Séc-Slovakia

Cây cầu nối hai thế giới khác biệt

Cập nhật lúc 19-08-2021 12:24:44 (GMT+1)
Mai Trung Hiếu. Foto: Armáda ČR

 

Với chàng binh nhất gốc Việt Mai Trung Hiếu, phụng sự trong lực lượng cảnh sát hay quân đội là ước mơ từ tuổi thơ ấu. Với anh, bảo vệ tổ quốc nơi mình sinh ra là lẽ đương nhiên. Ngoài ra qua nhiệm vụ của mình trong lực lượng vũ trang anh mong muốn góp phần xây dựng cây cầu nối hai thế giới- người Séc và cộng đồng Việt Nam. Anh đã phục vụ trong quân đội Cộng hòa Séc được hai năm.

 


Binh nhất Mai Trung Hiếu đang phục vụ tại Bộ chỉ huy đồn trú Praha, một trong những đơn vị quân đội có truyền thống lịch sử lâu đời nhất châu Âu. Từ năm 1622 các đơn vị đồn trú trên địa bàn Praha chưa bao giờ bị gián đoạn. Lịch sử của đơn vị này gắn liền với lịch sử quân sự của thành phố Praha. Ngay từ thời khai thiên lập địa Praha đã bắt đầu củng cố khả năng chống trả những cuộc tấn công thù địch có thể xảy ra. Trong khuôn khổ cải tổ, từ ngày 01 tháng Tư 2004 thành lập Bộ chỉ huy đồn trú Praha- Posádkového velitelství Praha.

Và hiện nay Mai Trung Hiếu là công dân gốc Việt đầu tiên trong Đại đội cận vệ danh dự số 1. “Tôi muốn phục vụ trong đội cận vệ danh dự, vì ở đó sẽ tiếp thụ được nhiều kinh nghiệm và hiểu biết lịch sử, nghĩa là tìm hiểu lại từ lịch sử Séc cho tới truyền thống lịch sử quân đội,” Trung Hiếu chia sẻ với báo điện tử Novinky. Trong khi đo, với bằng cử nhân anh có cơ sở nền tảng để tiếp tục thăng tiến.

“Tôi muốn làm gương cho những người khác. Với tôi là niềm hãnh diện khi phục vụ tại cận vệ danh dự. Có thể nói là thách thức, khi mà với cội gốc của mình tôi nhận được cơ hội làm nhiệm vụ này. Tôi cố gắng, để mình trở nên có ích và qua đó muốn trở thành động lực không chỉ cho cộng đồng Việt Nam, mà cả cho những người khác, rằng khi mà tôi có thể làm được, thì cả những người khác nếu muốn cống hiến và phục vụ trong quân đội,” Trung Hiếu giải thích một trong những động cơ của mình.

Ước mơ trở thành chiến sĩ

Mai Trung Hiếu thuộc thế hệ người Việt thứ hai sống ở Séc. Hơn ba mươi năm trước bố mẹ anh đã chuyển đến đây với hy vọng có điều kiện sống tốt đẹp hơn, và hai năm sau đó Trung Hiếu chào đời. Từ thời thơ ấu anh đã ao ước sẽ phục vụ trong các lực lượng vũ trang.

“Tất nhiên bố mẹ muốn hướng tôi trở thành luật sư hay thầy thuốc. Nhưng tôi có cách nhìn khác và cuối cùng thì bố mẹ cũng đồng ý để tôi đăng ký vào trường trung cấp cảnh sát ở Holešov vùng Morava. Nhưng tôi phải hứa, là sẽ không chỉ dừng lại ở trường trung học,” Trung Hiếu kể. Sau đó anh đăng ký vào Học viện Cảnh sát ở Praha, nơi tốt nghiệp bằng cử nhân. Nhưng chặng đường tiếp theo thay vì ngành cảnh sát anh lựa chọn quân đội, nơi đã phục vụ được hai năm và trong khoảng thời gian đó có một năm rưỡi trong lực lượng vệ binh danh dự.

“Nhiều người có lẽ chỉ hình dung hình ảnh diễu binh trang nghiêm và sự kiện hoành tráng, nhưng không phải chỉ có thế. Còn bao gồm tất cả các hoạt động huấn luyện quân sự khác, từ chuẩn bị y tế cho tới tập bắn hay huấn luyện chiến thuật. Vì là người lính, nên chúng tôi phải thành thạo các kỹ năng đó,” Trung Hiếu giải thích.

Trong thời gian học tập tại Học viện Cảnh sát anh cũng đã bắt đầu tích cực quan tâm tới hỗ trợ cộng đồng Việt Nam. Dậy tiếng Séc trong khuôn khổ các chương trình của bộ Nội vụ và phiên dịch giúp trong nhà trường và bệnh viện.

“Trước đây cũng cảm nhận thấy sự khác biệt và cả gặp phải thái độ bài ngoại. Điều này phụ thuộc chủ yếu vào thái độ từng cá nhân cụ thể. Vì vậy tôi có cảm giác, rằng nghĩa vụ của mình là cả hỗ trợ trong phương diện này. Phá bỏ định kiến cả từ phía Việt Nam và phía Séc. Cả bằng thực tế, là tôi đang phục vụ ở đây cũng cho thấy, rằng người có cội gốc như tôi cũng có thể làm nhiệm vụ này,” anh nói.

Hỗ trợ công tác truy vết trong cộng đồng Việt Nam

Mai Trung Hiếu cũng đã tham gia công tác trong tình hình khẩn cấp, trong cuộc chiến chống covid. Trong giai đoạn đầu làm nhiệm vụ bảo vệ các cơ quan bộ Quốc phòng, sau đó làm thành viên nhóm truy vết. Và ở đây anh có cơ hội sử dụng năng lực Việt ngữ của mình.

“Tôi hoàn toàn không ngờ, là diễn ra tình huống khi có thể sử dụng hiểu biết ngôn ngữ, nhưng cuối cùng thì tôi hỗ trợ truy vết trong khuôn khổ cộng đồng Việt Nam,” anh kể.

Ngoài ra từ vị trí công tác của mình anh thường xuyên đưa tin cho người Việt Nam sống ở Séc về các biện pháp mới nhất của chính phủ và tham gia vào thực hiện chương trình tuyên truyền của bộ Y tế khuyến khích thiểu số Việt Nam tiêm chủng chống covid-19.

Đa số người Việt nhìn nhận tích cực nhiệm vụ trong quân đội Séc của anh. “Chủ yếu tôi gặp thái độ tích cực. Nhiều người Việt vẫn còn tương đối bảo thủ, và khi ai đó là nhân viên công quyền, thì họ coi đó là công việc uy tín, bởi làm việc cho nhà nước và phục vụ nhân dân. Có thể nói, là trong khuôn khổ cộng đồng Việt Nam tôi không gặp phải thái độ tiêu cực,” Mai Trung Hiếu công nhận.

Và anh cũng được cả cấp chỉ huy của mình đánh giá cao. “Binh nhất Mai Trung Hiếu ở đơn vị cảnh vệ danh dự một năm rưỡi và trong khoảng thời gian tương đối ngắn ấy đã hòa nhập rất tốt vào tập thể. Chúng tôi không hề có sự phân biệt giới tính, sắc tộc hay thiên tính tình dục, chúng tôi đối xử với tất cả như nhau. Binh nhất Mai được các thành viên khác trong đại đội quí mến bởi tính cách thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Đó là một chiến sĩ trung thực và được đào tạo bài bản, mà chỉ huy và đồng nghiệp có thể tin cậy,” đại úy đại đội trưởng Miroslav Adámek cho biết.

Mặc dù phần lớn gia đình vẫn còn ở Việt Nam, nhưng Mai Trung Hiếu coi Séc là tổ quốc của mình và mong muốn được tiếp tục phụng sự. “Về tương lai của mình, thì hoàn toàn rộng mở. Tôi hy vọng và tin tưởng, rằng đây là nhiệm vụ của đời mình và tôi sẽ thực hiện,” Mai Trung Hiếu khẳng định. (Novinky.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo