Séc-Slovakia

Công chức tốt bụng là người rất hiếm hoi

Cập nhật lúc 09-06-2009 10:00:00 (GMT+1)
Tranh giành được tờ phiếu số ở Cảnh sát Ngoại kiều mới chỉ là bước đầu – ảnh minh họa

 

Những công chức niềm nở và tốt bụng tại Séc quả là hiếm hoi như “những con quạ trắng”, theo cách nói của người dân bản địa. Thông thường họ toàn đòi hỏi từ những người Việt Nam đủ thứ giấy tờ này nọ, nhiều khi cả những thứ không cần thiết. Và chuyện giải thích tại sao họ cần những thứ giấy tờ đó thì lại càng không có. Họ bắt những người Việt Nam phải đi lại tới vài lần, bắt họ đi cùng phiên dịch, vì họ không biết tiếng Séc. Nhưng nhiều khi ngay cả phiên dịch cũng không hiểu các nhân viên công sở muốn gì.


Mới đây chị K. đã nhờ tôi hỏi hộ về việc làm thế nào để xin được trợ cấp nghỉ đẻ. Để cho chắc ăn thì tôi tự đi hỏi trước xem cần những thủ tục gì. Và tôi đã rất ngạc nhiên. Khi tôi phát hiện ra rằng trợ cấp không được phòng xã hội trả, mà do sở lao động trả, thì tôi mắt đầu lo lắng, vì tôi sợ sẽ có những vấn đề không thể khắc phục nổi với công sở này. Nhưng sự ngạc nhiên của tôi càng lớn hơn, khi tôi phát hiện ra rằng nhân viên công sở tiếp đón tôi rất niềm nở, dễ chịu và sẵn sàng giúp đỡ. Bà đã giải thích cho tôi tất cả mọi thứ cần thiết, mặc dù theo như bà nói thì nếu theo tên họ thì tôi phải do đồng nghiệp ở phòng bên của bà phụ trách mới phải.

Chúng tôi đã hẹn gặp và tuần sau đó tôi đi cùng chị K. lên công sở. Nhân viên nọ vẫn rất niềm nở và kiên trì giải thích cho phụ nữ Việt Nam này là cần những giấy tờ gì và làm thế nào để có được những giấy tờ đó. Chị K. đã nộp một tờ đơn để được nhận trợ cấp cả cho tháng đó và chỉ cần bổ sung thêm chứng nhận cư trú là đủ. Tôi cũng như chị K. đã rất ngạc nhiên là một nhân viên công sở cũng có thể tốt bụng như vậy.

Tuy nhiên, như tôi đã nói ban đầu, những nhân viên công sở này rất hiếm hoi và họ là những ngoại lệ ít gặp đến mức tôi thấy cần phải viết ra những dòng này. Tất cả các bạn hẳn đều biết đến những nhân viên cau có trịch thượng tại phòng cảnh sát ngoại kiều cũng như tại các công sở khác. Họ có cảm giác như là người dân khi đệ đơn làm việc gì đó thì cũng đồng nghĩa với việc làm phiền họ và cách đối xử của họ cũng phản ánh điều này. Hơn nữa với người Việt Nam, những người mà họ nhận ra nguồn gốc dễ dàng, thì họ còn rất kênh kiệu và nhiều khi tỏ rõ thái độ kỳ thị bài ngoại. Họ thường có cảm giác họ hơn người vì những người Việt Nam thường không biết tiếng Séc, vì thế mà họ đối xử với người Việt như với những công dân hạng hai vậy. Nhưng nếu họ chịu nhớ lại là khi đi học thì họ được điểm mấy với môn Tiếng Séc thì hẳn họ sẽ không còn kệnh kiệu được như thế. Chỉ cần đọc bất cứ một tờ biên bản nào của cảnh sát, thậm chí cả biên bản tòa án, là sẽ thấy vô số lỗi chính tả mà nếu là bài chính tả trong trường học thì hẳn đã bị điểm 4 hoặc điểm 5. Cũng may là như kinh nghiệm mới đây của tôi cho thấy, vẫn có những nhân viên công sở lịch thiệp và cư xử tốt. Lẽ ra thì ở tất cả các công sở Séc, các công sở của một nước châu Âu dân chủ, đều phải như vậy.

Có thể là trong tương lai tình hình sẽ tốt đẹp hơn và những nhân viên công sở cau có trịch thượng mới là ngoại lệ. Nhưng như tôi biết thì vẫn còn phải đợi lâu lắm.

Cuối cùng tôi cũng xin được đưa ra lời khuyên như mọi lần: Theo Hiến pháp Cộng hòa Séc, điều 24 quy định thì “Việc thuộc về các cộng đồng hoặc dân tộc thiểu số không được phép gây hại cho bất cứ ai.” Hay trong điều 42 đã quy định: Bất cứ người nào cũng được coi là công dân... bất kể mang quốc tịch gì.

Jaroslav Picka (TTM)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo