Liên bang Đức

Yêu cầu dân nhập cư nói tiếng Đức tại nhà bị phản đối dữ dội

Cập nhật lúc 10-12-2014 07:18:47 (GMT+1)
Người nhập cư tại Đức. Ảnh minh họa REUTERS/Michaela Rehle

 

Trong những ngày gần đây, công luận Đức xôn xao vì một đề nghị của đảng Liên minh Xã hội-Thiên chúa giáo CSU, đồng minh chủ chốt của đảng CDU của Thủ tướng Merkel. Cuối tuần qua, CSU công bố một yêu cầu trình Quốc hội phê chuẩn, buộc người nhập cư phải nói tiếng Đức tại nơi công cộng, cũng như trong gia đình, nhằm hội nhập tốt hơn vào xã hội Đức. Bị phản đối quyết liệt, hôm 08/12/2014, CSU phải điều chỉnh lại đề nghị nói trên.


Theo thông tín viên của RFI Pascal Thibaut tại Đức, đề nghị của đảng CSU bị phản đối không những ở cánh tả, từ phía các hiệp hội của những người nhập cư, mà còn ở ngay trong liên minh các đảng bảo thủ. Thủ tướng Angela Merkel nhấn mạnh việc nói tiếng Đức tạo điều kiện cho việc hội nhập, nhưng sử dụng song song hai ngôn ngữ lại là một lợi thế. Cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức (TGD) lên án một đề nghị « phi lý và phản Hiến pháp ». Đề nghị của CSU bị giễu cợt trên các mạng xã hội. Hôm qua, đảng CSU buộc phải xuống nước với việc từ bỏ đòi hỏi « nói tiếng Đức tại gia đình », thay vào đó là một diễn đạt chung nói tiếng Đức « trong đời sống hàng ngày ».

Đảng CSU từng nối tiếng với các đề nghị có tính khiêu khích. Hồi đầu năm nay, đảng này tiến hành một cuộc tuyên truyền chống lại việc nhiều công dân trong Liên hiệp Châu Âu tới Đức để được hưởng các trợ cấp xã hội. Theo các nhà quan sát, những kiểu đề nghị như trên có thể được hiểu như là các biện pháp nhằm chống lại ảnh hưởng của các đảng phái chính trị có xu hướng thiên hữu hơn, đặc biệt là đảng bài Châu Âu AfD, có lập trường cứng rắn trong vấn đề nhập cư.

Nguồn: Trọng Thành/ RFI

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo