Séc-Slovakia

Cộng đồng Việt Nam ở Zlín may hàng nghìn khẩu trang cho các bệnh viện và nhà dưỡng lão

Cập nhật lúc 28-03-2020 23:33:25 (GMT+1)
Cộng đồng Việt Nam ở Zlín may 2674 khẩu trang tặng các bệnh viện, cơ quan và nhà dưỡng lão. Ảnh: Liên Hoàng

 

CH Séc đã nhập hàng triệu khẩu trang thường và khẩu trang chuyên dụng, nhưng những chiếc khẩu trang vải chất lượng được may bằng  tình cảm và sự tự phát vô tư của cộng đồng Việt Nam vẫn luôn được người Séc đánh giá trân trọng. 

Bài viết sau được đăng trên báo Novinky, một trong những trang mạng có nhiều người đọc nhất tại Séc. Hôm qua 16 nghìn, hôm nay đã có đến hơn 31 nghìn độc giả thích tin này và con số này còn tiếp tục tăng.


Cộng đồng đông đảo người Việt Nam sinh sống tại Zlín ngay từ đầu đại dịch corona đã tham gia vô tư vào các hoạt động thiện nguyện may các khẩu trang vải bông. Hàng chục người Việt Nam đã tham gia sản xuất và gửi vào cho các bệnh viện hay các nhà dưỡng lão. Họ đã may được hơn 2600 chiếc khẩu trang vài bông có chất lượng.

"Khoảng 3 chục người trong cộng đồng chúng tôi đã may khẩu trang, và chúng tôi mang cho những người cần thiết. Nhiều người khác tham gia phân phát, chuẩn bị vật liệu mới. Có thêm cả những người tự nguyện khác tham gia ủng hộ chúng tôi, tất cả chúng tôi sát cánh cùng nhau. Mọi người mang cho chúng tôi các vật liệu khác nhau, cách đây vài ngày chúng tôi có thêm cả máy khâu", ông Liên Hoàng đã nói với báo Právo.

Cộng đồng Việt Nam ngay từ khi xuất hiện virus corona tại Séc đã tham gia may khẩu trang.

"Khi chúng tôi thấy tình trạng thiếu khẩu trang trên toàn Séc, cả bệnh viện, cảnh sát, quân đội và các nhà dưỡng lão, nhà nước đơn giản không có đủ và đây là khó khăn cho tất cả mọi người, lập tức chúng tôi bắt đầu sản xuất và tặng các tổ chức khác nhau", ông Hoàng kể tiếp.

"Chúng ta cần phải sát cánh và giúp đỡ lẫn nhau để có thể trở lại sớm nhất cuộc sống bình thường". ông Hoàng nói.

Không chỉ riêng cộng đồng Việt nam mà cả những người làm thiện nguyện khác đã được Nhà hát kịch Thành phố Zlín ủng hộ, nơi đây cũng may khẩu trang. Giám đốc Petr Michálek đã lập trên trang mạng xã hội Facebook nhóm mang tên Roušky pro Zlínsko (Khẩu trang cho Zlín).

"Những người ở nhà hát kịch bằng cách đó đã giúp chúng tôi rất nhiều. Những người trên Facebook tặng chúng tôi vật liệu và chúng tôi may, việc hợp tác cũng tốt hơn và nhanh hơn. Sau đó chúng tôi cùng phân phát tiếp các khẩu trang" ông Hoàng nhắc lại.

Những người ở cộng đồng Việt Nam đã tặng khẩu trang cho Nhà dịch vụ người già và nhà dưỡng lão ở Napajedle, cho trung tâm y tế , cảnh sát thành phố ở Otrokovice, Nhà thiếu nhi ở Vizovice, bệnh viện ở Zlín và Kroměříž, nhà dưỡng lão ở Lukov, quỹ từ thiện Zlín hay các hiệu thuốc.

"Từ cộng đồng Việt Nam chúng tôi đã nhận được khẩu trang gửi đến uỷ ban thành phố ở Otrokovice, chúng tôi đã phân phát tiếp. Rất đáng mến. Không ai hờ hững với tình hình hiện nay tại CH Séc. Cảm ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ" ông Kamil Hric, trưởng phòng xã hội của toà thị chính Otrokovice cho biết.

Giám đốc Nhà hát kịch Zlín Petr Michálek cũng phát biểu tương tự. Những người từ cộng đồng Việt Nam hay đến chỗ chúng tôi. Họ may ở nhà số lượng lớn. Nhờ nhóm Roušky pro Zlínsko chúng tôi có thể giúp đỡ và phối hợp với cộng đồng Việt Nam. Tôi rất vui mừng, chúng tôi cũng giúp ích được cho họ", ông Michálek cho biết thêm.

Nguồn: Novinky.cz

Người dịch: MN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo