Séc-Slovakia

CH Séc: Đồng Korun mạnh lên sau bầu cử và những thay đổi sẽ sớm đến

Cập nhật lúc 31-05-2010 23:27:29 (GMT+1)

 

Buổi sáng ngày thứ hai trong giao dịch buôn bán, đồng Korun CH Séc nhanh chóng mạnh lên so với hai ngoại tệ chính là Euro và Dollar. Sức mạnh này mà đồng Korun có được là do kết quả cuộc bầu cử khả quan mà giới đầu tư và thị trường trông đợi. Bởi tất cả đều hy vọng, rằng cánh hữu chiếm đa số trong Quốc hội sẽ thực hiện cuộc cải cải sâu rộng khu vực tài chính công cộng được chờ đợi.


Theo cổng thông tin điện tử Patria Online, thì ngay từ đầu buổi sáng đồng Korun đã mạnh vọt lên so với Euro tới ba chục haléř, đạt tỉ giá 25,52 Kč đổi một EUR. Và mạnh lên so với cả Mỹ kim, đạt 20,75 Kč/USD. Tới buổi trưa, chiều hướng mạnh lên của Korun vẫn tiếp tục.

“Thị trường tài chính nhận được cái kết quả đúng như nó mong muốn, nhưng như thế này thì quả là hơi bất ngờ. Có khả năng rất lớn sẽ hình thành một Chính phủ mạnh và cương quyết cải tổ. Hơn nữa, hầu như chắc chắn, là nội các sẽ được hình thành sớm hơn bình thường. Các nhà đầu tư không còn có thể ao ước gì nhiều hơn,“ Markéta Šichtářová, nữ chuyên gia phân tích sành sỏi của hãng Next Finance bình luận.

 Theo nhận định của cô Šichtářová, thì đồng Korun sẽ còn tiếp tục mạnh lên trong vài ngày tiếp theo. “Dần dần nó sẽ xoá được những khoảng cách tiêu cực, đã thâm nhập vào tỉ giá hối đoái trong những tuần vừa qua. Nhưng dẫu sao, thì khả năng vượt ngưỡng 25,00 Kč/EUR vẫn chưa thể chờ đợi xảy ra trong tháng 6,“ Šichtářová kết luận và đồng thời lưu ý, rằng mặc dù thị trường chờ đợi sẽ có sự điều tiết thắt chặt trong ngân sách, xong mặt thứ hai, thì điều đó không được thái quá. Bởi vì thế có thể sẽ gây ra hiệu ứng sốc kinh tế, làm sự phát triển bị giảm hay thậm chí làm cho sự xáo trộn có thể tái diễn.

Các nhà kinh tế nhìn nhận kết quả bầu cử là khả quan, và sẽ có cải cách

Đại đa số các nhà kinh tế và doanh nghiệp trong nước đều đánh giá tích cực kết quả bầu cử Quốc hội. Theo nhận định của họ, thì nội các tương lai nên thực hiện cải cách kinh tế sâu rộng, trước hết là hệ thống hưu trí, y tế và tài chính công cộng. Cải tổ và hồi sinh ngân sách nhà nước hiện nay là những yếu tố quyết định để phát triển kinh tế.

 “Chắc chắn là chúng ta sẽ nhìn thấy nỗ lực ổn định tài chính nhà nước. Đúng là những biện pháp thắt giảm sẽ rất đau đớn. Nhưng nếu là một Chính phủ mạnh, thì có thể sẽ thành công. Chắc chắn là cuộc cải tổ hệ thống hưu trí sẽ được thúc đẩy. Nghĩa là chúng ta đang đi đúng hướng trên con đường đưa con thuyền CH Séc ra khỏi dòng xoáy quốc gia nợ nần tiêu cực,“ Markéta Šichtařová khẳng định.

 Chủ tịch Hiệp hội công nghiệp sản xuất xe hơi Martin Jahn hy vọng, kết quả bầu cử sẽ sản sinh ra một nội các mạnh, đủ khả năng thực hiện những cải cách cần thiết. “Tôi hy vọng, là Chính phủ sẽ hạn chế được tham nhũng và những chi phí không cần thiết của ngân sách,“ Jahn tuyên bố và nhận xét, là mặt khác, Chính phủ phải tìm mọi cách hỗ trợ kinh tế phát triển.

 Theo Hiệp hội ngành công nghiệp và vận tải CH Séc, thì nhiệm vụ hàng đầu là hiệu quả hoá hoạt động của nhà nước và hành chính công cộng. Những bước quan trọng khác nữa mà đất nước đang rất cần, là cải cách hệ thống hưu trí và phê chuẩn luật dân sự. “Nếu thiếu những thay đổi này thì không thể cải thiện được xã hội,“ Jaroslav Míl, Chủ tịch tổ chức này khẳng định.

 Chủ sở hữu hãng Student Agency Radim Jančura coi kết quả cuộc bầu cử là thắng lợi to lớn của tư duy minh mẫn trước chủ nghĩa mị dân. Chủ tịch tập đoàn chế tạo máy Vítkovice Jan Světlík bày tỏ niềm hy vọng, là Chính phủ mới sẽ có quan hệ tích cực với ngành công nghiệp CH Séc và giới chủ sở hữu các nhà máy xí nghiệp Séc.

 Tatha Ghose, nhà phân tích của Commerzbank tại London cho rằng, liên minh trung hữu sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đôi chút cho phát triển kinh tế, nhưng sẽ có ý nghĩa tích cực lớn giảm lạm phát. “Ảnh hưởng tới sự phát triển, bởi vì các đảng trung hữu sẽ nỗ lực cương quyết giảm thâm hụt ngân sách ngay lập tức bằng những biện pháp tiết kiệm và khởi động cuộc cải tổ hệ thống hưu trí đang rất cấp bách. Sẽ có ý nghĩa tích cực tới lạm phát trước hết là trong sự cân bằng chính sách mà cánh tả từng muốn áp đặt...Nhìn chung chính sách hạn chế thâm hụt ngân sách bằng cách chấp nhận giảm tăng trưởng sẽ hạn chế nguy cơ lạm phát,“ Tatha Ghose giải thích.

 Cả bà Jenifer Schevard, chuyên gia phân tích của DGAP- công ty về chính sách đối ngoại Đức, cũng coi kết quả cuộc bầu cử Quốc hội tại CH Séc là tốt lành trên phương diện kinh tế cho quốc gia này. Nhưng đồng thời người Séc phải sẵn sàng đương đầu với thời kỳ thắt lưng buộc bụng. Theo nữ chuyên viên, thì nếu như thực sự sẽ hình thành nội các trung hữu giữa ODS, TOP 09 và VV, thì bước trước nhất sẽ là tìm mọi cách giảm nợ nhà nước. Điều đó có nghĩa là sẽ có thay đổi lớn trong hệ thống an sinh xã hội, hưu trí và y tế, là những vấn đề mà người dân thường sẽ cảm nhận thấy rõ ràng nhất.

David Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo