Séc-Slovakia

Báo Séc: Chợ Sapa của người Việt là một mối đe dọa?

Cập nhật lúc 27-10-2011 17:30:21 (GMT+1)
Cổng TTTM Sapa (ảnh: Praguestay).

 

Theo các nghị sĩ Séc, người Việt Nam tại đây đang muốn thành lập một quốc gia riêng cho mình, mà trong đó, các hoạt động tội phạm có thể bùng nổ. Ban an ninh Quốc hội Séc vì thế đang cảnh báo rằng chợ Sapa có thể là mối hiểm họa đối với nước Séc, tờ Mladá fronta Dnes viết trong số ra ngày hôm nay 27.10.


Sapa là tên một thành phố ở phía bắc Việt Nam, nhưng cũng là một chợ đổ hàng khổng lồ ở thủ đô Praha, Séc. Theo bài viết trên tờ Mladá fronta dnes, với người Việt Nam, đó là điểm đến để mua hàng vào mỗi thứ bảy hàng tuần, nhưng với một số người khác nó lại là mối hiểm họa mang tên tội phạm có tổ chức. Cách đây 2 tuần, vấn đề này thậm chí đã lên đến bàn thảo luận của Ban an ninh Quốc hội Séc.

“Cuộc họp này cho thấy rằng nguy cơ tồn tại các tổ chức tội phạm và hiện tượng thất thoát thuế ở Sapa là có,“ František Bublan, trưởng Ban này nhận xét. Ông cũng cho biết thêm rằng cuộc họp đã được tạm ngừng để tham khảo thêm thông tin từ các đơn vị an ninh bên ngoài và sẽ được mở lại trong những ngày tới.

Còn theo một số chuyên gia, Sapa không chỉ là một quận của người nước ngoài thông thường mà là một khu đất đã được mua lại, vì thế nhà nước khó có thể kiểm soát nó. Hiện nay, TTTM Sapa đang thuộc sở hữu của công ty Saparia do người Việt thành lập vào năm 1999. Công ty này đã mua lại toàn bộ khu đất nơi chợ đang hoạt động hiện nay kể từ 3 năm về trước.

Sapa là điểm đến hàng tuần của mọi tiểu thương người Việt (ảnh: Praguestay).

Sapa là điểm đến hàng tuần của mọi tiểu thương người Việt (ảnh: Praguestay).

Sapa – có một không hai?

“Nó đúng là một khu đất đặc biệt, khó có thể so sánh với một nơi nào khác,“ Vladislav Husák, phó cảnh sát trưởng quốc gia, cũng là cựu lãnh đạo Cục cảnh sát ngoại kiều cho biết. Theo ông, chợ Sapa không chỉ độc nhất vô nhị ở Séc mà còn trên toàn châu Âu. Trong khi Husák không muốn nhận xét về mức độ tội phạm ở đây, các nghị sĩ lại cho rằng vấn đề an ninh trong Sapa có nguồn gốc sâu xa và có thể so sánh với tình hình tại vùng Šluknov, Bắc Séc, nơi các vụ biểu tình và gây gổ chống lại người Di-gan diễn ra trong thời gian gần đây.

“Chúng ta phải làm gì đó vì hiện nay ai cũng bất ngờ khi thấy tình hình bất ổn ở Bắc Séc. Tuy vấn đề này (Sapa) hơi khác, nhưng lại có ảnh hưởng về an ninh lớn hơn vì nó nằm ngay giữa thủ đô,“ nghị sĩ Jana Černochová so sánh chợ của người Việt với làng Di-gan ở Bắc Séc, trong đó nhấn mạnh vị trí địa lý của Sapa là nằm ngay trong địa phận thủ đô Praha.  Černochová còn lên tiếng cho rằng cảnh sát đã phát hiện trong chợ Sapa có các lò nấu ma túy hay xuất hiện cả trò chơi “chọi chó“, song bà không nêu ra ví dụ cụ thể.

“Về mặt lí thuyết, sau bức tường kia có thể là những điều mà chúng ta có thể gọi một cách đơn giản là tội phạm có tổ chức,“ nghị sĩ Jana Černochová nói thêm.

Theo tờ Mladá fronta Dnes, một trong những nguyên nhân thúc đẩy Quốc hội Séc bàn bạc về Sapa cũng chính là việc người dân Séc sống gần chợ thường xuyên gửi khiếu nại chống lại người Việt Nam lên ủy ban nhân dân phường. Chính chủ tịch ủy ban phường này đã đệ đơn đề nghị Quốc hội hỗ trợ phường giải quyết vấn đề này.

Tình hình an ninh liên quan đến người Việt tại Praha cũng được thị trưởng Bohuslav Svoboda hết sức quan tâm. “Chúng tôi muốn chủ động và tích cực giải quyết các vấn đề về buôn bán ma túy, gái mại dâm và hàng lậu tại đây,“ Bohuslav Svoboda nói về chủ trương của tòa thị chính thủ đô.

Sapa là có vị trí địa lý rất đẹp (ảnh:dsss).

Sapa là có vị trí địa lý rất đẹp (ảnh:dsss).

Sapa - khu đất đẹp

Nằm tại chính thủ đô Praha, TTTM Sapa ngày một được mở rộng và không thể được coi là một khu chợ bình thường, tờ Mladá fronta Dnes bình luận. Theo thời báo này, trong chợ Sapa, người Việt có trường học, mẫu giáo, rất nhiều quán ăn cũng như các hiệp hội, thậm chí còn có cả các đội an ninh và tuân thủ luật lệ riêng.

Tuy nhiên, tờ báo cũng đăng cả nhận định của chủ tịch Hội Séc-Việt Marcel Winter, theo ông, tất cả những cuộc họp bàn xung quanh Sapa chỉ là một “chiến dịch lừa đảo“ với mục đích chiếm đoạt khu đất nơi chợ Sapa đang hoạt động, vì trong tương lai, bến tàu điện ngầm tuyến D sẽ được xây dựng gần đó.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
MF DNES

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 vaskoni: Đòn chính trị, của kẻ toại vị

  31-10-2011 14:53

  :) tôi ko hiểu các ông đang nghĩ gì.. hãy xem lại các ông, những vấn đề ko nghiêm trọng lại tỏ ra nghiêm trọng..., 1 đất nước truòn tâm châu âu mà van kỳ thị, phân biệt chung tộc, thì thật là...., các ông hãy yên vị đi, và nhìn về những cụ già gọi là duchod ấy, 1 tháng lương có đủ để mua vài bộ quần áo ko? hay họ lại phải tìm đến nhưng ng bán lẻ Vietnam... giá mà những kẻ biết suy nghĩ thi sẽ ko phát ngôn 1 cách bậy bạ như vậy.
  phải học cách nói trước khi nói.
 • #3 Lảo nông: Đã gọi là chó thì phải biết sủa chứ...!

  30-10-2011 16:36

  Chó thì phải sủa, người thì phải nói ấy là quy luật tự nhiên, Còn làm được hay không là cốt ở ý trời. trời không cho mới đáng sợ chứ không ai có quyền phán xét cho một cộng đồng gần 10 ngàn con người làm ăn và sinh sống ở đây cả.
 • #2 Văn hoá Việt và: Chợ Việt tại Séc, một tai hoạ lớn?

  29-10-2011 01:56

  Chẳng yếu và chẳng bé miệng đâu, cảnh sát Séc biết rõ ... làm gì. ... mà đâu chỉ có vậy? Các nhóm người nước ngoài khác tại Séc không có chợ, chẳng cần cộng đồng, chẳng ham trở thành "dân tộc thiểu số", chưa bao giờ mở hội hè vớ vẩn và hoàn toàn không vướng vào hàng gian, hàng giả cũng như cần sa, ma túy... đến cả giết nhau, trả thù nhau, thanh toán nhau hơn kẻ thù.

  Duy chỉ có .. Việt Cộng chúng ta với cái chợ to tổ bố ngay tại Praha và các thành phố khác của Séc, hai thập niên qua không bao giờ chấm dứt tội phạm, cái sau to hơn cái trước, nghiêm trọng hơn cái trước. Ai dám bảo ...sẽ yên bình? Ai dám bảo đảm là cái chợ này là nơi chỉ diễn ra các hoạt động mang đậm bản sắc Việt? Ai cho rằng chợ Sapa nếu xây dựng to hơn, đẹp hơn là sẽ hết tội phạm Việt tại Séc? Đó chỉ là ảo tưởng.

  Các chính khách của Séc luôn đi sau tội phạm Việt nhiều bước. Nếu bây giờ họ muốn phá chợ thì đã quá muộn. Nhưng ngạn ngữ có câu "muộn còn hơn không". Hy vọng họ sẽ lại muộn. Vậy gân cổ, to miệng phỏng giải quyết được gì. Chả dại gì mà biến thành Gà, vừa đẻ, vừa cục tác.
 • #1 Ký danh: CHỈ TẠI MIỆNG EM BÉ QUÁ CÁC BÁC SỞ TẠI AH!!

  28-10-2011 19:32

  NHỮNG CÁI LÍ DO NHƯ KIỂU NÀY,NHỮNG LÍ DO CŨ RÍCH LẶP ĐI LẶP LẠI ĐẾN NHÀM CHÁN CỦA CÁC CẤP CHÍNH QUYỀN SỞ TẠI CHỈ ĐỂ CHỈ TRÍCH VÀ BÀI XÍCH NGƯỜI VN ĐÃ KO CÒN LÀ ĐIỀU MỚI LẠ!VÀ CŨNG CHẲNG CÓ GÌ MỚI LẠ KHI CÁC QUÝ NGÀI ĐSQ VÀ CẢ MẤY VỊ LÃNH ĐẠO HỘI CHỢ SAPA,CỨ IM THIN THÍT NHƯ BAO LẦN KHÁC.CÁC QUÝ NGÀI ẤY CHẮC ĐANG THI HÀNH CHÍNH SÁCH .. CỨ IM LẶNG LÀ VÀNG!VỚI TẦU KHỰA,HITLLE CÓ SỐNG LẠI LÀM CHỖ DỰA CHO CHÍNH QUYỀN SỞ TẠI,THÌ CÓ CHO THÊM TIỀN,BỐ BẢO CÁC CẤP SỞ TẠI CŨNG CHẢ DÁM HO HE GÌ CHỨ ĐỪNG NÓI LÀ ĐẠP 1 CHÂN LÊN MẶT CỘNG ĐỒNG VN NHƯ THẾ NÀY!BIẾT LÀ YẾU THÌ ĐỪNG NÊN RA GIÓ,NHƯNG ĐÃ YẾU THÌ PHAI BIẾT KÊU TO LÊN ĐỂ CHO NGƯỜI TA BIẾT,TUY TÔI YẾU KO LÀM ĐƯỢC GÌ,NHƯNG TÔI CŨNG VÃN CÒN SỨC KÊU GÀO ĐẤY!CHẲNG AI MUỐN SANG ĐÂY ĐỂ TRỞ THÀNH NHỮNG KẺ RẮC RỐI HAY TỘI PHẠM TRONG MẮT CHÍNH QUYỀN SỞ TẠI CẢ!CŨNG NÊN THƯƠNG ÔNG CHỦ TỊCH HỘI SÉC VIỆT,ÔNG ẤY GIÀ VÀ YẾU QUÁ RỒI,ĐỪNG ĐỂ ÔNG ÁY MÃI ĐỨNG RA THANH MINH,GIẢI THÍCH HỘ CHO CẢ 1 CỘNG ĐỒNG NỮA.MIỆNG BÉ QUÁ,THÌ NHỤC QUÁ NHIỀU!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo