Séc-Slovakia

Chợ Sapa: Khu đất đang được tranh giành?

Cập nhật lúc 01-11-2011 21:29:36 (GMT+1)
TTTM Sapa, cổng chính (ảnh: mediafax).

 

Ma túy và lậu thuế, đó là hai vấn đề đang khiến chợ Sapa trở thành tâm điểm của giới chính trị gia, cảnh sát và cả các đơn vị mật thám. Theo các thảo luận ban đầu, một nhóm cảnh sát đặc nhiệm sẽ được lập để chuyên quản lí chợ đổ hàng lớn nhất của người Việt tại Séc này.


Cách đây ba tuần, Ban an ninh quốc phòng thuộc Quốc hội đã có buổi họp đầu tiên về chợ cũng như ảnh hưởng an ninh từ nó đến thủ đô Praha. Theo cựu bộ trưởng Nội vụ, nghị sĩ František Bublan (ČSSD), chợ Sapa đã trở thành một “quốc gia riêng trong quốc gia” mà nhà nước  Séc không thể quản lí.

“Lần họp trước, chúng tôi đã bàn bạc về Sapa và đi tới quyết định rằng vấn đề này phải được giải quyết cùng Cục tình báo và các đại diện của Ủy ban phòng chống tội phạm có tổ chức. Lần gặp tới vì thế sẽ là cuộc họp mật, được định vào ngày 16.11,” Bublan nói với Hospodařské noviny.

Tổng kho ma túy?

Tội phạm có tổ chức ở đây chính là hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy. “Có những điều chúng tôi không thể nói vì đó là bí mật. Tôi chỉ nói được rằng tình hình tại Sapa đã vượt quá phạm vi của Praha. Đây không chỉ là vấn đề của cả nước Séc mà còn là cả châu Âu, bao gồm những luồng tiền không rõ nguồn gốc, chính sách di dân với Việt Nam và cuối cùng là ma túy,” Ludvík Klema từ Ban cảnh sát thành phố Praha cho biết.

Ngay cả thị trưởng Praha cũng quan tâm đến tình hình này. “Chúng tôi nhận thức được tình trạng phân phối ma túy và mong muốn rằng sẽ không chỉ Praha muốn giải quyết nó,” Bohuslav Svoboda nói. Theo ông, một chính sách chung phải được đặt ra bởi cả tòa thị chính, các nghị sĩ Quốc hội và phía cảnh sát. “Không ai trong tình hình hiện nay có thể tỏ ra rằng vấn đề này không liên quan đến họ. Nếu vậy, nó sẽ chỉ càng nghiêm trọng hơn và chính thủ đô Praha cũng sẽ không trốn tránh nó,” thị trưởng nói thêm.

Trước những ầm ĩ xung quanh Sapa, báo Hospodářské noviny đã gửi thư đến công ty Saparia, nhưng không nhận được câu trả lời. Trong khi đó, chủ tịch Hội Séc-Việt Marcel Winter đã lập tức lên tiếng và cho rằng mọi cáo buộc nói trên đều sai sự thực. “Vấn đề nằm ở chỗ người Việt bỏ ra 746 triệu korun để mua trại gà Libuš. Sau đó người ta phát hiện ra là khu đất này chỉ cách bến tàu điện ngầm D sắp được xây 150 mét. Hàng loạt nhà thầu bắt đầu có nhu cầu về khu đất và ông Bém cũng bắt đầu tạo áp lực lên người Việt Nam,” Winter nhận xét.

Tổng kho ma túy hay vị trí địa lý thuận tiện, trên thực tế vẫn chỉ là những giả định chưa được xác minh. Ngay cả nhóm cảnh sát thuộc Trung tâm phòng chống nghiện hút quốc gia tạm thời mới chỉ đang thu thập thông tin về chợ Sapa.

“Nếu chúng tôi đã làm việc hoặc sẽ làm việc ở Sapa thì cũng không thể cung cấp thông tin gì vì nó mang tính chất điều tra. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lo ngại rằng cộng đồng Việt Nam không chỉ trồng cần sa mà còn sản xuất metamfetamin và pervitin. Nếu điều này được chứng minh, nó sẽ không hề tốt,” phát ngôn viên ban phòng chống ma túy Michal Hammer cho biết.

“Nhưng dù sao thì cộng đồng Việt Nam cũng chiếm tới đến hơn 50% các hoạt động trồng cần sa, mà những người này gần như chắc chắn phải có mối quan hệ với Sapa,” Hammer nói thêm.

Theo thống kê của Trung tâm chống nghiện hút quốc gia, trong năm 2010 có 29 người Việt bị bắt vì liên quan đến ma túy (ảnh: ihned).

Trong năm 2010 có 29 người Việt bị bắt vì liên quan đến ma túy (ảnh: ihned).

Libuš bất an?

Còn theo các thông tin về phường Praha Libuš, nơi chợ Sapa đang hoạt động, thì vấn nạn buôn bán ma túy trên đường phố đang gia tăng. Chủ tịch phường Jiří Koubek cho rằng cách đây một năm, cảnh sát và các nhân viên ủy ban đã phát hiện được hai địa điểm xảy ra tình trạng này.

“Bây giờ là 10 chỗ rồi. Một trong số đó cách đây 3 tháng tôi còn không tin, nó ở ngay bãi đỗ xe trước ủy ban. Người Việt buôn ma túy đã dùng một bốt điện thoại ở đó để giao dịch,” Koubel miêu tả. Theo ông, sự việc này được ghi lại bởi máy quay.

“Đoạn băng cho thấy việc mua bán diễn ra vào sáng sớm, khoảng 4 giờ rưỡi. Một ô tô đi đến đây, họ giao dịch nhanh chóng chỉ trong nửa phút là xong. Dựa vào đó, cảnh sát cho rằng Sapa đã trở thành trung tâm ma túy,” Koubek nói thêm.

Libuš bất an là có lí do. Trên thực tế, cảnh sát chống ma túy trong một lần kiểm tra chợ đã phát hiện thấy heroin và tạm giữ 16 người Việt Nam vì tội tàng trữ ma túy. Hơn nữa, trong nhiều lần kiểm tra xe ô-tô đơn thuần mà không nhằm vào ma túy, chúng vẫn được phát hiện một cách tình cờ. Gần đây, cảnh sát còn tìm ra một quầy bán thuốc lậu với 250 hộp thuốc gồm 90 loại thuốc khác nhau.

“Cộng đồng Việt Nam được người Séc đánh giá tốt, nhưng những gì xảy ra tại Sapa là không thể bỏ qua. Chúng ta không hề biết họ có gì trong đó mà các hoạt động tội phạm có tổ chức, sản xuất ma túy, nạn buôn người và cả lậu thuế đều đáng lo ngại,” nghị sĩ Jana Černochová nhận xét.

Một vấn đề nữa mà người dân bản địa cảm thấy khó chịu chính là mật độ xe cộ đi trên đường Libušská để vào Sapa mỗi ngày. “Hàng nghìn xe hàng ngày đi qua Libuš để đến Sapa. Libuš hiện đang có khoảng 3500 người Việt sinh sống nhưng không đăng kí địa chỉ định cư. Theo thông tin của cảnh sát nó còn có thể là 7000 người,” chủ tịch phường Libuš Jiří Koubek cho biết.

Người dân còn phàn nàn về cả tình trạng vệ sinh xung quanh chợ. “Cộng đồng Việt Nam không hiểu thế nào là phân loại rác kể cả khi các thùng rác có ghi biển bằng tiếng Việt. Họ có những thói quen văn hóa và văn minh mà khi một vài gia đình chuyển đến đâu ở thì trước sau gì ở đó cũng có chuột,” Koubek nói thêm.

Sapa còn có thể có đường hầm

Cũng như nghị sĩ Černochová, cảnh sát Praha Ludvík Klema còn nghi ngờ rằng chợ Sapa mà họ biết chỉ là mặt nổi. Hơn nữa, những cuộc kiểm tra của cảnh sát chỉ có thể diễn ra ngoài cổng chợ, vì đó là mảnh đất thuộc sỡ hữu tư nhân. “Chợ Sapa trước đây là một khu chăn nuôi mà theo trí nhớ của nhiều người thì khoảng trống dưới đất là rất rộng, đủ để làm các nhà máy nhỏ sản xuất bất kể hàng gì,” Klema nhận định.

Các quầy hàng trong chợ Sapa (ảnh: ihned.cz).

Các quầy hàng trong chợ Sapa (ảnh: ihned.cz).

Thế nhưng theo các thông tin gần đây, Sapa cũng sẽ còn được mở rộng. Khu đất tạm thời mang diện tích 35 héc-ta bao gồm các kho, quầy, công hàng và sòng bạc sẽ được mở rộng thêm 20 héc-ta nữa với mục đích xây dựng khu trung tâm thương mại dành cho hàng nghìn người lao động. Chính công ty Saparia đã gửi dự án về việc sửa chữa này lên ủy ban xét duyệt yếu tố môi trường để xin cấp phép.

Dự án này hiện đang không được thị trưởng Praha Bohuslav Svoboda ủng hộ. “Trong cuộc họp với các nghị sĩ tôi đã được đề nghị để không lung lay trước sức ép thay đổi quy hoạch đất đai, mà theo đó chợ sẽ còn được mở rộng. Tôi đang dự định sẽ cùng bộ trưởng Nội vụ Jan Kubice đến thăm chợ, sau đó sẽ lập một ban chuyên viên, chỉ chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến Sapa,” thị trưởng khép lại vấn đề.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
IHned

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo