlin)

Thông báo của Cảnh sát và Viện công tố Berlin hôm 28.11.2017 về vụ việc phát hiện chất phóng xạ:

Vụ việc được phát giác trong lần kiểm tra xe chở rác của một công ty môi trường tại Rüdersdorf, một vùng nằm ở ngoại ô Berlin, nhưng thuộc Brandenburg.

Máy đo nồng độ phóng xạ đột nhiên phát tín hiệu báo động khi chiếc xe chở rác màu vàng của công ty môi trường này chạy qua các cảm biến đặc biệt, lập tức Cảnh sát, Trung tâm theo dõi phóng xạ và Văn phòng An toàn Lao động, Phòng Bảo vệ Sức khoẻ của Bang Berlin được thông báo và tiến hành khẩn trương truy tìm nguồn gốc các chất phóng xạ này.

Các dấu vết được chỉ dẫn về Trung tâm thương mại Thái Bình Dương tại đường Marzahner Straße 17, Berlin.

Ngay sau đó, hôm 16.11.2017 Cảnh sát đã huy động lực lượng lớn để khám xét một Nhà hàng, Câu lạc bộ, tiệm Karaoke và căn hộ riêng ở đường Randowstr tại Berlin của bà Le T.T.T,  nữ chủ quán người Việt Nam 41 tuổi. Khi bị kết án, người này sẽ bị phạt một số tiền lớn và có thể nhận tới 5 năm tù giam về tội phát tán chất phóng xạ.  

Tại các địa điểm trên, Cảnh sát tìm thêm được nhiều quân bài được đánh dấu bằng chất phóng xạ Jod 125. Theo phân tích của một chuyên gia hóa học “Khi bị nhiễm chất phóng xạ trực tiếp qua da, nó sẽ gây hậu quả tai hại cho người nhiễm, như: có thể bị ung thư, bị tác động lên thần kinh gây ảo giác, chóng mặt, không ý thức được. Nếu bị nhiễm từ đường không khí, người hít phải có thể sẽ bị chất phóng xạ tích tụ trong cơ thể gây hậu quả qua thế hệ sau; sinh con bị tật bẩm sinh, câm điếc... Ngoài ra, các triệu chứng có thể xảy đến với người nhiễm như: buồn nôn, mệt mỏi kèm theo ban đỏ”.

Trả lời câu hỏi của Thoibao.de, cảnh sát điều tra Berlin ( LKA) cho biết ´´có lẽ những quân bài này được đánh dấu bằng chất phóng xạ Jod 125 để khi đánh bạc, người chủ sẽ đeo một thiết bị cảm biến đặc biệt, giúp nhận ra đối phương đang có những lá bài nào, với mục đích tạo lợi thế phần thắng khi chơi tại đây..´´.

Lập tức các địa điểm có nghi vấn trong Trung tâm thương mại Thái Bình Dương Berlin được niêm phong để phục vụ điều tra. Trung tâm theo dõi phóng xạ đã huy động các chuyên viên đến đây để tẩy rửa, khử phóng xạ khu vực nhà hàng, câu lạc bộ và các bậc lên xuống phía sau khu vực này trong nhiều ngày.

Được biết chất phóng xạ này thường được dùng trong y tế, khi không sử dụng phương tiện bảo hộ, nếu tiếp xúc trực tiếp với những chất này sẽ gặp nguy hiểm. Đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai hoặc trẻ nhỏ.

Phát biểu hôm thứ 3, ngày 28.11, Cảnh sát Berlin cho biết thêm ´´ Các công chức đã trực tiếp tham gia giải quyết vụ việc, họ cũng được kiểm tra sức khỏe ngay sau khi đi làm nhiệm vụ, liệu có bị phơi nhiễm phóng xạ hay không´´. 

Viện công tố, Cảnh sát Berlin đang tiếp tục điều tra nguồn gốc, thẩm vấn các nghi phạm đã sử dụng chất phóng xạ này.

Ngoài ra, khuyến cáo cũng được đưa ra cho những người đã từng chơi bài hoặc sinh hoạt ở đây tới trình diện để được kiểm tra sức khỏe trước khi có biến chứng khó lường.

Nguồn: Trung Khoa/Thoibao.de 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo