Séc-Slovakia

“Nô lệ cần sa“ người Việt tại Slovakia lĩnh án tù

Cập nhật lúc 24-07-2010 15:46:48 (GMT+1)
Bị cáo Trinh Van Kien

 

Trong thời gian gần đây, cảnh sát Slovakia liên tục thực hiện thành công nhiều chiến dích tấn công các băng nhóm, cá nhân tổ chức canh tác cần sa nhân tạo. Hàng chục “nông dân làm vườn“ sa lưới cảnh sát. Song cơ quan an ninh điều tra cũng phải thú nhận, rằng đại đa số họ chỉ là những con tốt đen, mắt xích nô lệ cuối cùng của đường dây tội phạm, thậm chí nhiều khi không hề biết mình được thuê làm chuyện gì.


Một trong những đối tượng ấy là bị cáo 40 tuổi Trinh Van Kien, đương đầu với tội danh sản xuất và tàng trữ bất hợp pháp chất gây nghiện. Theo nhật báo Nový Čas ra ngày 24/07/2010, thì toà đã ra phán quyết 8 năm tù cho bị cáo. Những ông chủ đồng hương đã thuê bị cáo làm việc chưa bao giờ tìm thấy.

 Trinh Van Kien bị lực lượng cảnh vệ dẫn ra trước vành móng ngựa toà án Trnava. Mang trên mình chiếc áo may ô nhầu nát, còng sắt trên tay, tâm trạng ngơ ngác hoảng sợ. Câu chuyện của ông ta bắt đầu...

 Một ngày, ông ta cùng nhiều đồng hương khác đã đến được CH Séc. Không chốn nương thân ổn định, ông ta làm chân phụ việc trong nhà kho một siêu thị ở Praha. Một người đồng hương hứa tìm cho việc làm tử tế. “Ông Hùng nói với tôi, là sẽ lo cho tôi cả chỗ ở,“ bị cáo Kien khai.

 Rồi Hùng đưa ông ta về Slovakia, rằng chỉ có mỗi việc cắt cỏ quanh nhà và tưới cây. “Ông ấy nói, rằng đó là giống chè Trung Quốc. Hứa với tôi sẽ trả 500 korun Séc một ngày. Trong nhà có sẵn thực phẩm, gạo. Ông ấy cấm tôi sử dụng điện thoại. Tôi cũng không được ra ngoài phố, cũng không được ra vườn. Tất cả những lệnh ấy được viết rõ trên giấy gửi cho tôi,“ Trinh Van Kien khai tiếp và rằng, chưa bao giờ nhận được đồng tiền công nào.

 Trong chiến dịch mang mật danh “Hanoi“, cảnh sát đã tìm thấy tại ngôi nhà ở làng Suchej nad Parnou gần 700 cây cần sa, 1500 gram marihuan đã được sấy khô và trang thiết bị canh tác cây trong nhà. “Nếu như tôi biết đó là bất hợp pháp, thì tôi đã chẳng dám dính vào. Cả đời tôi chỉ làm chân phụ việc, chẳng hiểu biết gì về thực vật, ngoài cây lúa,“ Kien hối hận nói.

 Trinh Van Kien là người duy nhất bị bắt trong vụ này. Ngôi nhà mà trong đó có vườn cần sa được chủ nhà cho thuê hồi tháng 5/2008 thông qua văn phòng môi giới địa ốc. “Có hai người Việt Nam đến. Một người giới thiệu tên là Karol, mà thỉnh thoảng tôi vẫn nhìn thấy ở Trnava. Biết một chút tiếng Slovakia. Người thứ hai không biết tí nào. Họ thuê ngôi nhà ấy và sửa lại hệ thống điện. Khi tôi tới để thu tiền thuê nhà, cũng không để ý thấy có gì khác biệt. Chỉ có mùi gì đó rất đặc biệt, nhưng khi tôi hỏi người đàn ông ở đó, thấy ông ta không hề hiểu gì tiếng Slovakia, nên tôi cũng không hỏi thêm nữa,“ chủ nhà khẳng định.

 Cả con gái của bị cáo, đang có quyền cư trú dài hạn tại CH Séc cũng ra trả lời trước toà. “Tôi không hề biết chuyện bố sang Slovakia làm việc. Bố viết thư cho tôi từ trong trại giam,“ người con gái khai.

 Vài lời trước toà

Công tố viên: Bị cáo ở Slovakia bất hợp pháp, không có giấy tờ cũng không có hợp đồng lao động. Là người châu Á, bị cáo phải biết rõ cầy chè và cây cần sa nó như thế nào.

Luật sư L.Kuruc: Ông ta là người nhẹ dạ, là người tị nạn rời bỏ quê hương để đi tìm cửa sống. Theo phán quyết của các toà án Séc, thì việc trồng cần sa không thể đồng nhất với hành động sản xuất chất gây nghiện. Trong trường hợp này việc sản xuất chưa diễn ra. Trồng và sản xuất là hai hành động khác hẳn nhau.

Chánh án: Đã chứng minh được sự việc thực tế xảy ra. Căn cứ vào thực tế, rằng trong hoạt động này bị cáo chỉ bị lạm dụng còn đầu sỏ băng nhóm thì ở nơi khác, bị cáo chỉ là một mắt xích trong đường dây, nên tôi quyết định hình phạt tối thiểu 8 năm. (Theo luật hiện hành, bị cáo có thể bị đe doạ hình phạt từ 15 đến 20 năm tù).

Một số tin liên quan tới hoạt động canh tác cần sa của người Việt Nam tại Slovakia

 Có một vụ được coi như tiếu lâm, khi công dân Việt Nam 25 tuổi Hiep Nguyen Huu tự đưa cảnh sát về nhà có trồng cần sa. Thanh niên sống trong ngôi nhà ở làng Kameničná vùng Komárno này đi cửa hàng, bị tổ cảnh sát tuần tiễu chặn lại để kiểm tra. Vì không đem theo giấy tờ tuỳ thân, nên đã “mời“ cảnh sát về cùng. Trong nhà có trồng 390 cây cần sa. “Nếu biết đấy là cần sa, thì tôi đã không đưa cảnh sát về nhà,“ Hiep Nguyen Huu tuyên bố khi bị cảnh sát hỏi cung.

 Trong năm 2010:

-04/02, tại làng Majcichov, một phụ nữ Việt Nam đã bị bắt cùng 638 cây cần sa và trọn vẹn hệ thống canh tác cây trong nhà.

-05/02, tại thị trấn Senec, bắt giữ hai người Việt Nam cùng 1534 cây cần sa và 7,84 kg marihuan.

-05/02, tại làng Majcichov, bắt giữ ba người Việt Nam với 9,16 kg marihuan.

-17/02, tại làng Cífer, bắt một người Việt Nam với 176 cây cần sa và 178 cây giống.

-17/02, tại thành phố Zvolen, bắt một người Việt Nam và 218 cây cần sa.

-18/02, tại thành phố Banská Bystrica, bắt một người Việt Nam và 248 cây cần sa.

-18/02, tại thành phố Zvolen, bắt ba người Việt Nam với 591 cây cần sa và 36 793 gram marihuan.

-15/06, tại làng Merašice, bắt được hai người Việt Nam và 859 cây cần sa, 5,57 kg marihuan.

-15/06, tại thành phố Piešťany, bắt một người Việt Nam và 376 cây cần sa cùng toàn bộ hệ thống canh tác.

-14/07, tại thủ đô Bratislava, phố Kýčerského, bắt một người Việt Nam và 517 cây cần sa.

Theo thông báo của người phát ngôn cảnh sát Trnava Ľuboš Homola, thì hôm 22/07/2010, cảnh sát vừa phát hiện và bắt giữ một người đàn ông 61 tuổi và phụ nữ 52 tuổi trong một ngôi nhà tại Trnava với gần một nghìn cây cần sa từ 20-110 cm cùng toàn bộ hệ thống trang thiết bị trồng cây nhân tạo.

David Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo