Séc-Slovakia

Séc: Đã có thể nộp được hồ sơ. Nhưng không có nghĩa là sẽ được cấp thị thực

Cập nhật lúc 23-05-2019 12:10:25 (GMT+1)
Điện Černín, trụ sở bộ Ngoại giao CH Séc. Foto: ČTK

 

Vài ngày nay bất đầu rộ lên thông tin về chuyện Lãnh sự quán Séc ở Hà Nội sẽ "mở cửa". Công dân Việt Nam trong thời gian tới bắt đầu lại có thể đăng ký nộp đơn "xin" giấy phép cư trú dài hạn với mục đích lao động ở Séc. Thế nhưng bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc khẳng định điều đó không có nghĩa là sẽ nhận được thị thực.


Như đã biết, trong phán quyết số 9 Azs 74/2019 - 31, của mình Tòa Hành chính Tối cao Cộng hòa Séc tuyên bố biện pháp của chính phủ tạm đình chỉ tiếp nhận tại Việt Nam hồ sơ đơn đề nghị cấp thị thực dài hạn với mục đích lao động là bất hợp pháp. Theo phán quyết, chính phủ không được phép tự ý thay đổi các thủ tục hành chính được qui định bởi luật. "Nếu chính phủ muốn (căn cứ trên các quyết định chính sách của mình) áp dụng những biện pháp điều tiết nào đó, mà trên thực tiễn mang tính chất pháp lý thông thường liên quan tới số lượng đối tượng không nhất định và mang tính chất phổ biến chung, thì không thể thực hiện thông qua biện pháp mang tính nội bộ," phán quyết của Tòa Hành chính viết.

Và để phản ứng lại phán quyết này, ngay lập tức bộ Ngoại giao và đại sứ quán Séc ở Hà Nội thông báo, rằng từ ngày 06 tháng Sáu 2019 công dân Việt Nam lại bắt đầu có thể đăng ký đệ đơn đề nghị cấp thị thực lao động Séc. "Căn cứ vào phán quyết mới nhất của Tòa Hành chính Tối cao số 9 Azs 74/2019 - 31 , bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc sửa đổi những điều kiện hiện hành về đăng ký và tiếp nhận đơn đề nghị cấp giấy phép cư trú dài hạn với mục đích lao động (thẻ làm việc).," trang website chính thức của ĐSQ Séc ở Hà Nội thông báo hôm 22 tháng Năm 2019, đồng thời bổ xung: "Liên quan tới phán quyết đã nêu của Tòa Hành chính Tối cao thủ tục tiếp nhận đơn đề nghị cấp giấy phép cư trú dài hạn với thẻ lao động sẽ được tái thiết cùng với nghĩa vụ đã có là đặt chỗ thông qua hòm thư điện tử. Người yêu cầu có thể đặt chỗ thông qua e-mail theo địa chỉ   zamkarta_hanoi@mzv.cz  do Cục Thị thực bộ Ngoại giao CH Séc xử lý."

Còn thứ trưởng Ngoại giao Martin Smolek giải thích thêm, là quyết định sửa đổi cách thức này không có nghĩa, rằng các hồ sơ sẽ được tự động tiếp nhận hay giải quyết. "Chúng tôi tôn trọng phán quyết của Tòa án. Chúng tôi sẽ tổ chức lại khâu tiếp nhận đơn và chuyển cho bộ Nội vụ xử lý. Với tôi có câu then chốt, là tòa án không ước lượng được rằng bộ Nội vụ sẽ quyết định số phận các đơn này theo hình thức nào," Martin Smolek tuyên bố với các phóng viên Denník N.

Denník N. cho biết hiện đang tìm hiểu thái độ của bộ Nội vụ về vấn đề này.

David Nguyen- Denník N.

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo