Pháp luật

Bắt đầu cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Cập nhật lúc 25-10-2022 11:59:48 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Từ đầu tháng Mười 2022 tại CH Séc bắt đầu có hiệu lực pháp lý đạo luật mới tuân thủ theo qui định của Liên minh châu Âu, mà theo đó cấm sản xuất và tiêu thụ các loại dao thìa dĩa, ống hút, đĩa nhựa sử dụng một lần.

Hình phạt tối đa cho hành vi vi phạm luật mới này lên đến năm triệu korun. Lẽ ra thay đổi luật mới này đã phải được áp dụng trong hệ thống phát lý CH Séc từ tháng Bẩy 2021, nhưng đề xuất của chính phủ cựu thủ tướng Andrej Babiš trình sang Quốc hội đã không kịp biểu quyết phê chuẩn trong nhiệm kỳ đó.


Luật mới liên quan chủ yếu tới tất cả các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu nhựa cho mục đích sử dụng một lần. Ngoài dao thìa dĩa thì cả cốc chén, que bông gòn hay hộp đựng thực phẩm bằng chất liệu polystyren dẻo.

Từ trước, Bộ Môi trường đã ước tính, là nhờ qui định pháp lý mới hàng năm tại CH Séc sẽ giảm khoảng 1,77 tỉ đơn vị sản phẩm nhựa dùng một lần.

Luật mới cũng đặt ra thêm yêu cầu với một số sản phẩm nhựa khác. Ví dụ như băng vệ sinh, khăn ướt hay cả sản phẩm đầu lọc thuốc lá, mà nhà sản xuất phải có hướng dẫn cụ thể cách xử lý thích hợp sau khi sử dụng. Với một số sản phẩm, nhà sản xuất còn phải lưu ý người sử dụng về khả năng dùng hình thức thay thế khác có thể dùng nhiều lần. Các hãng sản xuất phải đánh dấu sản phẩm nhựa bằng ký hiệu thống nhất. Vấn đề này liên quan tới đầu lọc thuốc lá, phễu lọc độc lập, khăn ướt, dụng cụ vệ sinh và cốc chén.

Việc tuân thủ luật sẽ do các cơ quan Thanh tra Thương nghiệp (ČOI), Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm nhà nước (SZPI) và các trạm vệ sinh dịch tễ tỉnh, giám sát.

Thay vì các sản phẩm nhựa sử dụng một lần tạm thời có thể thay thế bằng những sản phẩm tương tự  bằng nguyên liệu gỗ, giấy...Thế nhưng giới chuyên môn lưu ý, rằng toàn bộ vấn đề là đồ vật sử dụng một lần. "Sử dụng một lần là toàn bộ vấn đề. Chúng ta sản xuất ra những thứ dùng một lần, cả ở những lĩnh vực không cần thiết," Hynek Beneš từ Viện Hóa học Siêu phân tử của Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc và Ivo Kropáček từ tổ chức môi trường Hnutí Duha, tuyên bố.

Theo các nhà khoa học, các sản phẩm sử dụng một lần trên phương diện môi trường không phải là giải pháp tối ưu, kể cả khi giấy hay gỗ tự hủy. Mà tốt nhất là đồ dùng sử dụng được nhiều lần.

Luật mới cũng hướng tới mục tiêu thu hồi lại các loại bao bì nhựa. Trong năm 2025 đạt tới 77 phần trăm tổng trọng lượng bao bì nhựa đưa ra thị trường vào năm đó và đến năm 2029 tới 90 phần trăm.

Trong khi đó, tỉ lệ sàng lọc rác thải chai nhựa PET ở Séc đạt tới 80 phần trăm, thuộc một trong những quốc gia có kết quả tốt nhất EU. (David - seznamzpravy)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo