Séc-Slovakia

CH Séc: Giữa những người Việt tốt bụng có cả những kẻ xấu

Cập nhật lúc 11-07-2010 18:20:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Các nhân viên Cảnh sát hình sự đã phát hiện ra địa điểm trồng cần sa trong một cơ sở công nghiệp cũ ở Moravičany thuộc Šumperk cùng các địa điểm khác và thu giữ một số lượng lớn cây gai dầu có trị giá trên thị trường ma túy lên đến 7 triệu korun. 6 người Việt Nam đã bị buộc tội với tội danh tàng trữ trái phép, buôn bán các chất ma túy và các chất độc hại. Một trong những địa điểm trồng cần sa lớn nhất mà cảnh sát phát hiện được trong năm nay là ở Jablonec. Chỉ riêng tại địa điểm này cảnh sát đã thu giữ 1700 cây thuộc nhiều độ tuổi sinh trưởng khác nhau. Cũng tại đó cảnh sát đã bắt giữ hai người Việt Nam, một người 24 tổi và một người 49 tuổi.


Hoạt động “sản xuất kinh doanh” này của người Việt Nam mang tầm cỡ quốc tế. Chẳng hạn vào năm 2009 cảnh sát Séc đã phát hiện ra một nhóm người tổ chức trồng cây cần sa. Trong đó đa số là người Việt Nam chịu trách nhiệm trồng cây gai dầu ở 5 địa điểm khác nhau. Có hai địa điểm trồng ở trên lãnh thổ Đức và 3 địa điểm bị cảnh sát Séc xóa sổ là ở Rudná gần Praha, Krucemburk và Habry, gần như tất cả đều là những nơi có di tích lịch sử. Nhóm người Việt Nam trồng cần sa có tổ chức này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu của các con nghiện ở Đức và Hungari.

Vương quốc Anh cũng gặp phải những vấn đề liên quan đến người Việt Nam trồng cần sa tương tự như vậy, thậm chí còn phức tạp hơn. Ngay từ năm 2006, các “nông trường” cần sa Anh quốc đã có khả năng cung cấp một lượng ma túy loại C trị giá vào khoảng 250 nghìn bảng Anh hàng năm. Theo Nhật báo Guardian thì các địa điểm trồng cần sa thường nằm trong những khu nhà ở yên tĩnh trên khắp lãnh thổ. Lực lượng điều tra Anh còn cho biết việc các địa điểm trồng cần sa trong các thành phố lớn bị tấn công liên tục đã làm cho bọn chúng phải chuyển sang trồng ở những khu nhà riêng ở ngoại ô thành phố. Chỉ trong các năm từ 2007-2008 ước tính có khoảng 3 nghìn địa điểm trồng cần sa của người Việt Nam.

Ở Anh (hay nói đúng hơn là ngay trên lãnh thổ Séc) cây gai dầu có hàm lượng THC cao hơn nhiều so với các loại gai dầu nhập từ nước ngoài. Hàm lượng THC lên tới gần 20% tức là cao hơn so với cần sa nhập khẩu tới gần 7 lần vì các loại cần sa nhập khẩu chỉ chứa khoảng 3% hàm lượng THC. Như vậy hậu quả của nó đối với sức khỏa của người sử dụng thật khó mà lường trước được.

Đó là chưa nói đến việc sử dụng các căn hộ, nhà ở để trồng cần sa có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác. Việc trồng và tích cực chăm sóc cây trong nhà sẽ làm cho căn nhà chóng bị hư hỏng hơn. Bên cạnh đó là việc thiết kế lại đường điện một cách vô tội vạ là việc câu trộm điện phục vụ cho trồng cây. Khi những người thuê trồng cây chuyển đi thì căn nhà không có thể ở được nữa vì tường quá ẩm ướt, rác rưởi khắp nơi. Cửa sổ cũng có thể hỏng do phải nối thêm đường điện. Chủ nhà còn phải chịu mang tiếng là câu trộm điện và nợ đọng tiền điện ở mức cao ngất ngưởng. Chưa kể đến là sẽ chẳng có công ty bảo hiểm nào chịu chi trả cho các trường hợp này vì chắc chắn chẳng có ai mua bảo hiểm liên quan đến vấn đền vệ sinh của người Việt Nam. Họ đến với nụ cười nở trên môi và những khoản tiền mặt giúp chủ nhà trốn lậu được thuế nhưng khi họ ra đi thì đúng là tội vạ đâu chủ nhân chịu.

Đó là những người Việt Nam xấu xa như chúng ta từng ghe thấy qua lời ông Marcel Winter Chủ tịch Hội Séc Việt: “Nguồn tin do Trung tâm Phòng chống ma túy quốc gia (NPC) công bố là không đầy đủ, không khách quan làm tổn hại đến uy tín của hơn 60 nghìn người Việt Nam làm ăn sinh sống ở Séc mà đa phần không ai dính dáng đến các tội danh hình sự. Số lượng người Việt Nam phạm tội hình sự cũng chẳng hề cao hơn các cộng đồng người nước ngoài khác đang sinh sống ở Séc. Những cách đặt tên bài giật gân như “Người Việt Nam chiếm lĩnh việc trồng cần sa ở Séc và thậm chí còn xuất khẩu” (Báo Právo ngày 11 tháng 4) là một minh chứng làm cho công chúng lầm tưởng rằng mọi thứ liên quan đến ma túy ở Séc đề do người Việt Nam. Thế là sai sự thật. Trong các thông tin của Trung tâm Phòng chống ma túy quốc gia vẫn còn thiếu các số liệu là việc trồng cần sa ở Séc không do những người Việt Nam sống ở Séc cung cấp tài chính mà do những người Việt Nam đang sống ở Canađa, Anh và Hà Lan bỏ tiền thuê các Văn phòng môi giới đưa người Việt Nam vào lao động Séc, rồi họ bị đuổi việc và bị lợi dụng như nhưng “người nô lệ” thời hiện đại”.

Như vậy những sự việc này đâu có do những người Việt Nam tổt bụng “ở Séc” gây nên mà là những kẻ xấu sa đến từ các nước chủ yếu là Anh quốc. Vì thế cảnh sát Séc có nhiệm vụ bảo vệ những người Việt Nam tốt bụng ở Séc đề phòng họ bị bắt làm “nô lệ” thời mới. Bởi thế lỗi là do chúng ta, những công dân sở tại đã không có khả năng cung cấp công ăn việc làm cho những người Việt Nam tốt bụng. Tồi tệ hơn là chúng ta còn tiếp tay cho họ, mua ma túy, cho họ thuê địa điểm trồng cây. Thế thì các bạn hãy gắng mà sống cho gương mẫu chứ đừng kêu gào làm gì.

Chương trình Giải quyết tệ nạn ma túy quốc gia của Anh quả là đáng lưu tâm. Các bạn có thể xem thêm thông tin trên trang web www.crimestoppers-uk.org. Còn nêu các bạn không biết làm cách nào phát hiện ra những thủ phạm trồng cần sa để thông báo cho cảnh sát thì có thể liên hệ theo địa chỉ 9.7.2010 11:15 (là địa chỉ lâu dài của bài viết này).

Đường dẫn đến các đường link trong bài viết này không nhất thiết đúng mãi vì sự thay đổi của các trang web theo thời gian.

Bảo An dịch từ ahasweb.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo