Liên bang Đức

Ra mắt hội Hà Nội Xưa và Nay tại Erfurt CHLB Đức

Cập nhật lúc 20-10-2013 07:45:42 (GMT+1)

 

Là thủ phủ của bang Thüringen rộng lớn với rất nhiều danh lam thắng cảnh và những địa danh nổi tiếng. Thành phố Erfurg rất xinh đẹp và mang một dáng vẻ lãng mạn khó quên cho du khách đã qua đây.


Có khoảng 2000 người Việt nam đang sinh sống lao động và học tập ở thành phố này. Để phát huy hơn nữa sức mạnh của cộng đồng và giúp đỡ nhau hội nhập vào cuộc sống xã hội, nhiều hội đoàn của người Việt được thành lập và hoạt động đạt kết quả tốt.

Tối 06 /10 / 2013 tại nhà hàng Cây Xanh, Hội Hà Nội Xưa và nay tại Erfurt và vùng phụ cận đã được nhóm họp và cho ra buổi ra mắt đầu tiên. Trao đổi với chúng tôi chị Phạm Thị Bình trưởng ban liên lạc cho biết HÀ NỘI TRONG TA được xây dựng từ những ấp ủ đã từ rất lâu của nhiều anh chị em. Mục đích là nơi tập hợp những người Hà Nội đang sinh sống ở đây để giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, phát huy truyền thống quê hương và duy trì những tình cảm gắn bó với quê hương đất nước. Chúng tôi muốn tập hợp những người yêu Hà Nội, những người con được sinh ra và lớn lên, đã từng học tập, công tác tại Hà Nội,yêu Hà Nội...Hiện đang sinh sống tại Erfurt và trên tiểu bang Thüringen. Dù được tổ chức muộn, nhưng bằng sự nhiệt tình của trên 20 liên lạc viên đầu tiên, chúng tôi đã tổ chức được cuộc gặp mặt đầu tiên hội "Hà Nội xưa và nay´´. Trong hân hoan chào đón, rộng lòng chị còn cho biết: đến với chúng tôi chỉ một điều đơn giản bạn phải mang trong lòng niềm tin tôi yêu HÀ NỘI hoặc HÀ NỘI thật đáng yêu...

Gần 200 anh chị em người Hà Nội tại Erfurt và các vùng phụ cận, đã tay trong tay hát những bài hát ngợi ca về Hà Nội. Theo quan sát của chúng tôi, có sự tham gia văn nghệ của nhiều CLB của bà con ở đây. Các tiết mục tự biên, tự diễn nhưng rất sinh động và mang tính chuyên nghiệp cao. Mục đích đều mang đến cho người xem những hình ảnh thân thương của mảnh đất ngàn năm yêu dấu như những tà áo dài tha thướt bên Hồ Gươm, khung cảnh trời cuối thu Hà Nội, lá vàng lất phất bay ...Các anh chị em với những tiết mục múa hát gợi lòng nhớ về những buổi tan trường, về thoang thoảng mùi hương hoa sữa, với xào xạc bước chân, hoa sấu rụng rơi đầy...các tiết mục của các cháu thiếu nhi con em của người Hà Nội (các cháu đều được sinh ra trên nước Đức ) nhưng rất sắc sảo và sôi động. Trong những bước đi tập làm người mẫu của các cháu, như điệu nhẩy I LOVE Hà Nội mang dấu ấn thật đáng yêu. Chương trình có phỏng vấn một bác dịch giả người phố Huế, quận Hai Bà Trưng, sang thăm con cháu. Bác đã kể cho chúng tôi nghe những kỷ niệm về Hà Nội xưa và nay, cùng với bài hát "Hà Nội xưa ", bác đã làm cho mọi người thêm phấn chấn, yêu Hà Nội hơn rất nhiều. Có lẽ tự hào sinh ra ở nơi "trái tim của cả nước " đã làm những bài ca về Hà Nội thật sâu lặng và lãng mạn làm sao  .

Một ngày sống cho Hà Nội, hát về Hà Nội đã làm cho mọi người tự hào, kiêu hãnh, vui tươi rất nhiều. Chúng tôi tin rằng hội Hà Nội Xưa và Nay chắc chắn sẽ tạo được nhiều điều mới, duy trì, đầm ấm, thân thương, như những tiêu chí về hội đã đề ra.

Hoạt động cộng đồng càng ngày càng quan trọng trong cuộc sống của người Việt Nam tại CHLB Đức. Nhưng cũng không phải không có những vấn đề cần đặt ra như cơ cấu tổ chức, phương hướng hoạt động sao cho phù hợp với cuộc sống của đông đảo bà con . Nhưng chúng tôi luôn tin tưởng rằng những người con thân yêu của Hà Nội, mảnh đất mang theo rất nhiều tinh hoa, tinh tú của cả dân tộc xẽ vượt qua và đưa Hội Hà Nội Xưa và Nay họat động đúng hướng và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong tương lai.

Chúng tôi đã ghi lại dược những thước phim sinh động ,những tấm hình muôn sắc mầu về ngày hội này. Xin được chuyển đến những người con yêu Hà Nội, những bạn bè thân quen với những … Kỷ niệm xưa vẫn còn đâu đó, những bạn bè chung, những con đường nhỏ, hoa sữa ngạt ngào đầu phố đêm đêm....(bài Hoa Sữa ) cùng thưởng thức. Xin chúc tình đoàn kết nơi đất khách luôn tỏa sáng , chúc các anh chị em sức khỏe, bình an.

Mời bạn đọc xem Video Clip buổi ra mắt Hội : 

Hội Hà Nội Xưa và Nay tại Erfurt 
Nguồn: Công Sơn/ Thoibao.de

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo