Séc-Slovakia

Báo Séc: Kinh tế Việt Nam là tấm gương cho các nước khác

Cập nhật lúc 24-07-2020 12:53:06 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: max pixel

 

Báo điện tử euro.cz có bài viết của Tomáš Bohuslav, mà trong đó so sánh viễn cảnh phát triển kinh tế ngắn hạn giữa Việt Nam với Thái Lan như là ngày với đêm, đồng thời khẳng định kinh tế Việt Nam là tấm gương cho các nước khác.


Khoảng cách đường chim bay chỉ vào khoảng đến một trăm kilometr, nhưng viễn cảnh kinh tế của họ trong những tháng, hay những năm tới rất khác nhau. Trong khi theo các nhà phân tích thì kinh tế Việt Nam phát triển theo xu hướng hứa hẹn tích cực, còn tương lai của Thái Lan kèm theo nhiều lo ngại hợp lý. Vì sao lại như vậy?

Cơ sở thứ nhất để dự kiến thành công tất nhiên liên quan tới khủng hoảng sức khỏe hiện nay do virus corona hoành hành, hay vấn đề kiểm soát được dịch bệnh covid-19. Điều đó Hà Nội qua các số liệu thống kê chính thức đã thực hiện hoàn hảo. Như theo tin của trang Worldometers.info, quốc gia với gần một trăm triệu dân từ đầu nạn dịch chỉ ghi nhận 369 ca lây nhiễm, mà theo bậc thang xếp hạng toàn thế giới ở vị trí thứ 159. Vì bệnh dịch nguy hiểm cho tới nay ở Việt Nam không có trường hợp nào tử vong.

Yếu tố thứ hai có lợi cho quốc gia đông nam Á này là công lao động thấp. Mà điều này hiện nay trong bối cảnh hang loạt sự kiện những năm qua đang trở nên vô cùng đáng quan tâm, bởi hang loạt các công ty đa quốc gia lớn đang chuyển dần cơ sở sản xuất của mình từ nước Trung Quốc láng giềng sang, vì phải chịu sức ép từ phía Mỹ. Cả điều đó theo các chuyên gia hiện nay cũng tạo điều kiện cho ngoại thương Việt Nam hoạt động tốt.

“Việt Nam lớn mạnh lên và có vị trí bắt đầu tuyệt vời để có thể tiếp tục tăng mức độ xuất khẩu của mình ra thị trường toàn cầu, cho nên nếu so sánh với các nước láng giềng trong khu vực thì viễn cảnh của nó (Việt Nam) về tổng thể có rất nhiều hy vọng,” chuyên viên kinh tế ngân hang Thụy Sĩ UBS Edward Teather khái quát với kênh truyền hình CNBC.

Hơn nữa ở nhiều lĩnh vực khác cũng khả quan. “Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp trong tháng Sáu ở mức độ, mà theo ước tính không thể có được với đại đa số các nền kinh tế trong khu vực,” Edward Teather bổ xung.

Các chuyên viên phân tích cho rằng trong quí hai năm nay hàng loạt các nước đông nam Á từ Malajsia, Indonesia hay Singapor sẽ có phát triển kinh tế âm, trong khi tổng sản phẩm kinh tế quốc dân của Việt Nam vẫn nằm ở con số dương, số liệu sơ bộ của chính phủ về ba tháng qua so với cùng kỳ vẫn ghi nhận mức tăng 0,36 phần trăm.

Liều thuốc bổ từ châu Âu

Cũng có thể coi là liều thuốc bổ tài chính đáng kể từ cái gọi là đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) của các nhà kinh doanh châu Âu, mà nhờ hiệp định mậu dịch tự do được phê chuẩn gần đây dữa Hà Nội và Bruxelles, sẽ dễ dàng hơn nhiều khi tiếp cận vào thị trường Việt Nam. Mặc dù đúng là vì các biện pháp phòng ngừa hiện nay đang áp dụng trong lĩnh vực du lịch, ít nhất trong năm nay tác động đóng góp của ngành du lịch lên kinh tế Việt Nam chắc chắn là không đáng kể, nhưng từ năm tới dĩ nhiên sẽ là những bản nhạc khác êm ái hơn.

Và còn có chính phủ cùng ngân hàng quốc gia, chắc chắn sẽ không ngồi một chỗ trong thời gian khủng hoảng toàn cầu. “Vừa mới đây thủ tướng (Nguyễn Xuân Phúc) yêu cầu tăng cường các biện pháp hỗ trợ kinh tế và ngân hàng trung ương cũng đã lên tiếng, rằng sẽ rất vui nếu tổng số các khoản cho vay tăng thêm 10 phần trăm. Nghĩa là có thể thấy, giới lãnh đạo trong nước đang cố gắng tận dụng thời cơ và nỗ lực tăng công suất,” Edward Teather nhận xét.

Thái Lan chuẩn bị đương đầu với suy thoái kỷ lục

Vì thế cho nên trong lĩnh vực này theo các nhà phân tích kinh tế Việt Nam nên được sử dụng như hình mẫu cho các nước khác, có thể học hỏi từ Việt Nam những gì tích cực. Rất đáng tiếc là không thể nói những chuyện tương tự về nước Thái Lan ở không xa, mà nếu như nói về dự kiến phát triển kinh tế, thì đang ở tình trạng hoàn toàn trái ngược với Việt Nam.

Mặc dù hồi cuối tháng Sáu giới lãnh đạo ngân hàng trung ương trong phiên họp của mình thông báo, là đã đồng thuận phê chuẩn mức lãi suất thấp kỷ lục 0,50 phần trăm, nhưng cả trước điều này họ vẫn cho rằng kinh tế đất nước sẽ tụt dốc nhiều hơn so với dự kiến ban đầu.

Như kênh CNBC đã nêu, dự đoán trước đây về diễn biến HDP trong năm nay của Thái Lan tính đến mức suy giảm khoảng 5,3 phần trăm. Nhưng sau khi đánh giá lại tình hình hiện tại giới ngân hàng đi đến nhận định, là mức suy thoái cuối cùng sẽ nhiều hơn khoảng 2,8 phần trăm điểm nữa, mà về khía cạnh này thì đó đồng thời cũng là con số kỷ lục. (euro.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo