Séc-Slovakia

Bị cáo Việt tại Séc có thể phải ngồi tù 15 năm vì chém đồng hương

Cập nhật lúc 25-05-2010 15:08:41 (GMT+1)
bị cáo

 

Theo báo điện tử iDnes.cz và nhiều kênh truyền thông đại chúng khác hôm 24/05/2010, thì toà án Plzeň đã mở phiên toà xét xử vụ một người Việt Nam bị đồng hương dùng kiếm samuraj chém trọng thương. Theo bị cáo, thì người bị hại là tên tống tiền nên bắt buộc phải tự vệ.


Sự việc xảy ra vào dịp lễ Noel năm ngoái tại Horšovský Týn vùng Domažlice. Bị cáo 38 tuổi Tam Vo Minh đã dùng kiếm chém đối thủ ít hơn mình 5 tuổi nhiều nhát vào đầu, làm đứt một mảng môi trên, vỡ răng, ngón tay...

 Cũng còn may là nạn nhân không bị mất mạng vì được cứu chữa kịp thời. Do vết thương trầm trọng vào đầu nên não bắt đầu có hiện tượng bị chảy và cả nguy cơ tử vong. Vì nạn nhân thoát chết, nên bị cáo Tam Vo Minh chỉ bị truy tố vào tội mưu toan giết người với mức án cao nhất là 15 năm.

 Theo lời khai của mình, thì bị cáo sống tại CH Séc từ năm 1994, nhưng không hề biết một câu tiếng Séc. Tại Domažlice từng mở một quán bài bạc “herna“, sau đó chuyển về Horšovský Týn. “Do làm ăn thua lỗ, nên sau nửa năm tôi để lại quán cho người anh em và tôi ở lại làm thuê,“ bị cáo khai và khẳng định, rằng vụ xung đột đẫm máu này có nguyên nhân khởi đầu từ hồi mùa hè năm 2009. Rằng dạo đó có vay của người đồng hương 30 nghìn korun để mua vé bay về thăm nhà. Họ đã thoả thuận là sẽ trả dần mỗi tháng 5 nghìn korun.

 “Tôi trả đến tháng 11. Rồi sau đó hết tiền, nên tôi gọi cho người đồng hương khất một tháng. Chúng tôi thống nhất, là anh ta sẽ đến vào quãng 19-20 tháng 12. Anh ta gọi tôi, rằng tôi phải lo tiền để trả cho anh ta. Anh ta còn doạ, là nếu tôi không trả, thì sẽ cho tôi ăn đòn và lo cho tôi phải bị trục xuất,“ bị cáo khai tiếp.

 Thời hạn trả nợ khác được đặt ra là vào ngày 25/12. Nhưng theo lời khai của bị cáo, thì cả trong dịp này cũng không kiếm được tiền. Nên ngày Noel giả vờ không có nhà, vì thế cho nên chủ nợ đến vào ngày hôm sau.

 “Tôi vào trong phòng, chỗ có đặt chiếc tivi. Một người Séc ngồi ở đó. Chúng tôi dùng chân tay đối thoại thoả thuận với nhau, là nếu khi đồng hương tôi đến mà có chuyện gì xảy ra, thì ngay lập tức gọi cảnh sát. Người Séc này khuyên tôi đừng mở cửa cho ai cả. Nhưng tôi từ chối, vì bọn họ có thể chờ tôi ở ngoài. Khi người đồng hương đến, tôi đề nghị người Séc kia nhìn ra ngoài qua cửa sổ, xem nó đi một mình hay đến cùng nhiều người khác. Người Séc nói chỉ có một mình. Tôi đã nhìn thấy, khi người đồng hương đi vào có cái gì đó cuộn trong áo khoác đang cầm ở tay,“ bị cáo tiếp tục khai và khẳng định, là người đồng hương hỏi khi đã ở trong phòng, là đã có tiền cho anh ta chưa. “Nó nói, là nếu tôi không có tiền, thì nó sẽ chém. Tôi tìm cách giằng cây kiếm của nó. Tôi đã thành công, vì nó không nghĩ là tôi muốn nhanh thế. Tôi vung cây kiếm ra phía trước mình, người bị hại cố tìm cách giằng lại. Tôi lo sợ cho tính mạng của mình, nên tôi vung kiếm lên, có lẽ lúc đó anh ta bị thương.“

 Song quan toà và cả Công tố viên thì không nghĩ, rằng chỉ khua kiếm như vậy mà có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng làm nạn nhân thiếu chút nữa thì mất mạng. “Khi tôi ra khỏi phòng, thì nó đang ngồi quay lưng lại phía tôi. Tôi không để ý thấy, là nó bị thương, nó bị đổ máu,“ bị cáo Minh khẳng định.

 Sau cuộc xung đột, bị cáo sang phòng nơi có đặt chiếc tivi và nhiều phút sau đó người Séc ở cùng trong căn hộ gọi cảnh sát. “Tôi phải đợi người Séc kia, bởi vì tôi không thể giải thích với cảnh sát chuyện gì đã xảy ra,“ bị cáo khẳng định khi cảnh sát hỏi cung.

 Còn những tình tiết mà người bị hại khai với cảnh sát thì lại khác. Rằng đến gặp bị cáo vì ma tuý. Rằng buổi tối hôm đó sẽ cùng nhau thưởng thức. “Không phải thế,“ bị cáo phủ nhận và khai, rằng cùng lắm chỉ sài ma tuý mỗi tháng một lần. “Nếu nó đến chỗ tôi vì ma tuý, thì tôi đã không phải lo lắng. Nhưng tôi đã sợ nó từ ngày hôm trước. Bởi nạn nhân là tên tống tiền. Từ hồi tôi còn herna, nó đã thường đến chỗ tôi và mỗi tháng muốn đòi tôi 5 nghìn korun. Nó doạ, là nếu không nộp thì tôi sẽ gặp phiền phức. Tôi vay tiền nó để về phép, vì tôi thấy khó sử nếu vay họ hàng. Tôi vay 30 nghìn, nhưng lúc trả sẽ là 50. Hơn nữa nó còn nói, rằng tiền cho tôi vay nó phải vay lại của người khác,“ Tam Vo Minh khai trước toà.

 Toà sẽ còn tiếp tục hỏi cung người bị hại trong tuần này. Chưa biết quá trình xét xử sẽ kéo dài bao lâu nữa, bởi luật sư đã đề nghị được đích thân hỏi vài nhân chứng nữa, mà theo kế hoạch của toà, thì chỉ đọc những lời khai mà họ đã trả lời với cơ quan cảnh sát điều tra.

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo