Séc-Slovakia

Cộng đồng Việt Nam ở Slovakia - 'Cầu nối' tăng cường giao lưu hai nước

Cập nhật lúc 15-03-2015 15:20:07 (GMT+1)
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp Bộ trưởng Bộ Tư pháp Slovakia Tomas Borec (Ảnh: TTXVN)

 

"Tôi đánh giá cao vai trò của Cộng đồng Việt Nam ở Slovakia, họ chính là “cầu nối” kết nối hai nước chúng ta để tăng cường giao lưu, hợp tác" - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Slovakia nói.


Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Slovakia, ông Tomas Borec, đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường. Hai bên đã ký kết Kế hoạch hợp tác song phương trong lĩnh vực tư pháp năm 2015 - 2016. Phóng viên VTV4 đã có cuộc trao đổi với ông Tomas Borec về việc tăng cường  hợp tác tư pháp giữa hai nước.

Xin ông cho biết nội dung chính của chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này?

Ông Tomas Borec: Chuyến thăm Việt Nam lần này của chúng tôi nhân dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tiệp Khắc trước đây (Slovakia ngày nay), thể hiện mối quan hệ  lâu đời giữa hai nước, sự phát triển hợp tác trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị tới văn hóa - xã hội.

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Slovakia trong thời gian gần đây khá tốt. Chúng tôi cho rằng đã tới lúc chúng ta có thể tính tới khả năng chuyển đổi cấp độ quan hệ hai nước từ quan hệ hữu nghị truyền thống sang đối tác chiến lược. Chính vì vậy, trong lĩnh vực tư pháp, chúng ta cũng cần có mối quan hệ hợp tác. Mục đích chính của chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của chúng tôi là thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai ngành tư pháp của hai nước để tạo cơ sở và điều kiện cho việc phát triển hợp tác kinh tế lên một mức cao hơn.

Sự hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Slovakia hiện nay như thế nào, thưa ông? Ông có thể cho biết về những lĩnh vực hợp tác tư pháp mới?

Ông Tomas Borec: Chuyến thăm Việt Nam này là sự tiếp nối chuyến thăm Slovakia của Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam vào tháng 9/2014 với mục đích cụ thể hóa những thỏa thuận hợp tác. Lần này hai bên đã ký Kế hoạch hợp tác Việt Nam - Slovakia cho năm 2015 - 2016. Theo đó, hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư vấn, đào tạo, tổ chức các cuộc hội thảo nhằm trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động tư pháp và tư pháp điện tử, cũng như những cải cách ngành tư pháp, tòa án mà Việt Nam hiện nay đang có kế hoạch.

Hiện nay, có một cộng người Việt sinh sống và làm việc tại Slovakia. Slovakia đánh giá thế nào về cộng đồng người Việt ở đây?

Ông Tomas Borec: Tất cả người Việt Nam tại Slovakia sinh sống ổn định và hợp tác, họ không gặp bất kỳ khó khăn, trở ngại nào trong cuộc sống hay kinh doanh, làm việc. Bộ Tư pháp Slovakia chưa ghi nhận phản ánh về sự bất lợi nào của người Việt Nam tại Slovakia.

Tôi đánh giá cao vai trò của Cộng đồng Việt Nam ở Slovakia, họ chính là “cầu nối” kết nối hai nước chúng ta để tăng cường giao lưu, hợp tác. Ví dụ, họ có vị thế quan trọng trong triển khai hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Slovakia. Chúng tôi tạo điều kiện tốt cho cộng đồng Việt Nam tại Slovakia sinh sống và phát triển.

Tôi muốn thông tin cho các bạn biết rằng, một trong những thành viên của đoàn chúng tôi là anh Lê Hồng Quang, Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại Slovakia. Anh Quang là cố vấn kinh tế của Thủ tướng Slovakia, anh đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc tạo ra bầu không khí làm việc thân mật tại Việt Nam.

Nguồn: Hồng Hoa/ VTV4

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo