Séc-Slovakia

Ban an ninh Quốc hội Séc mở cuộc họp về người Việt và chợ Sapa

Cập nhật lúc 31-10-2011 22:10:30 (GMT+1)
TTTM Sapa, chợ đổ hàng của người Việt ở Séc (ảnh: cuketa).

 

Vấn đề chợ Sapa và an ninh Praha sẽ lên bàn họp của Ủy ban an ninh và quốc phòng Quốc hội Séc vào ngày 16.11 tới. Tình trạng tội phạm và số người nghiện hút tại phường Praha-Libuš đang tăng cao mà người dân bản địa ở đây phần lớn đẩy trách nhiệm về phía cộng đồng Việt Nam, những người sinh sống và làm ăn xung quanh chợ đổ hàng Sapa.


Quan hệ giữa người Việt và người dân bản địa ngày càng tồi tệ hơn. Ban an ninh quốc phòng Quốc hội Séc vì thế sẽ có cuộc họp vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới, trong đó có sự tham dự của cả thị trưởng Praha Bohuslav Svoboda.

Với sự việc này, chủ tịch Hội Séc-Việt Marcel Winter đã lên tiếng cho rằng thông tin về tình trạng tội phạm cũng như ma túy là được cố tình tạo dựng để đánh lạc hướng dư luận. Theo ông, “không một cây cần sa” nào từng được phát hiện trong các đợt kiểm tra chợ và việc chợ được quan tâm chính bởi vì đây là mảnh đất đẹp nằm gần bến tàu điện ngầm sắp xây dựng.

Chủ tịch phường Libuš: Sapa trở thành kho ma túy

Chủ tịch phường Libuš Jiří Koubek (ảnh: praha-libus.cz).

Chủ tịch phường Libuš Jiří Koubek (ảnh: praha-libus.cz).

Trong khi đó, chủ tịch phường Jiří Koubek lại chắc chắn rằng tình trạng gia tăng tội phạm là có tồn tại. “Tình hình ngày một tồi hơn, Libuš đang trở thành trung tâm phân tán ma túy,” ông nói với thông tấn xã ČTK, trong đó nhấn mạnh rằng sự việc này bắt đầu từ khi hàng nghìn công nhân Việt Nam mất việc do ảnh hưởng của đợt khủng hoảng kinh tế. Theo lí giải của Koubek, vì khoản nợ lớn ở Việt Nam, những người này có thể nhận làm bất cứ việc gì.

Công việc được ám chỉ ở đây chính là sản xuất ma túy, mà cụ thể là pervitin. Theo lời của chủ tịch phường Jiří Koubek, chợ Sapa hiện đang trở thành kho chứa ma túy và vì thế số người nghiện hút tại Libuš đang tăng cao, khiến các tội phạm ở phạm vi nhỏ như đột nhập và ăn cắp nhà cửa hay ô-tô cũng gia tăng theo.

“Người Việt đã vào được vài ngôi nhà hoang ở phường chúng tôi,” Koubek cho biết. Ông cũng nghĩ rằng những người Việt Nam không có việc làm có thể ngủ lại chính trong chợ Sapa, khi chợ đóng cửa về đêm. “Người dân không yên lòng. Những gì xảy ra sau hoạt động buôn bán chính thức ở chợ, không ai biết,” chủ tịch phường nhận xét.

Các chính trị gia và ban ngành lớn vào cuộc

Tình hình này vì thế sẽ được giải quyết tại chính Quốc hội Séc vào ngày 16.11.2011, cụ thể bởi Ban an ninh quốc phòng cùng sự có mặt của tổng cảnh sát trưởng, giám đốc Ban thông tin an ninh (phản gián) và giám đốc Ủy ban quan hệ và thông tin quốc tế (tình báo). Để bảo đảm bí mật tuyệt đối, đây sẽ là cuộc họp kín, mà mỗi người tham dự đều phải vượt qua thẩm tra an ninh. Vì muốn dự họp, thị trưởng Praha Bohuslav Svoboda phải gấp rút để thẩm tra.

“Chúng tôi sẽ thành lập một đội chuyên tiếp quản vấn đề này, nhưng cuối cùng nó sẽ được giải quyết chủ yếu bởi bộ Nội vụ và nhà nước,” thị trưởng nói với ČTK.

Thị trưởng Praha Bohuslav Svoboda "đau đầu" vì an ninh Praha (ảnh: mediafax).

Thị trưởng Praha Bohuslav Svoboda "đau đầu" vì an ninh Praha (ảnh: mediafax).

Còn theo chủ tịch phường Libuš Jiří Koubek, các đợt kiểm tra bởi cảnh sát cũng như phòng thuế cần được diễn ra nhiều hơn. Ngoài ra, ủy ban phường Libuš cũng lên tiếng chống lại dự án sửa chữa và mở rộng chợ Sapa như công ty Saparia đã gửi lên phòng môi trường để xét duyệt.

Thêm vào đó, một nhóm chuyên viên về các dân tộc thiểu số cũng sẽ can thiệp vào vấn đề này. Nhóm này trên thực tế đã tồn tại, các thành viên trong nhóm chủ yếu đều là chủ tịch các phường liên quan, song họ mới chỉ tổ chức họp mặt được 2 lần.

Trước tình hình này, thông tấn xã ČTK cũng đã gửi thư đến cảnh sát và bộ Nội vụ. Trong khi phía cảnh sát không lên tiếng, bộ Nội vụ chỉ trả lời lại ngắn gọn: “Bộ Nội vụ theo dõi chặt vấn đề di dân và hội nhập người nước ngoài ở phường Libuš, trong đó có tình hình ở chợ Sapa.”

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
ČTK, ceskamedia

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 BA CON KHO NHIEU CHU CHO GIAU CO BOC LOT: PHÀI KẾT THÚC

  02-11-2011 07:19

  ba con buon bán nuoi chu cho nay cac chu cho da giau co ba con thi ngheo kho
 • #8 Phó Thường Dân: Hết vị

  01-11-2011 17:57

  S. hết vị,HKH lên ngồi,nhanh chân bỏ của chạy lấy người sang HKH lúc này là cao cờ,để đến khi giải tán ... mới chạy thì giá công ở HKH sẽ không khác gì giá bất động sản ở Việt nam đâu!Pà con tính cho nhanh nha!hề hề.
 • #7 Viet kieu quet rac: Nguoi Viet nam tu minh lam hai minh.

  01-11-2011 16:39

  Toi hoan toan dong y voi bai viet cua ban doc so 3.Tai sao phan nhieu nguoi VN ta khong nhin nhan nhung van de mot cach thuc te ma cu trach nguoi CECH nhi??chi tiec cho so dong ba con lam an nghiem chinh bi anh huong lay.
 • #6 OK: OK

  01-11-2011 13:06

  Toi hoan toan nhat tri voi ban cílo 3 !
 • #5 Vo van: Met moi

  01-11-2011 08:15

  Có lẽ thòi buổi kinh tế suy thoái làm ăn khó khăn giá najem chọ cao quá , không chịu hạ. nên dân mói đi làm đen để sống qua ngày đoạn tháng.
 • #4 MEO HOANG: SỢ HÃI

  01-11-2011 06:38

  làm gì mà TIÊU ĐỀ . MUỘN RỒI .NÓI RA TÔI CŨNG LÀ NGƯỜI VN bươn chải kiếm sống nơi đất khách quê người khi xem ý nghĩ cúa bạn tôi thấy quá lời .lần sau nhớ suy nghĩ cho kỹ trước khi hành động nhé ....bạn đã được nghe dù chỉ một lần bài hát .YÊU DÂN TỘC VN cùng MÁU ĐỎ DA VÀNG . ..
 • #3 Muộn rčři: Chẳng ai quan tâm đến sự tồn tại của chợ Sapa

  31-10-2011 23:37

  Người việt Nam tại Séc đã có quá nhiều thời gian để sửa chữa những sai lầm cũng như hoà nhập vào CH Séc. Đáng tiếc, có tiếng nói bố láo như trước đây đã từng lớn tiếng "chỉ có hội (nhập), chứ không có hoà (nhập)" (đọc trên TTT của năm 2007 – 2009). Tính bảo thủ cố hữu của người Việt cộng với lòng tự đại (ngu ngốc) đã khiến cộng đồng không mở nổi con mắt tí hí để luôn sai lầm nối tiếp sai lầm.

  Với hàng trăm chợ lớn bé và hàng nghìn cửa hàng trên khắp đất nước Séc, hơn 20 năm "mở cửa" đã quá đủ để khẳng định sự "hào phóng" của người Séc cho chúng ta. Nhưng cũng chừng ấy chợ và ngần ấy cửa hàng cũng không làm thỏa mãn lòng tham lam vô độ của người Việt Nam chúng ta, nhiều người trong chúng ta lợi dụng biến chợ búa, cửa hàng thành nơi chế biến, tàng trữ, tiêu thụ ma túy lớn nhất châu Âu. Không còn nghi ngờ gì nữa, rằng người việt Nam đang dẫn đầu việc kinh doanh ma túy.

  Đến bao giờ hàng gian, hàng lậu của người Việt Nam mới chậm dứt? Ai có thể bảo đảm rằng người Việt hết trồng cần sa và rằng người Việt chấm dứt luôn việc kinh doanh ma túy?

  Tất cả những trò vô lại ấy không bao giờ chấm dứt.,,,,

  Vậy người Séc sẽ ngồi chờ cho phép màu nhiệm là người Việt Nam bỗng dưng trở nên lương thiện?

  Không bao giờ.

  Giờ đây người Séc đang khẩn trương tìm cách giải quyết cái ung thư ... bằng cách thức của nhà chuyên môn. Như bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ mà không làm chết bệnh nhân. Dù cộng đồng này là 60 000 hay 600 000 người thì Sapa ..chỉ là quyền lợi của thiểu số.
  Nếu người Việt không có chợ và không còn cửa hàng, họ không có khả năng tụ tập và phát triển kinh doanh theo chiều hướng trên và đặc biệt tính bầy đàn của người Việt sẽ bị triệt tiêu, băng đảng bị tan rã, các tổ chức ma bị khai tử...

  Và điều then chốt, nếu vấn đề không được giải quyết bằng thời gian thì việc chấm dứt nó bằng sự can thiệp cho dù thô bạo của nhà nước vẫn là cách thức tốt nhất cho tất cả các bên. ..
 • #2 Trần: 3 VIỆC CẦN LÀM NGAY

  31-10-2011 22:59

  Nhắc lại 3 việc cộng đồng VN nên làm:

  1 - Ông Đại sư thay kêu gọi bà con dùng hàng VN băng lời kêu gọi cuộc biêu tình "NÓI KHÔNG VỚI MA TÚY", mời đài báo TV Séc tham dự.

  2 - Khuyến khích doanh nghiệp người Séc vào đây kinh doanh. (hạ giá thuê chẳng hạn).

  3 - Tài trợ cho trường học, nhà trẻ hay trại dững lão của quận Libus (nơi có chợ Sapa).

  Các quý vị: Sứ quán, hội người Việt, chủ chợ, và nhiều đoàn thể VN ở đây nên suy nghĩ để cải thiện hình ảnh người Việt, đừng biến Sapa như khu khép kín, cộng đồng VN như cộng đồng bí hiểm.
 • #1 Cù Lần: Toi rồi lượm ơi !!!

  31-10-2011 22:37

  Toi rồi lượm ơi... hãy cao chạy xa bay...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo