Liên bang Đức

Vị bác sĩ Việt kiều Đức với phát minh y học mang hình ảnh cây tre Việt Nam

Cập nhật lúc 06-01-2016 11:56:20 (GMT+1)

 

Bác sĩ - Tiến sĩ Lê Trọng Phi – một trong những nhân vật của Gala Ngày trở về 2016 đã có những cống hiến đáng quý cho ngành Tim mạch học của Thế giới và nước nhà


Là chương trình phát sóng thường niên vào đúng dịp Tết Nguyên Đán của Ban Truyền hình Đối ngoại (VTV4), Gala Ngày trở về mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc lắng đọng khi nói đến những câu chuyện cảm động và sâu sắc về người Việt xa xứ. Gala Ngày trở về năm nay với chủ đề "Dấu chân người Việt" sẽ là một hành trình dài tìm đến với những mảnh đất mà ở đó đã từng in dấu chân của người con đất Việt.

Trong suốt nhiều năm qua, nhiều người Việt đã in dấu chân mình đến những vùng đất xa xôi của Thế giới, đó có thể là Nam Mỹ, Địa Trung Hải, Châu Âu… thậm chí là cả Nam Cực. Trong hành trình ấy, họ luôn mang trong mình lòng tự tôn của dân tộc cùng với đức tính kiên trì vượt lên gian khó để khát khao khẳng định dấu ấn trí tuệ Việt. Bên cạnh ý chí đó còn có cả tấm lòng nặng trĩu tình cảm với một trái tim luôn đau đáu, hướng về quê hương.

Xuất phát từ câu hỏi “Những thế hệ người Việt đầu tiên đã rời quê hương và đặt chân đến những nơi nào trên thế giới?”, ê-kíp sản xuất của chương trình đã đến rất nhiều nơi, cả những nơi tưởng chừng không thể để tìm hiểu số phận của những con người ấy và để tìm câu trả lời cho câu hỏi "Liệu người Việt đã có được những thành công như thế nào trên mảnh đất xứ người?".

Có rất nhiều điều bất ngờ đến với các BTV thực hiện chương trình trong chuyến đi tác nghiệp choGala Ngày trở về 2016, họ sẽ chính là những người sẽ dẫn dắt và kể lại với khán giả những câu chuyện được tận mắt nhìn thấy, nghe thấy và chia sẻ.

Trong số những nhân vật của Gala Ngày trở về 2016 có Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Trọng Phi, người đã sáng chế ra chiếc lò xo để bịt lỗ thông ở vách liên thất ở tim. Phát minh y học này đã chữa được cho hàng nghìn bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh. Chiếc lò xo bịt thông liên thất có đặc tính vừa mềm mỏng để hài hoà theo sự đàn hồi của cơ tim vừa chắc chắn để bám vào vách liên thất. Theo bác sĩ Lê Trọng Phi, đặc tính mềm mỏng và chắc chắn như thế được ông lấy ý tưởng từ chính cây tre Việt Nam.

Ê-kíp sản xuất của Gala Ngày trở về đã chọn bối cảnh làng quê ở Bắc Ninh, nơi có lũy tre xanh ngát, con sông dài uốn quanh triền đê để ghi hình trong cuộc trò chuyện cùng bác sĩ Lê Trọng Phi. Bác sĩ Lê Trọng Phi chia sẻ khi được trở về đây, ông được thấy lại hình ảnh quê hương thân thương gắn liền với những ký ức thuở ấu thơ.

Một số hình ảnh trong buổi ghi hình của Gala Ngày trở về với bác sĩ Lê Trọng Phi:


Nguồn: VTV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo