Séc-Slovakia

Cộng đồng người gốc Việt được công nhận là dân tộc thiểu số ở Slovakia: Rất tự hào!

Cập nhật lúc 25-06-2023 09:55:33 (GMT+1)
Cộng đồng người gốc Việt vừa được công nhận là cộng đồng dân tộc thiểu số tại Slovakia - NVCC

 

Slovakia công nhận cộng đồng người gốc Việt là cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14. Nhiều người bày tỏ sự vui mừng trước quyết định này.


Cộng đồng người gốc Việt Nam được chính thức công nhận là cộng đồng dân tộc thiểu số thứ 14 tại Slovakia dựa trên khuyến nghị của Hội đồng Chính phủ Slovakia về Nhân quyền, Dân tộc thiểu số và Bình đẳng giới. Cộng đồng người gốc Việt Nam có đầy đủ tiêu chí "về số lượng", "đã sinh sống ở Slovakia trong gần 70 năm và thế hệ thứ 3 đã hòa nhập hoàn toàn vào xã hội".

"Thành quả của sự phấn đấu"

"Tôi rất vui, phấn khởi vì đạt được mục tiêu của hội đưa ra, đồng thời tự hào, hãnh diện vì chính quyền và người dân Slovakia đã đánh giá cao sự hội nhập sâu rộng, sự đóng góp của cộng đồng người gốc Việt tại đây. Chính phủ Slovakia chấp nhận, tôn trọng văn hóa của cộng đồng người gốc Việt. Đây là cột mốc, sự kiện lịch sử của cộng đồng", ông Phương Võ - Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Slovakia chia sẻ với PV Thanh Niên.

Ông Phương Võ là người đứng đầu nhóm phụ trách việc vận động chính phủ công nhận cộng đồng người gốc Việt tại Slovakia là dân tộc thiểu số.

Đây là kết quả của quá trình hình thành và phát triển của cộng đồng trong gần 70 năm qua và là nỗ lực không ngừng nghỉ của mọi người. Tháng 2.2022, các tổ chức hội đoàn của cộng đồng người gốc Việt tại Slovakia dẫn đầu là Hội người Việt Nam tại Slovakia đã nộp đơn lên Bộ tư pháp Slovakia đề nghị công nhận. Cộng đồng đã có nhiều hoạt động vận động công luận và chính quyền địa phương với mục tiêu giới thiệu một cộng đồng lớn mạnh, hội nhập sâu rộng và có nền văn hoá giàu bản sắc.

 

Người gốc Việt vẫn duy trì những hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa, dân tộc - NVCC

Theo ông Phương Võ, cộng đồng người gốc Việt sẽ được hưởng các quyền lợi như các dân tộc thiểu số khác tại Slovakia. Người Slovakia gốc Việt thành lập các tổ chức hội đoàn để hoạt động với mục đích bảo vệ quyền lợi, quyền được giáo dục bằng ngôn ngữ riêng, quyền được sử dụng tiếng Việt tại cơ quan nhà nước (trong điều kiện do luật pháp quy định, nếu đáp ứng được tỷ lệ dân số tối thiểu là 15%), quyền được tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số...

"Cộng đồng có thể kết hợp sức mạnh của các tổ chức, hội đoàn đang hoạt động để hỗ trợ bà con có công ăn việc làm ổn định, hội nhập tốt. Đồng thời tận dụng Quỹ hỗ trợ văn hóa của các dân tộc thiểu số, nhằm giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa riêng, truyền thống, tập tục, ngôn ngữ mẹ đẻ", vị Chủ tịch Hội người Việt tại Slovakia cho hay.

"Đoàn kết, phấn đấu hơn nữa"

Anh Nguyễn Hữu Cường (39 tuổi, quê ở Nghệ An) sang Slovakia cách đây 17 năm. Anh cho hay, người Việt sang Slovakia chủ yếu làm việc ở quán ăn, làm nail, bán vải hoặc làm trong các nhà máy.

"Tôi thấy rất vui vì đây là thành quả của sự phấn đấu, cố gắng và hòa nhập của nhiều thế hệ người gốc Việt. Người gốc Việt sẽ được hưởng các ưu đãi sau khi được Chính phủ Slovakia công nhận là dân tộc thiểu số", anh cho biết.

 

Anh Cường cùng gia đình hiện đang định cư ở Slovakia - NVCC

Anh Cường cho biết vào ngày 1.9 tới đây, cộng đồng người gốc Việt tại Slovakia sẽ tụ tập về TP.Kosice để tổ chức ăn mừng sự kiện này. Gia đình anh cũng sắp xếp tham gia để chung vui với hội đồng hương, giao lưu cùng mọi người.

"Các gian hàng ẩm thực của người Việt sẽ được trưng bày, giới thiệu và bán cho khách bản địa và khách tham quan. Tà áo dài truyền thống sẽ được chị em và các bé thiếu nhi mặc và diễu hành trên đường phố cổ Kosice. Ngoài ra, các trò múa lân, võ thuật, cuộc thi vẽ tranh về đất nước Việt Nam,… cũng được tổ chức", anh bày tỏ.

 

Anh Cường rất vui mừng với thông tin mới - NVCC

Ngoài sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, tất cả các chi phí cho sự kiện này sẽ xin trợ cấp của Chính phủ Slovakia. Anh tâm sự, bản thân anh và bà con người gốc Việt ở đây sẽ cố gắng làm việc, tiếp tục đoàn kết để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cộng đồng người Việt hiện có khoảng 10.000 người, trong đó có 3.000 người mang quốc tịch Slovakia và 7.000 quốc tịch Việt Nam nhận quy chế thường trú và tạm trú.

Nguồn: Dương Lan/ Thanh Niên online

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo