Séc-Slovakia

10 cái nhất của năm 2011 với người Việt tại Séc

Cập nhật lúc 31-12-2011 06:32:16 (GMT+1)
10 cái nhất của năm 2011 với Vietinfo.eu.

 

Đối với người Việt tại Séc, 2011 có thể coi là một năm đầy biến động với nhiều sự kiện đáng quan tâm. Dù xảy ra trong cộng đồng hay chỉ liên quan, có rất nhiều sự kiện, sự việc đáng nói. Dưới đây là 10 cái nhất do Vietinfo.eu lựa chọn.


Truyền thông: Bản tin Séc

Ra đời trước thềm năm 2011, Bản tin Séc đã theo suốt cộng đồng Việt Nam trong năm 2011, hàng ngày vào lúc 20 giờ sau bữa ăn tối. Mang đến những thông tin thiết thực về cuộc sống và tình hình xã hội Séc, bản tin được gây dựng và duy trì bởi đội ngũ trẻ Vietinfo.eu, với mong muốn cải thiện phần nào rào cản ngôn ngữ. Cùng những phản hồi tích cực, bản tin đã không ngừng được cải thiện và phát triển. Đến nay, với số lượng bạn đọc ổn định, chuyên mục Bản tin Séc đã khẳng định được một vị trí nhất định trong giới truyền thông của người Việt tại CH Séc.

Cộng đồng: Cháy chợ Brno

http://data.vietinfo.eu/News//2011/12/31/167102/1325295657.548.jpgVào một buổi tối đầu năm, chợ của người Việt trên phố Olomoucká 61, Brno bốc cháy với mức độ nghiêm trọng số 3. Hơn 100 nhân viên cứu hoả của 12 đội với 26 xe cùng cảnh sát đã lập tức đến cứu hộ. Sau ba giờ đồng hồ, đám cháy đã được khống chế nhưng đến sáng hôm sau mới dập tắt được. Nguyên nhân cháy chợ không được tìm ra. Theo một số ý kiến, chợ Olomoucká ở Brno được xây dựng đủ tiêu chuẩn châu Âu, song thói quen phòng cháy không được người bán hàng tuân thủ nghiêm túc. Thiệt hại về hàng hóa trong sự việc này là rất lớn, song không có ai bị thương.

Xã hội: 3800 bác sĩ cảm ơn và ra đi

Chiến dịch đồng loạt nghỉ việc để yêu cầu tăng lương của các bác sĩ Séc diễn ra vào đầu năm đã nhận được sự quan tâm của cả cộng đồng Việt. 3800 bác sĩ kí đơn xin nghỉ lúc đó có thể gây ra tình trạng thiếu hụt bác sĩ dẫn đến việc nhiều bệnh viện nhỏ phải đóng cửa, trong đó nghiêm trọng nhất là các khoa sản. Rất ít đi khám, song khá nhiều người Việt chọn sinh nở tại Séc và việc này không khỏi khiến họ lo lắng. Tuy nhiên, vào những phút cuối cùng, bộ trưởng Y tế Leoš Heger đã thương lượng được với các bác sĩ bằng cách thỏa mãn đề nghị tăng lương của họ. Chiến thắng này đã tiêu tốn của ngân sách nhà nước thêm 2 tỷ korun.

Khúc mắc: Thống kê dân số và nhà ở

10 cái nhất của người Việt tại Séc, vietinfo.euHoạt động Thống kê dân số và nhà ở được thực hiện 10 năm một lần, nhằm nghiên cứu xã hội và đưa ra các chính sách phát triển. Không như năm 2001, lần này Cục thống kê đã kết hợp chặt chẽ hơn với Bưu điện Séc, đi từng nhà dân để trao mẫu khai. Với nhiều người Việt Nam, nó đã gây ra sự hoang mang nhất định khi xuất hiện những nhầm lẫn ví dụ dịch ”thống kê” thành “kiểm kê” hay “kiểm tra”. Một số người vì thế đã cố tình không tham gia hoặc điền sai sự thực, người khác vì sợ phạt 10 nghìn korun mà phải thuê người làm hộ với chi phí không nhỏ. Điều này đã cho thấy các tổ chức cộng đồng và truyền thông còn nhiều thiếu sót trong việc giải đáp những điều tưởng như thông thường, song lại gây nhiều khúc mắc cho bà con.

Bước ngoặt: Thẻ cư trú kèm dữ liệu sinh trắc học

Theo xu hướng của toàn EU, từ ngày 1.5.2011, Séc cũng tiến hành cấp thẻ cư trú cho người nước ngoài dưới dạng thẻ điện tử, kèm dữ liệu sinh trắc học gồm ảnh và vân tay thay cho thẻ cũ dán thẳng vào hộ chiếu. Với EU, đây là một bước ngoặt trong chính sách dân sự và ngoại kiều vì các dữ liệu được lưu chung trên toàn EU, nhờ vậy mà cảnh sát nước nào cũng có thể dùng máy đọc thẻ và xác thực danh tính của người cầm nó. Với người ngoại quốc, nó cũng thuận tiện hơn vì thẻ nhỏ bằng thẻ tín dụng, rất thuận tiện và nếu mất thì không mất kèm hộ chiếu và khó bị lợi dụng. Tuy nhiên, vì là công nghệ mới nên việc tiến hành chụp và in thẻ mất rất nhiều thời gian, khiến đến nay người nước ngoài vẫn phải xếp hàng dài để làm nó.

Nhân vật của năm: Lê Anh Dũng

Vào mùa 10 cái nhất của người Việt tại Séc, vietinfo.euhè năm 2011, sinh viên Việt Nam Lê Anh Dũng đã giành huy chương bạc trong kì thi Olympic toán quốc tế, song lại là đại diện cho đội tuyển Séc. Trước đó, Dũng đã giành giải nhất tại kì thi toán quốc gia Séc. Sang Séc theo gia đình từ năm lớp 7, hiện nay Lê Anh Dũng đang theo học tại trường Gymnázium Tachov. Chiến thắng của cậu học sinh này đã trở thành tâm điểm của báo chí trong Séc cũng như Việt Nam, khiến cái tên Lê Anh Dũng đáng được phong là nhân vật của năm.

Giáo dục: Thi tốt nghiệp quốc gia

Kì thi tốt nghiệp trung học tại Séc trước nay đều được tiến hành độc lập, mỗi trường kiểm tra theo cách thức riêng. Năm học 2010-2011 chính là lần đầu tiên, tất cả các trường học trên toàn Séc đều thực hiện kiểm tra tốt nghiệp đại trà với một đề duy nhất. Được kiểm soát chặt chẽ đến phút chót, song đề thi cuối cùng vẫn bị lộ ra và nhận được nhiều phê bình là quá dễ dàng và không sát thực. Thế nhưng, kết quả 20% học sinh thi trượt vẫn gây ra nỗi lo lắng nhất định, song chủ yếu thường là học sinh các trường trung cấp, học nghề. Vì hầu hết học sinh người Việt đều theo học tại các trường gymnázium, kì thi này với thế hệ thứ hai vì thế khá dễ dàng.

Thế hệ trẻ: Ngày hội sinh viên 8.10.2011

10 cái nhất của năm 2011, vietinfo.euVới tiêu chí giáo dục, hướng nghiệp và kết nối cộng đồng, Ngày hội sinh viên do chính các bạn tổ chức cùng sự trợ giúp của Vietinfo đã diễn ra vào ngày 8.10.2011. Trong ngày này, các bạn sinh viên từ trường ĐH Kinh tế, Nông nghiệp, Kĩ thuật tổng hợp và Tổng hợp UK đã có cơ hội chia sẻ và giới thiệu về ngôi trường của mình. Sau đó, mỗi trường đều có bàn làm việc riêng để tư vấn kĩ hơn giáo dục cho phụ huynh và các bạn học sinh nhỏ tuổi hơn. Với hơn 300 người đến dự trong đó có đông đảo phụ huynh, cựu sinh viên, ngày hội đã thực sự kết nối cộng đồng.

Chính trị: Chợ Sapa lên bàn họp Quốc hội

Vào giữa tháng 11, vấn đề chợ Sapa và an ninh quốc gia Séc đã lên tới bàn họp Quốc hội. Nhiều chính trị gia và cảnh sát cho rằng chợ của người Việt Nam đã vượt quá tầm kiểm soát khi trở thành trung tâm ma túy của cả châu Âu. Hai cuộc họp bàn về Sapa vì thế đã được Ban an ninh quốc phòng khởi xướng, trong đó lần thứ hai là cuộc họp kín, không được tiết lộ ra ngoài. Sau cuộc họp diễn ra vào tháng 12 này không lâu, Ban an ninh và quốc phòng đã được tách ra làm đôi, trong đó chủ tịch František Bublan, người nghi ngờ Sapa nhiều nhất đã mất chức. Cuộc họp tiếp theo được định ra vào tháng 1 tới, song lúc đó, tiếng nói của Bublan đã không còn nhiều trọng lực.

Tâm điểm: Cựu tổng thống Václav Havel qua đời

10 cái nhất của người Việt tại Séc, vietinfo.euCái chết vào ngày 18.12.2011 của Václav Havel, tổng thống đầu tiên của nước Séc dân chủ đã khiến nhiều người tiếc thương. Nếu người dân Séc đặt nến tưởng niệm cố tổng thống ở quảng trường Václav hay khu vực Thành cổ Praha, người Việt cũng dựng bàn tưởng niệm trước TTTM Sapa. Rất tiếc, chiếc bàn này lại được đặt trước một tượng đá dựng vào thời cộng sản, chế độ mà Václav Havel đã đấu tranh để lật đổ. Tuy nhiên, một ý kiến trên trang xã hội Facebook.com đã giải thích rằng điều này là dễ hiểu khi nhiều người Việt Nam tôn kính Václav Havel bởi ông đã cho phép họ buôn bán, thay vì việc cố tổng thống chính là người hùng lật đổ chế độ độc tài.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Ký danh: bon mat nguoi da thu

  04-01-2012 17:45

  mot thong tin quan trong ma vietinfo khong dua do la bon lsq vn ... la bon noi hay lam lao va ... la bon boc lot suc lao dong cua nhung nguoi viet nam xa xu.. (cắt)
 • #5 fia: sự kiện nổi nhất

  04-01-2012 08:55

  Năm 2011; dân việt nam chính thức nắm quyền bá chủ sản xuất, buôn bán cần sa và đá lớn nhất châu âu =))
 • #4 TVH: Bổ sung thêm

  02-01-2012 09:04


  Thêm vài sự kiện nổi bât của cộng đồng người Việt tại Séc trong năm 2011:

  - Thạc sỹ Nguyễn Thành Đồng và kỹ sư Hoàng Diệu Hưng giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc thi Giải pháp thông minh cho môi trường do Bộ Môi trường và Viện hàn lâm khoa học tổng hợp CH Séc tổ chức vào ngày 17/3/2011. CH Séc đã đánh giá rất cao về đề tài này, với phát minh của hai nhà khoa học trẻ đã nêu sẽ có khả năng ứng dụng rộng rãi tại EU và trên thế giới.

  - Sinh viên Cao Hoàng Yến đã đoạt giải Á hậu 2 – Hoa hậu Công chúa Thế giới tổ chức ngày 1/10/2011 tại Top Hotel –Praha với sự tham dự của các thí sinh đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ

  - Karel Hùng đến từ Ústí nad Labem đã đoạt giải “ Người đàn ông năm 2011” của Cộng hòa Séc. Chàng trai gốc Việt đã xuất sắc vượt qua 750 thí sinh đến từ CH Slovakia và CH Séc lọt vào top 12 vòng chung kết cuộc thi và đoạt giải “Người đàn ông năm 2011″.

  - Đội bóng đá Chi hội người Việt Nam tại Chomutov đã đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thượng viện CH Séc dành cho các dân tộc thiểu số lần thứ XIII, tổ chức tại Praha tháng 6 năm 2011.

  - Hai tay golf người Séc gốc Việt vô địch giải Golf International Pairs Czech Republic. Đó là hai anh Giang Thành và Trần Tuấn đã đoạt Cúp vô địch giải Golf Quốc tế dành cho cặp cầu thủ - International Pairs, vòng quốc gia tổ chức tại sân golf Zbraslav – Praha, CH Séc ngày 28.8.2011. Với thành tích trên, hai anh đã thay mặt cho CH Séc tham dự và đoạt giải cao tại Scotland.

  - Ngày Văn hóa Việt Nam được tổ chức vào ngày 8/9/2011 tại Quảng trường Praha 2 do Hội người Việt Nam tại CH Séc phối hợp với Đại sứ quán và Bộ Thông tin - Truyền thông Việt Nam tổ chức đã thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp.

  - Hội người Việt Nam tại CH Séc đã chính thức đệ đơn đề nghị Chính phủ và Quốc hội CH Séc xem xét việc công nhận Cộng đồng người Việt là dân tộc thiểu số tại CH Séc để có điều kiện hội nhập vào xã hội Séc!

  - Do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế tại CH Séc đã có nhiều người Việt hồi hương, nếu năm 2010 có trên 60 nghìn người thì đến cuối năm 2011 còn lại 53 nghìn ( theo số liệu của Tổng cục Thống kê CH Séc công bố vào ngày 15/12/2011).

  - Vấn nạn trồng cây cần sa, vận chuyển và buôn bán ma túy của một số cá nhân trong cộng đồng vẫn được các phương tiện thông tin - truyền thông của Séc đưa tin nhiều..
 • #3 Trinh Thám: Bổ sung thêm

  01-01-2012 16:58

  - Sự kiện ông Chiến lãnh sự phải vì trưóc hạn vì liên quan đến pháp luật sở tại.
  - Hội phât tử cãi nhau mất đoàn kết.
  - Thắng Ngổ Cheb bỏ buôn thuốc lá và hàng bản quyền trong chợ sang buôn máy bay.
  - Ông Tuấn LS bị CS Séc lật tẩy vụ thay tên đổi ảnh cho người Việt.
  - Hội đồng hương Hà Nội chủa thành lập đã cãi nhau.
 • #2 trần tiến: vui và buồn

  01-01-2012 22:50

  Năm 2011 là năm người vn ở Séc đầy sóng gió buồn nhiều hơn vui
 • #1 Trần: SỰ KIỆN NỔI BẬT

  31-12-2011 15:56

  Người lao động chúng tôi lại xếp sự kiện thay đổi: BẢO HIỂM SỨC KHỎE TOÀN PHẦN tăng lên hơn gấp đôi, phải trả trước 1 lần, đó là sự kiện năm 2011.
  PS: góp ý với Vietinfo: tiêu đề bài báo nên chỉnh là: 10 sự kiện nổi bật tại CH Séc liên quan đến người Việt.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo