Séc-Slovakia

Các đài Phát thanh và Truyền hình Séc tìm sự cộng tác trong cộng đồng Việt Nam

Cập nhật lúc 22-02-2020 12:39:21 (GMT+1)
Chương trình Mezi námi của đài Phát thanh Séc

 

Theo bản tin của Nhóm Đại diện Việt Nam tại Hội đồng các dân tộc thiểu số, đài truyền hình và đài phát thanh Séc rất mong muốn tìm được sự cộng tác từ cộng đồng Việt Nam. Những những người muốn cộng tác đặc biệt là các bạn trẻ, các hội đoàn muốn giới thiệu những hoạt động của mình với công chúng Séc có thể trực tiếp liên hệ với những người phụ trách các chương trình liên quan, hoặc qua các những người đại diện trong hội đồng các dân tộc thiểu số. Đây là cơ hội để cộng đồng Việt Nam tự giới thiệu về văn hoá, sinh hoạt, phong tục và những mặt mạnh của cộng đồng mình. Các chương trình này không chỉ hướng về công chúng Séc mà còn góp phần tích vào sự hội nhập của cộng đồng Việt Nam và các thế hệ người Việt Nam tiếp theo tại CH Séc.


Vietinfo xin đăng tải lại toàn bộ bản tin này từ Nhóm Đại diện Việt Nam tại Hội đồng các dân tộc thiểu số:


Thông tin về Phát thanh và Truyền hình 
về thiểu số và cho thiểu số – bản tin số 2

Các chương trình phát thanh và truyền hình về các sắc tộc thiểu số hiện đang thực hiện đều đặn trên các kênh truyền thông nhà nước:

-  Tiết mục Mezi námi của Đài phát thanh Český rozhlas Plus (ČRo) phát hàng tuần đã thực hiện từ tháng 11. 2015. Thông tin thêm về Mezi námi cũng như các chương trình đã phát có thể xem tại trang web của ČRo tại đ/c: https://plus.rozhlas.cz/mezi-nami-6482970/o-poradu.

Ngoài Mezi námi Đài phát thanh đã thực hiện các tiết mục khác vê các sắc tộc thiểu số như Stretnutie, O Roma vakeren, Wydarzenia, My a oni.

-  Tiết mục Sousedé của Đài tuyền hình Česká televize (ČT) phát 4 tuần 1 lần đã thực hiện từ 2. 2017. Thông tin thêm về Sousedé cũng như các chương trình đã phát có thể xem tại trang web của ČT tại đ/c: https://www.ceskatelevize.cz/porady/11690334848-sousede/

-  Từ năm 2004 Đài tuyền hình đã phát hàng tuần Tiết mục Babylon cũng đề cập nhiều đến các đề tài thiểu số - thông tin thêm về Babylon cũng như các chương trình đã phát có thể xem tại trang web của ČT tại đ/c: https://www.ceskatelevize.cz/porady/1131721572-babylon/

Như trong thông báo số 1 từ năm 2015, Đài phát thanh ČRo cần tìm cộng tác viên từ các cộng đồng thiểu số để tham gia sản xuất các chương trình, cũng như cần có thông tin sớm về các hoạt động, sự kiện của các cộng đồng thiểu số để cử phóng viên đến tham gia và làm phóng sự. Cả hai cố gắng này từ phương diện đơn vị thực hiện đều gặp các khó khăn khách quan.

Về việc tìm cộng tác viên để tham gia sản xuất các chương trình

Để cộng đồng Việt Nam có thể đóng góp tích cực cho chương trình của mình Đài phát thanh ČRo từ năm 2015 đã muốn tìm được các cộng tác viên thạo tiếng Séc có thể tham gia làm phóng sự, thực hiện phỏng vấn cho chương trình. Tuy nhiên knh nghiệm thời sau thời gian thực hiện ban đầu là Đài phát thanh ČRo chỉ thanh toán trên cơ sở giờ làm việc theo bảng lương tương ứng của nhân viên Đài phát thanh ČRo và các chi phí khác như chi phí đi lại v.v. không thanh toán được nên các cộng tác viên chỉ tham gia một thời gian ngắn và đều kết thúc khá nhanh vì vấn đề thu nhập. Nhóm công tác của HĐDTTS cho Phát thanh và Truyền hình cho thiểu số và đã đề nghị sau đó HĐDTTS cũng đã thông qua và đề nghị Đài phát thanh ČRo cũng như Đài tuyền hình thay đổi chính sách thanh toán để các cộng tác viên có thể chi phí, tuy nhiên theo đánh giá thì về mặt thu nhập công việc này cũng chỉ phù hợp cho các sinh viên làm thực tập và tìm hiểu nghề.

Thông báo về các hoạt động, sự kiện của cộng đồng

Trong thông báo lần trước, chúng tôi chuyển lời kêu gọi của Đài phát thanh ČRo và Đài truyền hình ČT để các cộng đồng thiểu số thông báo về các hoạt động của mình để Đài phát thanh ČRo và Đài truyền hình ČT cử người đến làm phóng sự. Theo tổng của Đài phát thanh ČRo cũng như Đài truyền hình ČT thì cộng tác của phía các cộng đồng thiểu số không được tốt, vậy chúng tôi xin nhắc lại lời kêu gọi và thủ tục để thông báo về các hoạt động, sự kiện cho Đài phát thanh ČRo và Đài truyền hình ČT như sau.

Thông báo ngắn gọn về các hoạt động, sự kiện cho Đài phát thanh ČRo và Đài truyền hình ČT bằng tiếng Séc với nội dung sau:

1.              Đơn vị tổ chức

2.              Thời gia và địa điểm tổ chức

3.              Giới thiệu chương trình hoạt động/sự kiện (có thể gửi link trang web, facebook v.v. giới thiệu sự kiện)

4.              Tên người liên lạc, địa chỉ email, số điện thoại v.v

5.              Các lưu ý, giới thiệu thêm về sự kiện nếu có

Địa chỉ liên lạc:

1.              Iveta Demeterová, vedoucí podskupin menšin, tel. 725 905 317, e-mail: iveta.demeterova@rozhlas.cz

2.              Marta Růžičková, e-mail: marta.ruzickova@ceskatelevize.cz

Cập nhật các thông tin khác

HDDTTS nhiệm kỳ mới đẩy mạnh các hoạt động để các chương trình về thiểu số và cho thiểu số được đẩy mạnh hơn vả chất lượng hơn. Nhóm công tác của HĐDTTS cho Phát thanh và Truyền hình cho thiểu số trong thời gian qua đã có 2 cuộc họp và trong cả hai cuộc họp cuối của Hội đồng đều có bàn đến việc này, với sự tham gia của Đài phát thanh ČRo và Đài truyền hình ČT. Sau các tranh luận thì Hội đồng đã thông qua là Hội đồng không yêu cầu tăng thêm giờ phát thanh, nhưng tập trung để các chương trình này chất lượng hơn, đề nghị tăng ngân sách cho các chương trình này và tăng cường sự tham gia của các thành viên các nhóm thiểu số vào quá trình sản xuất các tiết mục và quảng bá tốt hơn cho các tiết mục này để có nhiều người xem hơn.

HDDTTS cũng kêu gọi các hội đoàn cũng như các cá nhân từ các sắc tộc thiểu số tham gia tích cực vào các hoạt động truyền thông như nêu trên, đóng góp tạo ra hình ảnh tốt hơn về cộng đồng mình cũng như các sắc tộc thiểu số nói chung.

 

Minh Nguyen, Nhóm công tác cho Phát thanh và Truyền hình cho thiểu số trực thuộc HĐDTTS,

Phạm Hữu Uyển, Đại diện Việt Nam tại Hội đồng các dân tộc thiểu số

qua đ/c e-mail hdtsts@seznam.cz.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo