Liên bang Đức

TS. Nguyễn Phúc Hiền - 'Người truyền lửa' cho phong trào DHS Việt tại Đức

Cập nhật lúc 29-10-2015 20:05:43 (GMT+1)
TS. Nguyễn Phúc Hiền phát biểu tại buổi họp báo công bố chính thức Hội trại thanh niên sinh viên châu Âu lần thứ nhất, tháng

 

Gặp anh trong một buổi chiều cuối thu tuyệt đẹp ở Berlin, lá vàng trải khắp các con đường phố chúng tôi đi qua, cũng không còn lâu nữa, chúng tôi những DHS Việt Nam ở CHLB Đức sẽ nói lời chia tay người anh, người đã nhiều năm trăn trở và gắn bó với phong trào thanh niên, sinh viên ở Đức.


Với giọng nói trầm ấm, tác phong giản dị Tiến sĩ Nguyễn Phúc Hiền, một cựu học sinh ngành kinh tế tại trường ĐH Tổng hợp Leipzig tâm sự trước khi được cử sang làm Bí thư thứ nhất phụ trách công tác quản lý DHS, anh đã tham gia giảng dạy tại một trong những trường ĐH nổi tiếng nhất ở Việt Nam hiện nay – ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Còn nhớ những năm đầu khi thành lập Hội SVVN tại Đức cũng chính anh là người có đóng góp rất nhiều, cùng trăn trở với các anh chị em trong BCH khi đó xây dựng tập thể SiviDuc vững mạnh.

Trong những bước khởi đầu với vô vàn khó khăn, từ nhân sự đến kinh phí hoạt động cho Hội, chính anh Hiền là một trong những chiếc cầu nối giữa Hội SV với Đại sứ quán, các DN và các Hội đoàn để vận động kinh phí hoạt động.

Cũng nhờ sự góp sức của anh, cùng với sự ủng hộ hết mình của Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh và sự giúp đỡ của các doanh nghiệp và Hội đoàn người Việt tại Đức mà Hội SV đã tổ chức được nhiều sự kiện quy mô và có tiếng vang như Hội trại thanh niên sinh viên tại Berlin (2013), Leipzig (2014), và đặc biệt là Hội trại thanh niên sinh viên châu Âu lần 1 (2015) tổ chức tại Berlin với sự tham gia của hàng nghìn bạn trẻ, LHS trên khắp châu Âu.

Được cộng tác với anh, các bạn sinh viên luôn cảm nhận được ngọn lửa nhiệt huyết với phong trào của thanh niên, sinh viên của anh lớn như thế nào.

Bạn Nguyễn Ngọc Minh Tuấn- NCS tại trường ĐH Freie, Berlin, một trong những hạt nhân quan trọng của Hội SV thành phố Jena, có ấn tượng đặc biệt trong thời gian được làm việc với anh Hiền đó là trách nhiệm của anh trong việc trả lời và phản hồi rất nhanh cho các bạn DHS.

Trong Hội trại châu Âu lần 1 vừa qua, sự xuất hiện của TS. Nguyễn Phúc Hiền trong hội đồng khoa học cũng với nhiều giáo sư, tiến sỹ hiện đang làm việc ở Đức và Việt Nam đã góp phần làm nên thành công của hội thảo.

Phong thái điềm tĩnh, nói tiếng Anh lưu loát, TS. Nguyễn Phúc Hiền đã đưa ra nhiều ý kiến có giá trị cho các bài tham luận, báo cáo trình bày tại hội thảo SiviDuc 2015.

 

TS. Nguyễn Phúc Hiền (hàng 1, thứ tư từ trái sang) chụp ảnh cùng các bạn DHS trong lần đón Thủ tướng chính phủ thăm CHLB Đức tháng 10/2014.

Ngoài công việc, anh là một người khá gần gũi và cởi mở với anh chị em sinh viên. Anh luôn là người có mặt đầu tiên và cũng là người rời khỏi các sự kiện cuối cùng để chia sẻ và động viên các bạn trong ban tổ chức, đặc biệt là các chương trình giao lưu gặp mặt của sinh viên, giao lưu văn nghệ và thể thao. Đó là những lời chia sẻ của anh Trịnh Quốc Dũng, nguyên phó chủ tịch Hội SVVN tại Đức niên khóa 2012-2015.

Bên cạnh đó, anh Hiền cũng dành nhiều thời gian đi thực tế tại các thành phố trên khắp nước Đức để nắm bắt tâm tư, chia sẻ và động viên các bạn sinh viên học tập, nghiên cứu.

 

TS. Nguyễn Phúc Hiền (hàng thứ 2, thứ ba từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm với các LHS ở Gatersleben tháng 9/2013.

Dẫu biết rằng gặp gỡ và chia tay là lẽ thường tình, nhưng trong chúng tôi vẫn còn đó là sự trống vắng. Bắt tay tôi và các bạn sinh viên thật chặt, anh không quên dặn dò các bạn trong BCH Hội SV luôn cố gắng phát huy tuổi trẻ và sự nhiệt huyết, cùng gắn kết để xây dựng một tập thể vững mạnh để Hội SVVN tại Đức thực sự là chỗ dựa tin cậy cho hàng ngàn bạn LHS Việt đang học tập tại Đức, qua đó cũng góp chung vào xây dựng một cộng đồng người Việt Nam tại Đức ngày càng phát triển. Chỉ vậy thôi cũng đủ thấy anh quan tâm đến phong trào của Hội như thế nào.

Chúng tôi hy vọng anh sẽ có nhiều thành công mới trong công tác ở Việt Nam và luôn cháy với ngọn lửa nhiệt huyết với phong trào thanh niên, sinh viên nói chung.

Phạm Thái Thủy (Hội SVVN tại Đức)
(ảnh: Thaihavideo và TS. Nguyễn Phúc Hiền cung cấp)
Nguồn: Dantri

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo