Séc-Slovakia

Cảnh sát ngoại kiều Séc hướng dẫn người nước ngoài

Cập nhật lúc 24-05-2010 14:27:42 (GMT+1)

 

Tuần rồi, một buổi thuyết giảng nữa cho người ngoại quốc  đã được tiếp tục tổ chức tại văn phòng Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập, ở phố Resslova, thuộc Plzeň. Trung tâm này nằm trong hệ thống Quản lí người tị nạn của Bộ Nội vụ CH Séc.

 


Đợt thuyết giảng này nhằm vào các đối tượng là người nước ngoài muốn mở rộng tầm hiểu biết của mình về những vấn đề thuộc lĩnh vực cư trú. Các chuyên viên từ cơ quan cảnh sát ngoại kiều Plzeň đã giảng giải cho những người nước ngoài từ Belarus, Ukraina, Việt Nam và Bulgaria thông tin cần thiết nhất liên quan tới thị thực ngắn và dài hạn hay cư trú dài hạn của họ. Thính giả được biết đến tất cả các điều luật, qui định có thể hỗ trợ cho họ trong trường hợp cần thiết. Cảnh sát ngoại kiều Plzeň đã trả lời số lượng câu hỏi lớn của người ngoại quốc, liên quan chủ yếu tới những thủ tục cần thiết để ra hạn cư trú, thông báo thay đổi mục đích cư trú hay thị thực cho trẻ em.

 Buổi thuyết giảng đã kéo dài hơn nhiều so với dự kiến, vì có sự quan tâm lớn của người ngoại quốc và cả vì thủ tục phiên dịch từ tiếng Séc sang tiếng Nga và Việt Nam và ngược lại, là cầu nối đối thoại giữa hai bên. Người nước ngoài đã nhận được những câu trả lời đầy đủ, chuyên nghiệp cho những câu hỏi của họ. Cảnh sát ngoại kiều đã nỗ lực cung cấp bằng hình thức rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu nhất.

 Phần hai của buổi thuyết giảng là phát biểu của bác sĩ MUDr. Leka Mohamadová từ bệnh viên Đa khoa Plzeň. Nữ bác sĩ đã thông báo với những người nước ngoài có mặt về khả năng đăng ký vào hệ thống quốc gia Người tình nguyện hiến tuỷ Séc (ČNRDD). Bác sĩ Mohamadová đồng thời giải thích những phức tạp xảy ra khi cần phải ghép tuỷ, ví dụ giữa người châu Á và  Trung Âu. Năng lực hiện tại của hệ thống đăng ký những người tình nguyện hiến tuỷ của hàng chục quốc gia trên thế giới cho phép tìm thấy người tình nguyện hiến tuỷ phù hợp trong 80% ca bệnh cần được ghép mang đặc điểm HLA, tương đối phổ biến của người Tây Âu, Trung Âu và Bắc Mỹ. Thế nhưng tương đối khó khi muốn tìm người hiến tuỷ cho những ca bệnh mang đặc điểm hiếm, thường xuất hiện trong các dân tộc khác. Tại CH Séc điều này chủ yếu liên quan tới người Digan, Việt Nam, Ả Rập, Kurd, các bệnh nhân có ngồn gốc Do Thái hay người lai. Tìm người tình nguyện hiến tuỷ trong những trường hợp này thường vô cùng khó khăn và hầu như không tìm được.

 Mục đích của việc tìm người tình nguyện hiến tuỷ từ các cộng đồng thiểu số được ČNRDD thống kê theo dõi từ năm 2004, nhằm bổ xung cho kho tàng dữ liệu của mình và cả quốc tế về người tình nguyện- mang đặc điểm HLA “hiếm“, để trong tương lai có thể làm thay đổi số phận những người bệnh thuộc các dân tộc thiểu số tại CH Séc, nhưng cũng của cả những bệnh nhân khác cùng dân tộc tại bất kỳ nơi nào trên thế giới.

 Theo người phát ngôn cảnh sát ngoại kiều Plzeň Pavla Lohrová hôm 21/05/2010, thì Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập sau thoả thuận với đại diện ČNRDD đã thống nhất, sẽ tạo điều kiện để ČNRDD tiếp tục thông báo, giải thích về phương châm của mình trong cả các khoá học tiếng Séc cho người nước ngoài.

 David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo