Séc-Slovakia

Cách li tại gia

Cập nhật lúc 25-03-2020 17:45:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: Michal Šula, MAFRA

 

Đến thời điểm này trên lãnh thổ Cộng hòa Séc đã ghi nhận chính thức 1497 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán, 5 trường hợp tử vong liên quan tới virus và 10 ca đã khỏi. Tổng cộng trên toàn quốc đã làm test thử cho 22 600 người.


Và vì virus Vũ Hán, cuộc sống tại Cộng hòa Séc liên tục bị đảo lộn vì những biện pháp phòng ngừa mới mà chính phủ ban hành. Mới nhất là hạn chế đi lại và ngoài đường không được hình thành nhóm nhiều hơn hai người. Qui định mới theo thông tư của bộ Y tế này có hiệu lực từ ngày 24 tháng Ba và kéo dài tới ngày 1 tháng Tư.

Ngoài những hạn chế cũ, thông tư mới của bộ Y tế qui định “đi lại ở không gian công cộng tối đa số lượng hai người, ngoại trừ trường hợp là thành viên hộ gia đình, thực hành công việc, người kinh doanh hay những hoạt động tương tự và tham dự tang lễ”. Nếu tình thế cho phép, khi tiếp xúc với người khác cần giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

 Trong bối cảnh đó, tại CH Séc đã có nhiều trường hợp được chỉ định cách li tại gia. Vietinfo.eu xin sơ lược những nghĩa vụ mà người bị chỉ định cách li tại gia phải tuân thủ.

 Với những người bị chỉ định cách li tại gia, tốt nhất là bố trí ở phòng riêng. Trong trường hợp cấp thiết phải tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình, khuyến cáo sử dụng trang thiết bị bảo vệ (khẩu trang, găng tay). Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nguy cơ lây nhiễm khi tiếp xúc với người nhiễm virus phải tối thiểu 15 phút trong khoảng cách đến 1,5 m.

Người phải cách li tại gia thường nằm dưới sự giám sát của y tế, có nghĩa vụ thường xuyên theo dõi diễn biến sức khỏe của mình ví dụ đo thân nhiệt. Nếu phát hiện bất kỳ biểu hiện lâm sàng nào nghi ngờ do virus corona, phải lập tức thông báo cho Cơ quan bảo vệ sức khỏe cộng đồng (OOVZ). OOVZ có trách nhiệm chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế để tiến hành các thủ tục cần thiết.

Người bị cách li không nên ra ngoài, tránh tiếp xúc với người khác. Cần chủ động tránh những nơi có thể gặp người khác. Không ra ngoài đi dạo kể cả vào ban đêm. Nếu cả gia đình bị cách li, không ai được phép ra ngoài kể cả để mua thực phẩm. Việc cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm do người thân, bạn bè hỗ trợ và cũng chỉ nên để đồ trước cửa.

Vì cách li là nghĩa vụ, nên các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra. Hình phạt tài chính sẽ rất lớn cho những trường hợp vi phạm lệnh cách li.

Người bị cách li có thể làm việc tại nhà. Nếu không thể thực hiện, người bị cách li sẽ được áp dụng qui chế như khi nghỉ ốm. Được trả 60 phần trăm lương trong 14 ngày đầu. Nếu thời gian cách li kéo dài, nghĩa vụ trả lương sẽ chuyển sang cho nhà nước.

Với virus corona, thời gian cách li được chỉ định là 14 ngày.

David Nguyen- lidovky.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo