Séc-Slovakia

Cảm xúc Tháng Hai - Người Việt tại Séc nhớ về ngày 17-2

Cập nhật lúc 01-03-2015 21:30:28 (GMT+1)

 

VIDEO - Ngày 17.2.1979, cùng lúc với 600.000 quân, bọn Bành trướng Bắc kinh đã tràn khắp 6 tỉnh phía bắc của VN, tấn công, xâm lược, từ Sơn la, Lai Châu, Cao bằng, Lạng Sơn đến địa dầu móng cái, với chiều dài biên cương kéo dài hơn ngàn km. Chúng đã tàn sát dã man người dân Việt Nam vô tội. 


Đây là ngày đau thương trong lịch sử mà chúng ta, nhất là những người từng là lính không thể quên. Tại Séc, người phải đứng ra tổ chức nhớ lại sự kiện này là Hội cựu chiến binh mới thành lập. Nhưng Hội này lại ẩn mình trong im lặng. Tuy nhiên,  không phải ai cũng im lặng. Sau đây là một số cảm nghĩ của những người con yêu nước tham gia buổi giao lưu với chủ đề ''CẢM XÚC THÁNG HAI''.

 Với tinh thần "Cùng nhau" và "Nhớ những điều cần nhớ", những người bạn khác nhau về tuổi tác, vùng miền, nhưng cùng đồng cảm đã tổ chức một cuộc gặp gỡ đầu xuân Praha ngày 28.2.2015, tại nhà hàng Hồ Sen Quán để cũng bày tỏ về "Cảm xúc tháng hai".

 Yêu nước là khái niệm mơ hồ nhưng máu, xương tiền nhân đã đổ xuống cho đất nước thì rất cụ thể.

Chúng tôi muốn nói về ''CẢM XÚC THÁNG HAI'' chủ đề nhớ về ngày định mệnh 17.2.79- 17.2.2015. Cuộc gặp gỡ do nhóm bạn fb tổ chức tại nhà hàng Hồ Sen quán (TTTM Sapa, Praha) đã gây xúc động mạnh, thành công ngoài mong đợi. Không phải vì hoành tráng, đông người, mà vì những tấm lòng, trái tim đủ ấm để không mắc tội với tiền nhân.

Vài nhận xét của những thành viên tham dự:

Khi tình yêu và sự thật lên tiếng, chúng ta là con người!!!

Đã thật lâu, tôi mới được nghe lại ca khúc '' Điệp khúc tình yêu'', một trong những ca khúc đầy xúc động của thời kì hào hùng bậc nhất lịch sử cận đại chống giặc bành trướng bá quyền Bắc Kinh, 17.2.1979. 36 năm đã trôi qua, phố phường, làng mặc đã được xây dựng lại, nhưng vết thương thì vẫn luôn rỉ máu......

Nhóm anh chị em fb ''đêm cảm xúc tháng hai'' Tại nhà hàng Hồ Sen Quán, Praha, đã thắp lại ngọn lửa yêu tự do từ trái tim.

Cảm ơn các bạn! Tôi yêu các bạn!

- Václav Havel nói ''Tình yêu và sự thật chiến thắng giả dối và độc tài''.

Tôi nói (thành viên thứ hai), ''Tình yêu và sự thật như quả bóng bay bơm căng. Aí đó bóp chỗ này, Nó sẽ phình ra ở chỗ khác theo đúng bản chất của định luật bảo toàn năng lượng''.... Một câu nói ẩn dụ nhiều hàm ý rất tuyệt vời.

Và đây là nhiều nhận xét chung:

Việc làm đầy ý nghĩa và tình nghĩa này đúng ra phải là công việc của cả một đất nước và cả một hệ thống tự cho mình là vĩ đại, là nhân văn....

Ấy vậy mà các hội đoàn nhiều như nấm trong cộng đồng Việt tại Séc đang ở đâu? Cái gọi là hội CCB mới thành lập rùm beng ở đâu? Hay là họ thích ăn mặc những bộ đồ mới cóng mua ngoài luồng, tự nâng sao gạch, uốn éo để chụp ảnh cho đẹp, cho oai, chăm sóc tỉa tót bộ lông cánh của mình sao cho hấp dẫn, còn xương máu đồng đội ư? Cái đó thuộc về chỉ thị của lãnh đạo những con cừu....

Đó chỉ là vài lời nhận xét khách quan.

Chúng tôi, những người làm lên chương trình ý nghĩa chỉ biết, '' Sống trong dời sống- Cần có một tấm lòng'' là đủ!

Tình yêu và sự thật bất chấp mọi qui luật vô tư và không vô tư, nó luôn có đường đi riêng của nó. Đó chính là '' Cảm xúc tháng hai- Cảm xúc 17.2:79- 17.2.2015'' 36 năm xuyên thế kỉ.

Một số hình ảnh khác:


Trần Tiến Hùng - FB

 • #21 Hà Ân: Một việc làm rất có ý nghĩa.

  12-03-2015 16:25

  CẢM XÚC THÁNG HAi là một việc làm rất có ý nghĩa để ghi nhớ công ơn các liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ đất nước và nhắc nhở mọi người nhớ về những ngày tháng này, để cảnh giác với những âm mưu ý đồ nham hiểm của TQ hiện tại đối với nước ta.
  Hoan nghênh các bạn.
 • #20 Chiến sĩ: Đây là chủ đề nghiêm túc, thiêng liêng

  12-03-2015 00:28

  Tưởng niệm 17.2.1979 là chuyện nghiêm túc, thiêng liêng.
  Những ai có thái độ bàng quan, nhìn cuộc tưởng niệm "cảm xúc tháng hai" bằng các cụm từ "tụ tập", hát hò ầm ĩ", "phịch vợ",... không phải là đối tượng để tiếp tục quan tâm, tranh luận.
 • #19 Long Cao: Long Cao

  10-03-2015 12:15

  Mỗi người có một cách thể hiện lòng yêu nước của riêng mình mà không nên áp đặt, chụp mũ hay hằn học. Có nguời đến những ngày thiêng liêng này lặng lẽ thắp nén hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ.

  Có những nhóm nguời tụ tập ăn uống hát hò ầm ĩ, quay phim, chụp ảnh, đăng báo, đưa lên TV... Riêng tôi thì vào dúng ngày này tớ "phịch" vợ để cuối năm nay đẻ con trai, sau này cháu khôn lớn sẽ cho cháu về Việt Nam bồng súng canh giữ biển đảo biên cương của tổ tiên Âu Lạc.
  Có ai ý kiến gì không?
 • #18 fong: van phong

  08-03-2015 02:16

  Viec lam va nhung bai viet cua Tran tien Hung ta khong can ban nhung chi yeu cau ong khong nen am chi hay chui boi nguoi khac hay mot to chuc nao vi nhu vay la chinh anh da ha thap minh day.
 • #17 Một người lính: Cần hiểu cho đúng!

  07-03-2015 00:06

  Gửi 15 CCB,
  Mọi người không phê phán người khác quan điểm, nhận thức mà chỉ phê phán kẻ có dã tâm làm tay sai cho giặc. Những lời phê phán là những tiếng nói chính nghĩa. Đã là chính nghĩa đương nhiên được nhiều người ủng hộ.
  Còn thế nào là Bầy đàn? Chính anh nhai lại chữ bầy đàn của kẻ khác mà không hiểu thực chất ý nghĩa của nó, cũng như dùng nó vào trường hợp nào. Bầy đàn chỉ có thể dùng cho bè lũ tay sai, tuyệt nhiên không thích hợp dành cho những người yêu nước!
 • #16 cb: Cám ơn

  06-03-2015 21:22

  tôi từng là quân nhân sư doàn 346 trưc tiêp danh nhau vơi bọn Tàu khựa ở Cao bằng, rất cám ơn các bạn sang năm nếu các bạn tổ chưc thì nhớ cố gắng thông báo rộng để chúng tôi dươc vinh dự tham gia.
 • #15 CCB: Bầy đàn

  06-03-2015 17:34

  Phản ứng của mấy ông quá bầy đàn. Hoạt động ngoài luồng là không chính thông. Tinh vi làm gì. Lôi cả lũ vào chửi bới ngừoi khác quan điểm.
  Tư duy bầy đàn.
 • #14 OMG: NGU

  06-03-2015 17:05

  Không thể chống lại những thằng ngu vì chúng quá đông.
 • #13 abc: Yêu nước không có tội.

  06-03-2015 15:06

  Gửi CCB số 7.
  7 Ngày, sau buổi gặp gỡ "Cảm xúc tháng hai". Trong chương trình thời sự VTC1 ngày 05.03.2015 phát lại nguyên văn videoclip mà chúng tôi đã sử dụng hôm 28.02 và có những bình luận tương tự. Như vậy, tôi thấy được là hoạt động của chúng tôi đã không những đi đúng hướng, mà còn sớm hơn cả truyền thông trong nước.
  Chúng tôi rất mong hội CCB, hội NV, các hội đoàn khác cũng sẽ mạnh dạn cất tiếng nói xây dựng, cải tổ đất nước, trong bối cảnh hiện nay, mà tôi dám chác các bạn đều hiểu điều đó. Đất nước phải gìn giữ, công lao không thể bị lãng quên.
  Đây là link để các bạn xem chương trình thời sự của VTC1 mà tôi đề cập ở trên:
  https://www.youtube.com/watch?v=cVH7uv8eHpY&feature=youtu.be
 • #12 Cựu binh: VTV 5.3 VTV ĐÃ PHẢI BUỘC PHÁT PHÓNG SỰ

  06-03-2015 14:45

  VTV đã buộc phải phát một phóng sự về 17.2 vào ngày 5.3.2015 tương tự như phóng sự anh em yêu nước tưỏng nhớ về đồng bào và chiến sỹ đã hi sinh trong cuộc vệ quốc vĩ đại. Tại Praha hôm 28.2

  Ông số 7 (CCB) Hãy chống mắt lêm mà xem nhé(ông xin chỉ đạo...).
  Tôi mà là sứ thì cũng không xử dụng những con cừu quá u tối làm DLV cho mình. Chó ỉa bàn cờ giơ mặt tướng, thoi.
  Đồ gì? Đồ ngu, Việt Gian.
 • #11 Cựu binh: Xấu hổ (CCB)

  06-03-2015 14:39

  Đọc mấy dòng coment của (CCB) rằng xin chỉ đạo.... rằng ngaòi luồng....vvv thấy thật buồn cười vì thời này là thời nào mà ý nghĩ cứ như năm cải cách ruộng đất.

  Tưởng nhớ tiền nhân mà hô lên rằng là ''ngoài luồng'' tôi thấy nhục thay những cái đầu u tối.

  Nếu tôi có là cán bộ sứ quán thì tôi cũng không cần dùng những con cừu ngu dốt như vậy làm cận về cho mình bởi sẽ xấu mặt mi nhf trước tiên.

  Hãy chống mắt lên mà nhìn: Đúng 7 ngày sau, 5:3. 2015 tức là sau ngày kỉ niệm của anh em tại prâh 1 tuần. VTV đã buộc phải phát phóng sự tương đương như phóng sự của anh em hôm 28 tháng 2 tại sapa đấy.
  Hãy chống mắt lên mà nhìn thằng số 7. đồ Việt gian.
 • #10 Ký danh: Gửi 7 CCB

  06-03-2015 10:43

  Gửi số 7 CCB,
  Đọc mấy dòng của anh tôi không hiểu anh là loại người nào?
  Chắc chắn anh là kẻ giả mạo Cựu Chiến Binh (CCB). Một CCB đúng nghĩa không bao giờ lại có những ý nghĩ đần độn, ngớ ngẩn đến như vậy!

  Tưởng niệm một cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc chống ngoại xâm mà phải xin phép ư? Mọi người cần phải hỏi "ngươi" thuộc loại gì?
  (Tôi trở lại giọng lịch sự với anh). Nếu hôm đó anh có mặt, được nghe mọi người hát, được trực tiếp chứng kiến tình cảm của những người tham dự về sự kiện 17.2.1979, một kẻ dù có dã tâm làm tay sai cho giặc Tàu, con tim cũng sẽ có phút giây xao động!

  Về việc "cần xin chỉ đạo", "hoạt động ngoài luồng", v.v..., có lẽ cái đầu anh quá mụ mẫm nên nghĩ vậy.

  Tôi không tin ông Đại sứ Trương Mạnh Sơn lại đi ngăn cản một hoạt động yêu nước như tối 28.2. Tôi được nghe một cán bộ có trách nhiệm của ĐSQ nói, đại ý: Mọi hoạt động yêu nước đều rất đáng hoan nghênh. Anh đã không tham gia thì thôi, đừng nói bậy nghe anh!

  Và đây là giọng khác ta nói với ngươi: ĐỒ VIỆT GIAN, CÂM MỒM!
 • #9 Yêu nước không có tội: Nhờ anh chị thay hộ đường link

  05-03-2015 16:31

  đường link mới của videoclip sự kiện "Cảm xúc tháng hai" vừa rồi.

  https://www.youtube.com/watch?v=J4LvfMsYm0g
 • #8 LĩnhNam: SAO LẠI PHẢI XIN CHỈ ĐẠO?

  05-03-2015 16:30

  Gửi CCB
  Lòng yêu nước xét dưới bất cứ 1 góc độ nào, hoàn cảnh nào cũng không bao giờ phải "xin sự chỉ đạo" như CCB viết.
  Yêu bố mẹ, gia đình, bạn bè, vợ chồng liệu CCB có xin "chỉ đạo" hay không?
  Tưởng nhớ những người lính ngã xuống, không phải là "tự sướng" mà là sự lương thiện, tử tế, thủy chung.
  Cũng hoàn toàn không có khái niệm "ngoài luồng" hay "trong luồng" trong những hoạt động tương tự.
  Ba chữ CCB (viết tắt) tôi có thể suy ra không phải là 1 cựu chiến binh, vì một người lính thực sự không bao giờ vô liêm sỉ với linh hôn đồng đội của mình đến thế? Vì vậy, có thể suy ra ba chữ CCB là: "Chó Chửi Bậy!"
 • #7 CCB: Cần xin chỉ dạo. Đây là hoạt động ngoài luồng

  03-03-2015 17:27

  Chúng tôi không tham gia và ủng hộ hoạt động này. Nó không chính thống theo sự chỉ đạo chung. Đây là hoạt động văn nghệ riêng tư của vài người mà thôi.
 • #6 Yêu nước không có tội: Bình thường thôi.

  03-03-2015 16:27

  Mọi người xem rồi đánh giá, rằng hoạt động kỷ niệm như thế này có bị coi là tội không nhé. Có trên youtube rồi đấy.

  https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=vx3A_l7-sh0
 • #5 Tự Do: Dũng cảm

  03-03-2015 15:19

  Khi các hội đoàn chỉ được "tự sướng" theo "định hướng" thì các anh chị đã làm được những việc mà không ai có đủ can đảm để nghĩ tới.
  Công nhận là hơi bị "liều", không biết có ai bị quy chụp gì hay không...
 • #4 phép thử: Thử phản ứng

  03-03-2015 11:10

  Đăng ở đây để thấy DLV khá đông. Ôi! Sef của chúng nó dang bận hòa vốn(nhân viên quèn nhất của ''muôn năm'' sang đến đây cũng ít nhất hàng trăm ngàn k usd nhé.
  Các DLôn V chỉ được vài tiếng khen, lấy đâu ra xiền....
  Các dlv nên nhớ, đến sef sòng của các vị, hồ sơ cùng tràn bộ nhớ TC2 nhé. Ôi zô ta.......
 • #3 Trụ (lóng): Tự sướng

  02-03-2015 13:25

  Hát hay, nhưng cũng chỉ ngồi bên này tự sướng...
  Ai giỏi thì tập hợp trước sứ quán TQ hay ra quảng trường con ngựa mà hát, mà giăng khẩu hiệu.
 • #2 Định hướng cảm xúc: Đề nghị sứ quán bắt những người này kiểm điểm gấp

  02-03-2015 12:06

  vậy mà ở Viêtnam chỉ thấy hô hào hâm nóng cảm xúc tháng 5 thôi. Cẩn thận không khéo những người này lại bị qui tội phản động, phá hoại 4 tốt 16 chữ vàng và làm xấu hình ảnh của Trung cộng trong người dân Việt bây giờ.
 • #1 NS: Khi nghệ sỹ tỏa sáng

  02-03-2015 11:02

  Khi bay lượn trong bầu trời nhân văn. Chất nghệ sỹ tỏa sáng lồng lộng. Tôi muốn nói về S, và không chỉ riêng nghệ sỹ S....
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo