Liên bang Đức

Sinh viên Việt kiều kiện Đức vì học phí

Cập nhật lúc 14-05-2018 04:59:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Bang Baden-Württemberg mới đây vừa nhận được đơn kiện từ hai sinh viên người Việt và Thụy Sĩ chống lại mức học phí 1500€ mỗi học kỳ cho công dân nước thứ ba, trang rtl.de đưa tin.


Có hiệu lực từ tháng 5/2017, các sinh viên đến từ những nước ngoài EU khi theo học ĐH tại bang Baden-Württemberg sẽ phải đóng 1500€ mỗi học kỳ, trong khi với công dân EU, đó là miễn phí (trả sau). Hai sinh viên đệ đơn cho rằng, việc thu phí sẽ dẫn đến một quá trình chọn lọc sinh viên dựa trên mức thu nhập, mà như thế mang tính phân biệt giàu nghèo.

Hiện tại, tòa án ở Stuttgart đã thụ đơn nhưng chưa đưa ra phán quyết. Đây không phải lần đầu nam sinh đệ đơn kiện. Một đơn tương tự đã được gửi đến tòa án ở vùng Karlsruhe nhưng cũng chưa có quyết định. Về phía nữ sinh Thụy Sĩ, cô đã rút đơn và không muốn học thêm ở Đức nữa. Theo thống kê, từ học kỳ đầu có thu phí, số lượng sinh viên nước ngoài đến học ở bang Baden-Württemberg đã giảm đi khoảng 20%.

Về phía chính quyền, các đảng chính trị bày tỏ quan điểm khác nhau. Đảng Xanh cho rằng thu phí là cần thiết để tổ chức dạy và học chất lượng. Phía SPD coi luật mới này mang tính phân biệt cao, dẫn tới chỉ những học sinh có tài chính tốt mới sang Đức học.

Nguồn: Trang Tranova/vienxu.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo