Séc-Slovakia

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thăm châu Âu và thư ngỏ của nhóm hoạt động dân sự

Cập nhật lúc 11-04-2017 04:20:17 (GMT+1)
Một trong những hoạt động gần đây của các bạn VN tại Séc (Ảnh mang tính minh họa). FB Hoàng Hùng

 

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do bà chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đang có chuyến thăm chính thức 3 nước châu Âu. Đó là Vương quốc Thụy Điển, Hungary, Cộng hòa Séc.


Chuyến thăm diễn ra trong các ngày từ 6/4 đến 14/4/ 2017.

Sau 2 ngày làm việc ở Thụy Điển, ngày hôm qua, 8/4/2017 đoàn của bà Kim Ngân đã đáp chuyên cơ xuống phi trường Budapest.

Trang Quochoivn cho biết:

“Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Urban Ahlin; gặp Thị trưởng thành phố Stockholm, Vương quốc Thụy Điển; chào xã giao Công chúa kế vị Thụy Điển; đến thăm, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Ericson, tham quan thành phố thông minh Hammarby Sjostad và thăm Tập đoàn Sweco.”

Vẫn trang này cho hay: “Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa quan trọng nhằm tiếp tục củng cố, tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Hungary, trong đó có quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Cơ quan lập pháp của nước bạn,”

Theo lịch trình, Ngày 11-4, Đoàn rời Budapest sang thăm chính thức Cộng hòa Czech.

Trong 3 quốc gia kể trên, Séc là nước duy nhất mà ở đó bà Ngân có thể vấp phải vấn đề về dân chủ và nhân quyền do chính những đồng hương của mình đề cập.

Cuối tháng 3, một nhóm các nhà hoạt động tại Séc đã viết một thư ngỏ  gửi Bộ trưởng Bộ ngoại giao Séc Lubomir Zaorálek và Thủ tướng Bohuslav Sobotka.

Phiên bản tiếng Pháp đã được gửi tới ông Jean-Marc Ayrault Bộ trưởng Bộ ngoại giao Pháp.

Bản tiếng Anh của lá thư này cũng đã được gửi tới Đại sứ Bruno Angelet, Tổng Đại diện của Liên minh châu Âu tại Việt Nam, và ông Juan Zaratiegui, Đại diện phụ trách vấn đề nhân quyền của Liên minh châu Âu.

Bức thư yêu cầu các đại diện của chính phủ Cộng hòa Séc và Liên minh châu Âu, trong mọi cuộc gặp gỡ, làm việc với phía Việt Nam luôn nhắc tới tình trạng nhân quyền không được tôn trọng tại Việt Nam. Trước hết là nhắc đến quyền tự do ngôn luận bị hạn chế và là đi ngược với các hiệp ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. 

Trước đó, ngày 27/1/2017, nhóm cũng làm một thỉnh nghuyện thư gửi bà Nguyễn Thị Kim Ngân đề đạt về vấn đề nhân quyền Việt Nam, bức thư cũng nêu tên 2 nhà hoạt động là Trần Thị Nga và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Bức thư viết: „Thưa Bà, là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam hiện nay – theo đánh giá của Forbes năm 2016 – Bà đang có trong tay cơ hội để khơi lại và làm hồi sinh lại tình người trong xã hội bằng cách trả lại tự do cho chị Trần Thị Nga, chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.“

Được biết, nhóm các nhà hoạt động dân sự này đang tìm cách tiếp cận với bà Ngân để trao thư về vấn đề nhân quyền Việt Nam.


Thư ngỏ liên quan tới vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

Thưa Ngài Bộ trưởng/Ngài Thủ tướng,

Chúng tôi, các công dân và cư dân của Liên minh châu Âu gốc Việt đứng tên dưới đây xin hướng tới trong sự việc liên quan tới một lá thư ngỏ mà chúng tôi đã công bố vào dịp cuối tháng Một.

Lá thư được viết trong 4 thứ tiếng, gửi tới bà Nguyễn thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam.

Trong thư, chúng tôi lên án tình trạng không tôn trọng các công ước quốc tế về nhân quyền mà chính phủ Việt Nam đã cam kết thực hiện. Chúng tôi cũng đòi trả tự do ngay lập tức cho hai nhà hoạt động Trần Thị Nga và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Cả hai phụ nữ này đềy có con còn nhỏ và họ bị bắt chỉ vì thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình. 

Lá thư đã thu được 671 chữ ký của các cá nhân và tổ chức từ 28 nước trên thế giới, trong đó có cả các công dân Séc

Với bức thư này, chúng tôi xin đề nghị Quý Ngài hãy nhắc đến tình trạng nhân quyền không được tôn trọng, đặc biệt là tình trạng thiếu tự do ngôn luận, với các đại diện nhà nước Việt Nam, trong mọi cuộc gặp gỡ cấp nhà nước, như trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Séc dự định trong tháng Năm sắp tới.

Chúng tôi xin được gửi kèm hồ sơ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – một trong hai nhà hoạt động, hồ sơ do tổ chức Ân xá Quốc tế xác lập.

Chiến dịch kháng nghị thư của Tổ chức Ân xá Quốc tế đòi tự do cho chị Trần Thị Nga – nhà hoạt động thứ hai, cùng các nhà hoạt động khác – được phát động cách đây không lâu, hiện vẫn đang tiếp tục có hiệu lực

Trân trọng cám ơn hồi âm của Quý Ngài.

Kính thư,

Hoang Hung
Mai Nguyenova
Pham Toan Thang

Địa chỉ liên lạc: Madrova 3935/9 Modrany, Praha 4.

Nguồn: Mạc Việt Hồng/Danchimviet.info

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo