Séc-Slovakia

Chùm tin hải quan Séc

Cập nhật lúc 14-06-2010 13:09:45 (GMT+1)
ảnh minh hoạ

 

Theo thông tấn xã Mediafax hôm 10/06/2010, thì hải quan Karlovy Vary vừa bắt được một người Việt Nam chở thuốc lá lậu.


Trên đoạn đường giữa Klínovec và Boží Dar, hải quan tuần tra đã để ý thấy một chiếc xe do người Việt Nam cầm lái, nên lập tức quyết định chặn lại để kiểm tra. “Trong chiếc xe nhãn hiệu VW Passat tìm thấy 600 cây thuốc lá LM Blue Label với tem Ukraina và 50 cây Classic Blue tem Moldavia,“ phát ngôn nhân chi cục hải quan Plzeň Jitka Blahutová kể và cho biết thêm, là ngoài số thuốc lá, hải quan cũng tạm giữ luôn cả chiếc xe là phương tiện mà người Việt Nam sử dụng để chở hàng lậu.

 Vì số lượng hàng hoá lớn và mức độ thất thoát thuế cao, nên hải quan tiến hành điều tra, xử lí vụ này theo hướng tình nghi phạm tội hình sự trốn lậu thuế. Nếu là công ty hay người kinh doanh, với loại tội này có thể bị phạt tới một triệu korun. Cá nhân có thể bị phạt tới 150 nghìn korun.

 Hải quan Hungary giữ 70 kg heroine trên đường tới CH Séc

Theo kênh truyền hình ČT, thì hải quan Hungary phát hiện 70 kg heroine với trị giá cỡ 90 triệu korun này trên một chiếc xe camion mang biển số đăng ký của Bulgaria tại khu vực gần cửa khẩu Nagylak giữa Hungary và Rumani.

Trên xe có hai người mang hộ chiếu Bulgaria. Ma tuý được nguỵ trang dưới khoang chở hàng và theo nhận định của hải quan, thì đích đến của số hàng này là CH Séc.

Trong những ngày vừa qua, hải quan vùng Đông Séc cũng phát hiện được hàng lậu vận chuyển bằng đường sắt và đường bộ.

  Buổi sáng hôm chủ nhật tại Česká Třebová, hải quan đã lên chuyến tầu liên vận R400 Silesia từ Krakov sang Praha để kiểm tra, tìm hàng hoá nằm trong diện phải chịu thuế. “Không phải đợi lâu, họ đã tìm thấy những loại hàng hoá như vậy. Trong toa được nối vào đoàn tầu từ Kyjev, con chó nghiệp vụ tìm thuốc lá đã làm dấu hiệu chỉ chiếc hộp gỗ dùng để đựng báo chí. Khi tháo gỡ, hải quan tìm thấy bên trong mấy chục bao thuốc lá hiệu Jin Ling có tem Ukraina. Trong thùng đựng báo khác ở phần sau của toa tầu cũng vậy,“ người phát ngôn hải quan Hradec Králové Jitka Fajstavrová cho biết. Tại một số nơi khác trong toa tầu khách, hải quan tìm thấy thêm nhiều linh kiện máy tính. “Tổng số thất thoát về các loại thuế những mặt hàng mà hải quan tìm được trên tầu được ước tính vào khoảng 30 nghìn korun. Nếu tìm được thủ phạm mang hàng lậu, đối tượng có thể bị phạt tới 100 nghìn korun và tịch thu hàng hoá,“ người phát ngôn bổ xung.

 Hôm thứ hai, tổ tuần tra hải quan Náchod đã chặn lại để kiểm tra một chiếc xe Škoda Octavia ngay sát cửa khẩu cũ. Trên xe, tài xế người Séc 38 tuổi có tổng cộng hơn ba chục cây thuốc lá nhiều nhãn hiệu mang tem thuế của Ba Lan. Người này khai mua về để dùng cho nhu cầu cá nhân và gia đình. Nhưng theo qui định chung, trong khuôn khổ EU, mỗi người lớn chỉ được mang qua biên giới 800 điếu thuốc lá. Vì thế hải quan đã thu giữ phần dư thừa và mức thất thoát thuế được ước định gần 13 nghìn korun. “Trong quá trình xử lí tài chính thuế, đối tượng có nguy cơ bị tịch thu hàng hoá và truy thu thuế tiêu thụ,“ người phát ngôn hải quan giải thích.

DN tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo