Séc-Slovakia

Cộng đồng Việt: Ma túy và công cuộc chống ma túy tại Séc

Cập nhật lúc 12-07-2013 15:15:54 (GMT+1)
Cuộc họp NÓI KHÔNG VỚI MA TÚY trong trụ sở ĐSQ VN tại Praha. Ảnh: Như Phương.

 

Cảnh sát lại phát hiện một vườn cần sa lớn vùng Přerov - Ngày 10/7/2013, tại làng Lipník nad Bečvou thuộc huyện Přerov, cảnh sát đã phát hiện vườn cần sa lớn cùng 3 người đàn ông trong đó. 


Cảnh sát Séc phát giác nhiều vườn cần sa

Phát ngôn viên cảnh sát Irena Urbánková. Cho biết, 3 người đàn ông trẻ (26-29 tuổi) bị bắt bắt giữ có cư trú tại Pardubice, trong đó một nghi phạm đang bị truy nã toàn quốc.

Trong khu vực nhà thuê, nhưng nghi phạm đã trồng 850 cây cần sa lớn và hơn 700 cây giống khác đang ươm cùng nhiều trang thiết bị cho việc canh tác công nghiệp. Nếu chứng minh được tội danh, những nghi phạm có thể lĩnh án 10 năm tù.

Như vậy, trong thời gian ngắn, cảnh sát Séc đã thành công trong nhiều vụ phát giác vườn cần sa. Tệ nạn cần sa tại đây là vấn đề nhức nhối mà Bộ nội vụ Séc, Đức cùng bộ công an Việt Nam đã phải cùng nhau bàn bạc và tìm cách giải quyết.

Sau đây là một số hình ảnh tại hiện trường tại vườn cần sa bị bắt:

Cảnh sát Séc lại phát hiện một vườn cần sa lớn vùng Přerov

Cảnh sát Séc lại phát hiện một vườn cần sa lớn vùng Přerov

Cảnh sát Séc lại phát hiện một vườn cần sa lớn vùng Přerov

Thị trường ma túy tại Séc gia tăng nhất là vùng biên giới

 Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia của CH Séc cho biết, trong năm 2012 lượng ma túy tại Séc gia tăng đáng kể. Cảnh sát đã tịch thu được 563 kg cần sa, 32 kg ma túy pervitin và bắt giữ hơn 3 nghìn nghi phạm có liên quan.

Theo cảnh sát, trong năm 2012, đã phát hiện 199 vườn cần sa lớn chủ yếu thuộc các ông chủ người Việt với hơn 90 nghìn cây. Ma túy phát triển mạnh tại các vùng biên giới với Đức và Áo, nhất là trong các chợ, quán bar, quán cờ bạc herna của người Việt Nam.

Giám đốc Trung tâm phòng chống ma túy quốc gia Séc, Jakub Frydrych cho biết “Nhóm tội phạm có tổ chức người Việt cùng các băng đảng vùng Ban Căng ngày càng tham gia mạnh mẽ vào sản xuất và chế biến ma túy loại pervitin (đá)”.

Cộng đồng người Việt Nam nói không với ma túy tại Bắc Séc
Nói KHÔNG với ma túy tại vùng Bắc Séc 25/3/2013. Đại sứ, HNVN, Hội Séc-Việt. Ảnh Như Phương.


Phong trào chống ma túy theo kiểu " Made in Vietnam"

Hiện nay với sự tài trợ của Bộ nội vụ Séc (đến 5 triệu kč), trong cộng đồng người Việt đang phát động phong trào bài trừ ma túy do HNVN cùng ĐSQ và Hội Séc Việt tiến hành. Tuy nhiên, cho đến nay mọi hoạt động chỉ mang tính hình thức bằng các cuộc mít tinh và hô khẩu hiệu. Trong mỗi buổi mít tinh, sau những bài phát biểu gần giống nhau là tràng vỗ tay, liên hoan ẩm thực và chụp ảnh lưu niệm.

Về hoạt động "nói không với ma túy" có lẽ duy nhất là giải bóng đá của thanh niên, sinh Viên Việt Nam tại Séc với khẩu hiệu "Thanh niên Việt Nam nói không với ma túy", "thể thao chống ma túy" đã được tổ chức tại khu sân vận động Strahov vừa qua.

Từ khắp nơi trên CH Séc hơn 1000 người đã tham gia gồm các cổ động viên, cầu thủ 16 đội (kể cả các ngôi sao đội tuyển Việt Nam như Mạc Hồng Quân ... ). Đến dự cũng có ông Kusy, Chủ tịch hội Séc-Việt cùng nhiều quan chức và nhà báo Séc.

Một điều ngạc nhiên là không có mặt của đại diện Hội người Việt Nam và Đại sứ quán tại đây, mặc dù họ đã được mời đến dự. Nhiều nhà báo Séc cũng phải lắc đầu: "Tại sao những người phát động phong trào chống ma túy lại không tham gia hoạt động chống ma túy?".

Giải bóng đán TNSV nói không với ma túy tại Séc

Thanh Thảo - Vietinfo.eu
portalsecurity, policie, iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 Hoàng Thị Nụ: Chống ma túy

  22-07-2013 11:25

  Nhìn những khuôn mặt nần nẫn vì no đủ và vô lo. Những nụ cười tạo dáng gượng gạo của những người trong ảnh mà thấy phản cảm quá. Những kẻ lá mặt lá trái. Họ không từ gì để "làm tiền" cộng đồng. Từ dịch vụ, giấy tờ, chuyển và rửa tiền... họ có chê gì đâu. Những kẻ "ngồi mát ăn bát vàng".
  Tiền thì họ thu đến đồng cuối, việc nguy hiểm thì kẻ khác gánh chịu. Thử hỏi tên đứng bắt chéo tay, sau một nhiệm kỳ hắn mua được bao mét vuông đất ở Việt nam? Tài sản của hắn có phải từ tiền lương, tiền công tác phí mà mà ra hay không?. Vẫn biết rằng lời nói và việc làm của những người này không bao giờ trùng khớp, những kẻ luôn "miệng nam mô bụng bồ dao găm" cần biết rằng người Việt ở đây biết quá rõ họ. Vở kịch này đã đến hồi kết. Hạ màn đi là vừa.
 • #8 T lùn: Lâm chủ chợ

  20-07-2013 20:33

  Lâm ơi sao buồn thế, được lên làm chủ chợ HKH cơ mà. Không phải bám váy vợ đâu mà buồn. cố lên em nhé. Tiền lại vào đầy túi em ạ, mà cái nhà của em ở quê tận kolode khỉ ho cò gáy không ai nhòm ngó đâu. chúc em may may mắn trong phi vụ này.
 • #7 pipek: ma tuý và buôn lậu

  16-07-2013 12:38

  cứ nhìn mấy ông đại diện cho người VN và ĐSQ mà phát chán. Mồm lúc nào cũng hô hào chống ma tuý, buôn lậu. Vậy tiền các ông có là từ đâu vậy? Ngày trước không có thuốc lá lậu thì bây giờ liệu mấy ông ngồi ở cái ghế chủ tịch hội đồng người vn, chủ tịch HDN hay cả dsq.

  Không giết người liệu các ông có được làm chủ chợ?? Hay hồi đó không có thuốc lá lậu mà chỉ có đá và cỏ các ông có từ chối?
  Nói không với ma tuý, thanh niên phải có cuộc sống lành mạnh. Thay vì tổ chức những sự kiện thể thao thì các ông bỏ hết. Thay vì đá bóng, võ thuật và các môn thể thao cho thanh niên và giới trẻ thì các ông tổ chức ăn uống, ca hát rồi những môn thể thao như tennis, đánh golf.
  Cứ thể tiếp tục đi và về sau chăm chỉ đi chùa tìm sự thanh thản, van xin để hậu vận không phải trả giá!
 • #6 Ký danh: GẤP GẤP!!! Chợ HKH sắp giải thể

  13-07-2013 20:24

  Có tin chợ HKH Praha 140 sắp chuyển nhượng hoặc giải thể. Chủ chợ cũ nợ chủ đất nhiều tiền ... khoảng 1-2 tháng nữa sẽ có người điều hành mới. Bàn con cần cảnh giác và tìm hiểu kỹ nhé. Kẻo lại mất tiền oan.
 • #5 Hói: Thì cũng toàn buôn lậu với nhau mà thôi

  13-07-2013 07:29

  Cũng toàn buôn lậu mới có tiền mà leo trèo nên nhiều khi cột mỡ cố phải leo.
  sq thì cần có nhiều cái chợ đồ cũ để sắm hàng chứ có cần quan tâm tới bà con làm gì. Vẫn kiểu lấy điểm ghi tí thành tích.
  Chủ tịch làm tới khóa thứ ba, có nghĩa là không có sự phát triển cho thế hệ trẻ. Tóm lại bây giờ là một cái mớ bòng bong quấn lại với nhau vì một chữ "Tiền".
  Bới vậy khi có đề nghị phát triển ngành nghề thì bị bác ngay. Trẻ con người bản xứ ở khu prâha 4 không có chõ đi học, nhưng không đầu truờng mẫu giáo vì đang túm mỗi trẻ giá cắt cổ 8.000 kc.
  Tính nhân sinh ở đây không có nên cái từ "thằng chủ chợ" nghe nhiều là phải.
 • #4 dang: nhung con mot go

  12-07-2013 21:59

  may vuon can sa lon co phai la cua a thang khong----
 • #3 Đoàn quân xôi thịt đang đến: To miệng hô hào rồi ngoác miệng ăn cơm chiêu đãi.

  12-07-2013 21:06

  Chỉ tốn tiền cơm mời lũ sq về ăn nhậu thôi. Phía Séc bị lừa to rồi.
 • #2 huyền châu: phòng chống ma tuý khó lắm

  12-07-2013 18:50

  nói thế thôi,bọn trồng và nấu càng nhiều hơn,chẳng thấy bắt ai là chủ toàn vài anh tép riu,dề nghị các trinh sát vào cuộc,bọn chủ họ vẫn làm nhiều,càng diên cuồng.
 • #1 Ký danh: Xôi thịt

  12-07-2013 16:12

  Giải bóng đá sinh viên lấy đâu ra xôi thịy mà các đồng chí ĐSQ và HNVN đến. Họ chỉ cần mít tinh để giải ngân tiền và Campuchia với nhau. Hôm đó bọn chơi golf mời SQ đi nhâu nhẹt mà. Nói Hội xôi thịt mà buồn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo