Séc-Slovakia

Cộng đồng Việt ở Séc có thực sự khép kín?

Cập nhật lúc 24-12-2010 10:31:38 (GMT+1)

 

Nói đến người Việt, là lập tức dân bản xứ nghĩ tới chuyện bán hàng rong, nhưng trên thực tế thì khác hẳn và chỉ có sự không hiểu biết mới đánh giá đây là cộng đồng khép kín, chỉ sống cho riêng mình. Thông tấn viên Marie Vrábelová của Đài phát thanh Séc đã có cuộc phỏng vấn với chủ tịch Hội Séc-việt Marcel Winter.


“Người Việt Nam hoàn toàn không phải là cộng đồng khép kín! Tiếc thay sự phức tạp là ở cái tính kiêu căng của người Séc, thường gây ra thiếu thông tin trong nhân dân chúng ta,“ Marcel Winter nói.

Điều gì làm người Việt bất bình nhất về chúng ta?

“Sự đổ đồng. Trong một năm ở Cộng hoà Séc có khoảng 150 người Việt Nam phạm tội hình sự, tất nhiên là khi mà các phương tiện truyền thông đại chúng không nói gì khác ngoài về những vụ án này, thì tuyệt đại đa số những người Việt Nam đàng hoàng, chăm chỉ khác và nhất là con cái họ, đã sinh ra và lớn lên ở đây, hết sức bất bình. Chúng ta không cần những tên tội phạm hình sự. Hãy để bọn chúng bị trừng phạt và sau đó về quê nhà, về Việt Nam. Chúng ta phải ý thức được, là ở Séc có 10.627 trẻ em Việt Nam, phần lớn sinh trưởng ở đây và học hành rất thành công. Điểm trung bình của các cháu trong trường cơ sở là 1,3, trường trung cấp là 1,7 và hơn 460 sinh viên Việt Nam đang theo học trong các trường đại học và thường tốt nghiệp với bằng đỏ. Chúng ta cần trân trọng họ và cộng đồng cần tận dụng họ để có lợi cho xã hội.“

Có người Việt Nam nào ở những vị trí quan trọng, ví dụ chính khách?

“Không thể, bởi người Việt Nam cho tới nay vẫn chưa được công nhận chính thức là sắc tộc thiểu số, mặc dù họ đã sống ở đây từ năm 1950 và nay đã tới thế hệ thứ ba. Nhưng tiếc thay họ chỉ có nghĩa vụ, mà không được quyền lợi nào. Hội Séc-việt đã hơn ba năm nay nỗ lực, tôi đã đến quốc hội, gặp gỡ tất cả các câu lạc bộ nghị sĩ, để họ biết mà tận dụng sự chăm chỉ, ân cần và nhất là nụ cười của người Việt Nam mà tất cả chúng ta rất cần cho xã hội của mình. Chúng tôi đã đề nghị, để những người sống ở đây năm năm, mười năm và hồ sơ hình sự hoàn toàn trong sạch, được công nhận qui chế sắc tộc thiểu số, để có thể được bầu vào ban quản lí địa phương. Tôi có thể hình dung được cả những người Việt Nam có trình độ trí thức đại học được bầu vào quốc hội.“

Với thế hệ trẻ thì thế nào? Thanh niên Việt Nam sẽ lấy con gái Séc?

“Chỉ xảy ra trong những trường hợp cá biệt. Tính cách người Âu rất khác người châu Á. Thanh niên Việt rất lịch sự, điều mà ở ta còn thiếu. Người Việt có những ưu tiên cho cuộc sống khác hẳn người Séc chúng ta. Với họ, vị trí hàng đầu là con cái- họ sẵn sàng làm việc quần quật cả ngày lẫn đêm, cả thứ bẩy lẫn chủ nhật, không cần nghỉ ngơi, chỉ để có thể trả học phí cho con cái ở những trường đại học tư chất lượng, ở nước ta hay nước ngoài. Tiêu chí quan trọng thứ hai trong cuộc đời là bảo đảm cho gia đình cha mẹ. Sau đó còn lại thì mới tính đến chuyện mua nhà cửa, xe cộ và để kinh doanh.“

David Nguyen, theo Český rozhlas

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 người việt: Lại 1 mùa giáng sinh buồn nơi xứ người

  24-12-2010 13:16

  Cảm ơn ngài chủ tịch , ngài khen và bênh vực chúng tôi trên báo chí, còn trong thâm tâm ngài có thực sự như vậy hay không chúng tôi không biết,Nếu người vn mà đuợc như ngài khen ngợi thì đâu chúng tôi phải bôn ba khổ cực nhục nhã như đến ngày nay, chúng tôi còn tồn tại và phát triển thì ngài cũng còn tồn tại và phát triển, vậy mong người vn chúng ta sễ cố gắng vươn lên hơn nữa ,và chúng tôi cũng mong ngài hãy làm việc có hiệu quả hơn ,lời nói đi đôi với việc làm, cảm ơn ngài chúc ngài 1 giáng sinh tràn đầy vui vẻ và hạnh phúc.
 • #3 công lý: 2 mặt.

  24-12-2010 13:03

  Tất cả đều có 2 mặt xấu và tốt. Hãy sống làm sao để không hổ thẹn với bản thân và cộng đồng.
 • #2 1/86 tr. hồn Việt: Mặc dù vậy!

  24-12-2010 11:56

  Mặc dù có những công dân Việt Nam làm những việc sai trái đối với pháp luật của họ, trên đất nước họ. Nhưng vẫn có những người Séc nói tốt về đại đa số người Việt Nam.
  Cũng mong rằng bà con ta ai có đức tính làm ăn chăm chỉ sẽ giữ vững lập trường của mình để cho các thế hệ sau, con cháu của chúng ta họ không phải xấu hổ là người gốc Việt!
 • #1 LÊ MINH KHA: RẰNG QUA CƠN HOẠN NẠN _MỚI HIỂU ĐƯỢC LÒNG NHAU!

  24-12-2010 11:25

  Cảm ơn ngài chủ tịch hội séc việt khả kính đã trăn trở cùng chúng tôi. nói nhỏ nhé thưa ngài kẻo người ngoài nghe thấy. ngài thật sự bênh vực cộng đồng người việt chúng tôi, biết lấy gì trả ơn đây, ơn với huệ là nét văn hoá của người phương đông chúng tôi. và thưa ngài chủ tịch khả kính.
  nhân dân séc đánh giá cộng đồng người việt khép kín, một cộng đồng bí hiểm, nghe trong đó có bao nhiêu điều la, có lẽ người trong cuộc hiểu hơn ai hết thưa ông. đúng vậy thưa ngài, dù biện minh thế nào thì chúng tôi vẫn là cộng đồng người khép kín. đây là đặc sản của một nền văn minh phù sa, có như vậy chúng tôi mới tồn vong. tương lai chúng tôi chỉ chờ lớp hậu sinh khả uý, họ không vướng bận món giả cầy nấu với mắm tôm. trong dòng máu họ độ tinh khiết đủ để hoà nhập với nền văn minh bản địa. cũng mong lắm thưa ngài một tương lai không xa điều không thể sẽ trở thành có thể, chúng tôi sẽ trở thành sắc dân thiểu số. trong hơn mười triệu con dân nước séc có được mấy người biết thông cảm và đầy vị tha như ngài. điều này chúng tôi tự biết và tự vận động trong một môi trường khắc nghiệt đầy rẫy những ánh mắt hận thù kèm tha thứ.
  dẫu thế nào vẫn cảm ơn ông, dù động cơ nào vẫn cảm ơn ngài có sự vận động không màng vụ lợi. chỉ là những phàm nhân, chúng tôi sợ chính trị khuynh đảo, và chính trường séc một ngày không xa có tiếng nói của một người đại diện cho một sắc dân thiểu số việt nam. lúc đó chắc ngài cười như ma ám...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo