Séc-Slovakia

Bạn có thể vượt qua sát hạch Séc ngữ để có thể nhập quốc tịch?

Cập nhật lúc 27-09-2021 15:06:15 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Mỗi năm bình quân khoảng hơn năm nghìn người nước ngoài nhận được quốc tịch Cộng hòa Séc. Nghe qua có thể ngỡ đó là con số không nhỏ, thế nhưng nếu so sánh với số lượng người nước ngoài đang định cư ở Séc, thì chỉ chiếm tỉ lệ khoảng một phần trăm.


Theo kết quả thống kê của hàng loạt điều tra nghiên cứu, thì quá trình thủ tục “nội địa hóa” người nước ngoài ở Cộng hòa Séc là một trong những nơi khó khăn phức tạp nhất trong Liên minh châu Âu. Thường thì người ngoại quốc phải sống ở đây tối thiểu mười năm trở lên, chứng minh một cách minh bạch và đáng tin cậy có đủ thu nhập đảm bảo cuộc sống và từ năm 2014 ngoại trừ một số ngoại lệ còn phải vượt qua được thủ tục sát hạch Séc ngữ và hiểu biết về thực tế hay lịch sử Séc. Công dân Ukraine, Nga và Slovakia là những người ngoại quốc đề nghị nhập quốc tịch Séc nhiều nhất.

Viện ngôn ngữ và chuẩn bị chuyên môn thuộc Đại học UK (ÚJOP UK) là đơn vị có thẩm quyền tổ chức các kỳ sát hạch. Thường là theo định kỳ hàng tháng. Yêu cầu đặt ra với người nước ngoài muốn nhập quốc tịch Séc là phải nắm được vốn Séc ngữ thường sử dụng trong giao tiếp hàng ngày và nơi làm việc, có thể trao đổi về các đề tài quan tâm mà không cần chuẩn bị, kể lại câu chuyện nào đó hay nói về cảm tưởng của mình về bộ phim, cuốn sách, v.v...Soạn thảo được văn bản ở trình độ B1, có cấu trúc hợp lý, câu văn và ý nghĩa xuyên suốt ở những lĩnh vực mà người đó quan tâm.

Người nước ngoài có thể tự chuẩn bị kiến thức cho mình để thi sát hạch, hay theo các khóa học ngoại ngữ hoặc chương trình hỗ trợ mất phí của ÚJOP UK. Lệ phí thi sát hạch do người ngoại quốc tự trả mức 3700 korun.

Viện sư phạm quốc gia chuẩn bị các đề thi về thực tế Séc cho người muốn nhập quốc tịch. Khác với sát hạch ngôn ngữ để đánh giá khả năng giao tiếp của người nước ngoài, xác định mức độ hiểu biết thực tiễn Séc nhằm mục đích tìm hiểu xem người nước ngoài có mức độ nhận thức ra sao về cuộc sống ở CH Séc, biết gì về những phong tục tập quán địa phương quan trọng nhất....Nói một cách khác, là liệu có hòa nhập đủ với cộng đồng xã hội chung.

Không như thi tiếng, mọi câu hỏi trong các đề bài về thực tiễn Séc đã có thể được biết trước. Nghĩa là có thể chuẩn bị, tìm hiểu và học nhờ sự hỗ trợ của kho dữ liệu bao gồm 300 câu hỏi từ 30 đề tài được chia làm ba nhóm cơ bản: nền tảng công dân, thông tin địa lý, lịch sử và văn hóa Cộng hòa Séc. Thuận lợi lớn nữa là mỗi câu hỏi có bốn cách trả lời và chỉ một là chính xác. Khi tự chuẩn bị và có trí nhớ tốt thì chắc chắn người nước ngoài sẽ nhớ được những thông tin chính đã học và sẽ không lãng quên ngay sau khi rời phòng thi. Phần thi này có mức lệ phí 1800 korun (nghĩa là cả thi tiếng và thực tế Séc tổng cộng 5500 korun lệ phí).

Cũng nên lưu ý về mức độ khó của từng lĩnh vực. Ví dụ sẽ gặp những câu hỏi đơn giản, như “ngày thứ nhất trong năm của lịch Séc là gì?” hay khó hơn như “diện tích tương đối của CH Séc là bao nhiêu?” mà một bộ phận không nhỏ người Séc cũng dễ nhầm lẫn, nếu như trước đó không quan tâm tìm hiểu và ghi nhớ. Cũng không nên bỏ qua thực tiễn, là với người dân địa phương (hay người châu Âu nói chung) cảm thấy như lẽ đương nhiên, thì có thể là vô cùng xa lạ đối với người nhập cư. Hội nhập là quá trình hai chiều, vì thế cho nên mỗi người nước ngoài muốn trở thành bộ phận của cộng đồng xã hội Séc, cần phải biết giá trị xã hội Sếc được xây dựng dựa trên cơ sở nào, trên những sự kiện lịch sử gì hay niềm tin ra sao...

Về khả năng hiểu biết này cũng nên biết, là trong quá khứ đã từng có thử nghiệm, sử dụng một số câu hỏi trong đề tài để đặt ra với các chính khách Séc, mà trong đó có ví dụ cả bộ trưởng Nội vụ Jan Hamaček hiện nay. Và cả bộ trưởng Nội vụ cùng nhiều dân biểu Séc cũng có những câu trả lời không chính xác.

Đơn giản nghĩa là, với những người muốn nhập quốc tịch CH Séc, chắc chắn phải đầu tư thời gian và cố gắng để học tất cả các đề thi Séc ngữ và thực tế Cộng hòa Séc để có được sự hiểu biết nhất định. (metropolevsech.eu)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo