Séc-Slovakia

Bắt đầu nhận đơn đề nghị trợ cấp “trông con” của OSVČ

Cập nhật lúc 30-03-2020 14:19:04 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Những người kinh doanh tự lập (OSVČ) mà trong thời gian cách li vì virus từ Vũ Hán phải ở nhà chăm sóc con cái hay người tàn tật và không thể tham gia kinh doanh, được nhà nước hỗ trợ. Nếu đáp ứng được các điều kiện luật định, sẽ được nhà nước trợ cấp gọi là “ošetřovné”.


Hình thức trợ cấp này nằm trong khuôn khổ chương trình đặc biệt mà chính phủ đã phê chuẩn. Bộ Công- Thương có trách nhiệm xử lý thông qua các cơ quan quản lí kinh doanh (živnostenských úřad) và các cơ quan này bắt đầu nhận đơn từ ngày 01 tháng Tư 2020.

Có thể được nhận trợ cấp là những OSVČ, mà sau khi trường học hay các cơ sở khác của trẻ em bị đóng cửa vì virus từ Vũ Hán và con cái họ phải ở nhà hay những người phải chăm sóc thân nhân tàn tật tối thiểu ở hạng 1, nên mất nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh. “Tiền “trông con” cho OSVČ ở mức 424 korun/ ngày và có thể được nhận trong suốt thời gian các biện pháp đặc biệt của nhà nước có hiệu lực. OSVČ có thể đề nghị lĩnh trợ cấp hàng tháng, để sao cho tiền được gửi vào tài khoản ghi trong đơn, sớm nhất,” bộ Công- Thương lưu ý. Đơn đề nghị lĩnh trợ cấp gửi từ 01 tháng Tư là để cho khoản trợ cấp tháng Ba.

Trựo cấp này chỉ dành cho các trường hợp trẻ con dưới 13 tuổi (ngày nộp đơn thì con phải chưa tròn 13 tuổi) hay người tàn tật phụ thuộc đến 26 tuổi mà vì virus từ Vũ Hán các cơ sở dịch vụ chăm sóc phải đóng cửa và người tàn tật ở cấp độ 1.

Hồ sơ đề nghị trợ cấp:

-Vào thời điểm nộp đơn và trong suốt thời gian lĩnh trợ cấp OSVČ phải là hoạt động làm kinh tế chính- chứng minh bằng tuyên thệ (čestný prohlášení)

-Phải có đăng ký tại cơ quan quản lý thuế là đối tượng nộp thuế thu nhập- chứng minh bằng tuyên thệ (čestný prohlášení)

-Phải là người kinh doanh nhỏ và vừa- chứng minh bằng tuyên thệ (čestný prohlášení)

-Không được có bất kỳ khoản nợ nào với sở Thuế, An sinh Xã hội hay bảo hiểm y tế- chứng minh bằng tuyên thệ (čestný prohlášení)

Mẫu đơn bào gồm cả các phụ lục có thể tìm thấy trên cổng thông tin www.mpo.cz của bộ Công- Thương. Sau khi điền đơn, có thể gửi đến bấ kỳ phòng quản lí kinh doanh (živnostenský úřad) nào thông qua hộ dữ liệu điện tử (datová schránka), e-mail với chữ ký điện tử hay bưu điện, chỉ trong những trường hợp khẩn cấp và có thỏa thuận hẹn trước mới nộp trực tiếp. Bộ Công- Thương sẽ đánh giá đơn và thông báo cho OSVČ kết quả đề nghị có được chấp nhận hay không.

David Nguyen- mpo.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo