Séc-Slovakia

Dân tộc thiểu số: Thiểu số, có gì mà mừng?

Cập nhật lúc 09-07-2013 12:37:50 (GMT+1)

 

Cộng đồng người Việt tại Séc mà chính xác hơn là những người Séc gốc Việt được chính phủ Séc công nhận là một trong 14 dân tộc thiểu số. Đây là tin vui cho nhiều người, tuy nhiên cũng có cái nhìn với góc độ khác như một độc giả sau.


Đọc một bản tin của tờ báo người Việt tại Cộng hòa Séc loan tải trên mạng bỗng thấy ngậm ngùi: Chính phủ nước Cộng hòa Séc thừa nhận người Việt đang sống ở đây là dân tộc thiểu số, có nghĩa là từ nay họ sẽ được đối đãi tốt hơn, được chính phủ trợ cấp nhiều hơn và nhất là cung cấp kinh phí để bảo tồn văn hóa Việt Nam một cách thực tế hơn.

Buồn vì bốn chữ "dân tộc thiểu số".

Ừ, thì gần một trăm ngàn người trôi nổi, di dân sang nước người ta ăn nhờ ở đậu nếu so sánh với người bản xứ thì con số nhỏ hơn rất nhiều, nói ngắn lại là thiểu số. Nhưng hai chữ thiểu số đứng phía sau hai chữ "Dân tộc" thì vấn đề lại khác, có một cái gì đó giống như đang nhai cơm bỗng nhiên cắn phải một hạt sạn buốt hết cả người.

Dân tộc thiểu số là một hay nhiều nhóm dân tộc ít người hiện diện rất lâu trong một quốc gia mà nguồn gốc của họ biến thiên theo hoàn cảnh lịch sử của từng nước. Có nước chiếm đóng đất đai và biến họ thành dân tộc thiểu số. Có nước mà nhóm dân tộc thiểu số không hẳn hòa nhập vào xã hội, sống biệt lập nơi đèo cao núi sâu nhưng do vị trí địa lý họ bị sát nhập một cách không tự nguyện. Con số người trở thành dân tộc thiểu số nhiều nhất trên thế giới là những di dân, bất kể kinh tế hay chính trị, họ chấp nhận sống đời lưu vong ở nước khác vì những lý do khác nhau nhưng cái mà họ có chung là: đánh đổi quốc tịch của mình để lấy điều mà họ thiếu trong khi sống tại quê nhà.

Có hai yêu cầu tạo nên làn sóng di dân: kinh tế và tự do.

Người Việt tại Séc đa số là di dân kinh tế, một số lớn là du học sinh, công tác, hay trao đổi chuyên viên khi Séc còn nằm trong Cộng hòa Tiệp Khắc. Một số khác sang đây sau khi khối Đông Âu sụp đổ và ở lại sống như một cộng đồng bất hợp pháp tại đất nước này. Người này kéo người kia, sau nhiều chục năm hình thành một cộng đồng từ 70 tới 100 ngàn người.

Cũng là di dân nhưng hầu hết người Việt sang các quốc gia khác sau năm 1975 là cuộc di dân tìm tự do. Thế giới đã nói quá nhiều về việc này nhưng chưa có nước nào nhìn họ dưới con mắt "dân tộc thiểu số". Từ Mỹ sang Canada tới Úc, Pháp, Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch...ngay cả Do Thái, Hy Lạp...đâu đâu họ cũng hãnh diện là người tỵ nạn chính trị. Hai chữ di dân kinh tế không có trong ngôn ngữ của họ. Bù lại những gian nan trong những ngày đầu nơi xứ lạ quê người, họ nỗ lực mọi cách để trở thành người bản xứ qua cuộc thi nhập tịch tại quốc gia đang sống.

Khi đã trở thành công dân của nước đó, hẳn nhiên họ không phải là "Dân tộc thiểu số" như các cộng đồng người Việt tại Đông Âu hiện nay.

"Dân tộc thiểu số" từ bất cứ góc nhìn nào cũng mang tính tiêu cực trong ý nghĩ của rất nhiều người. Bất cứ chính sách giúp đỡ nào của chính quyền đối với nhóm người này đều mang hàm ý ban ơn cho họ và do đó nỗi vui mừng của người Việt tại Séc tuy dễ hiểu nhưng phía sau nó là những câu hỏi chạnh lòng về thân phận của một sắc dân mà trước đó nó từng có quốc gia để sinh sống và bảo vệ.

Việt Nam tuy không đủ năng lực kinh tế để bảo bọc cho họ nhưng khi nhìn ông bà, anh chị, con cháu mình trở thành công dân thiểu số của một nước khác thì khó có thể nhảy cẫng lên vui mừng được.

Vậy mà chính phủ Việt Nam đã nhảy lên như thế.

Trang Web chính phủ loan tải tin này như một sự kiện quan trọng. Tương tự như một thắng lợi ngoại giao. Bài viết mô tả đầy đủ những quyền lợi mà người Việt tại Séc sẽ được chính phủ nước này cung cấp sau khi họ được công nhận là sắc dân thiểu số.

Từ bài viết này, có người nhìn xa hơn một bước. Nếu chấp nhận và hân hoan để con dân của đất nước mình làm người "dân tộc thiểu số" tại một nước khác thì không cần đi đâu xa, ngồi ngay tại Hà Nội hay Sài gòn cũng dễ dàng trở thành người "dân tộc thiểu số" của Tàu rồi.

Nỗi vui mừng của chính phủ ngày hôm nay sẽ là cuộc truy hoan tiếp theo vào một ngày nào đó khi Việt Nam trở thành Tân Cương, Tây Tạng cùng nhiều sắc dân khác đang bị Tàu ban phát danh hiệu "dân tộc thiểu số" trên chính đất nước của họ.

Nếu có sĩ diện, Bộ Ngoại giao cần lên tiếng cám ơn chính phủ Séc bằng văn bản và kèm theo rằng: "Việt Nam sẽ cảm kích hơn nữa nếu chính phủ Séc chính thức công nhận họ là công dân của Séc. Có như vậy thì người mang quốc tịch hai nước sẽ hết lòng phục vụ cho hai nơi trong tinh thần của một công dân lưỡng tịch".

Nhảy cẫng lên không phải lúc nào cũng đúng nhất là trong cái nhảy cẫng ấy thấp thoáng hình ảnh của những vui mừng to lớn tiếp theo.

Nguồn: Canhco/ RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #19 chau au!!!: nen mung va chang co gi phai ban luan nhieu

  20-07-2013 08:33

  nen mung chu!du sao khi da la 1 dan toc thieu so thi minh cung duoc ngang cao dau trong mot xa hoi moi boi vi minh da duoc cong nhan chinh thuc la 1 thanh vien trong cong dong xa hoi do.con viet nhu tac gia thi 54 dan toc trong nuoc chac phai su nhau de xem ai la dan toc "dau tien "va la dan toc" thu yeu" ah!duoc cong nhan chinh thuc thi chi co tot hon thoi chu co gi toi te hon dau ma phai ban luan nhieu.
 • #18 ko: Mai Anh dang hieu sai

  19-07-2013 19:50

  Dat nuoc ta co H rat nhieu dan toc thieu so, chac ho cung co nhung suy nghi nhu tac gia cua bai bao nay chang? Khong phai vay. Ho van la nguoi VN cho du ho song o dau Cao Bang hay Tay Nguyen. Duoc cong nhan la dieu hanh dien. Nhung moi mot nguoi deu co quyen lua chon cho ho co hay khong, anh khong thich khong co nghia la nguoi khac phai theo anh. Anh dang song o dat nuoc co tu do nhung lai mang y nghi tieu cuc la ko dung.
 • #17 DTTS: hiêu sao dân tộc thiếu số

  18-07-2013 08:02

  cái thằng cha viết bài này mới đọc tưởng nó am hiểu xa hội , nhưng càng đọc thì thấy nó càng ngu, tôi tin chắc rằng ching bản thân hắn đang bức xúc về cuộc đời hắn, tôi thấy ba từ (được Công nhận) thì thấy phải có tác dụng to lớn, khi xa quê hương đấy nước ai cung muốn dân tộc mình đoàn kết và cố gắng xây dựng được danh tiếng trên đất nước họ đang sống, đằng này ông viết bài báo này ăn noi như thằng phản động mang tính chất đả kích, chia rẽ dân tộc.lời nói ngông cuồng, hống hách.
 • #16 doan thi thu ha: Nỗi đau dan tộc

  17-07-2013 06:03

  Thật xót xa khi người Việt hân hoan vui mừng được công nhận "dan tộc thiểu số của CH Séc"
  Tại sao phải rời xa tổ quốc đến ăn nhờ ở đợ người ta. Chúng ta nên suy ngẫm.
 • #15 thuydu: nguoiviet

  11-07-2013 10:49

  Con bò mang cặp sừng cùn đi gặm cỏ Bình Nguyên.không biết phân biệt đâu là cảm xúc ,đâu là văn chương. nhờ đông cỏ xanh mơn mởn tự do mà gặm mới được đẫy đà đam ra ngông cuồng nuôi dưỡng đặc quyền ích kỷ,láo toét nên húc lung tung cả.100 năm sau bò thì vẫm nuôi dưỡng tư duy bò và nguy hiển ở chỗ lại nảy mần môt lũ bò con ..ôi than ôi..
 • #14 ngulau: Lẩn thẩn

  11-07-2013 09:07

  Ông ơi người ta nói " biết thì thưa thớt , ko biết thì dựa cột mà nghe " trình như ông mà cũng bầy đặt(Ní Nuận)! Nếu ông cứ im lặng thì chắc chắn ko ai biết ông ngu đâu. thiện tai...
 • #13 thuydu: nguoiviet

  11-07-2013 09:03

  Một dân tộc sáng ngời hàng nghìn năm qua với đầy dẫy chuến công hiển hách(sử sách nói thế) hiền nhân đất nước thời nào cũng có đất nước lẫy lừng với 90 triều sắc dân.vậy mà để con dân mình bỏ nước bỏ quê đi ,được cưu mang công nhân là DAN Toc Thieu So ở đây đa phần ngươi việt là mừng. sao thế ?ôi dân tộc việt nam ôi, trong sâu thẳm lòng mình có gì đang trào dâng lên cổ .thế hệ người việt sau lớn to lên trả lời cho tổ tiên mình nhé
 • #12 bui doi: binh luan

  10-07-2013 23:02

  bai viet re tien....
 • #11 Sán rìu : Có gì mà nhảy cẫng lên thế ?

  10-07-2013 20:46

  Ơiiiiiiii này !!!!.... mấy thằng dân tộc kia! mày làm cái gì thế ....? đánh bỏ mẹ nó đi...!
  Thôi đánh nó làm gì bọn dân tộc ấy mà ....!
 • #10 Người Ba Lan: Không nên làm chủ

  10-07-2013 17:37

  Làm chủ bị mấy thằng đầy tớ nó hiếp dâm từ tinh thần đến thể xác. Đi làm dân tộc thiểu số ngon hơn .
 • #9 trần tiến:

  10-07-2013 16:48

  Ông # Mai Dung ơi bây giờ ông đọc được bài viết này Ông còn vui không hả
 • #8 cu chuoi: bat man

  10-07-2013 16:46

  dan toc thieu so thi lam cho gi khi ma nguoi vn sang sez lam viec voi dong luong re mat may cai thang can bo cs vn toan bon ngu cu thay he co viec gi ma nuoc so tai dong y la nhay cang nen cu nhu cho vo duoc cuc xuong con ty thit dung la may cai thang xinh ra truoc lan doi nam 1945 toan an cu chuoi de song bay gio vo dc cuc xuong chang xuy nghi ki gi toan nhung thang hai dan hai nuoc
 • #7 mien binh luan: gop y

  10-07-2013 16:26

  tôi thấy bài viết củng co nhiều cái đúng song củng có nhiều cái chưa đúng.song chúng ta nên đánh giá vấn đề này trên một khía cạnh tích cực ta sẻ thấy no hoàn toàn đúng được vui mừng.trước hết là những người đang sống và làm việc trên đất khách sẻ chắc chắn rằng có được cái nhìn khác so với trước đây.công việc làm ăn có thể có nhiều thuận lợi hơn...còn nói về tiêucựcc thì củng có song đó chỉ là hạt cát trong sa mạc mà thôi.sao chúng ta k mừng được chứ...
 • #6 cut: ...

  10-07-2013 15:03

  thằng cha này viết bài cay nghiệt quá!.nếu nói thế thì làm sao có 54 anh em dân tộc Việt Nam.
  chẳng có gì phải xấu hổ cả.cùng là con người cả.nếu ko thích sống cùng loài người thì vào rừng mà ở với thú.
 • #5 cay soi: dang buon cho 1 bai bao

  09-07-2013 21:26

  doc bai bao cua cac anh cac chi voi tieu de doc bai bao cua cac anh cac chi ma thay buon qua nuoc vn dan toc vn la 1 quoc gia co chu quyen 1 dan toc co 1 be day van minh vay tai sao lai la 1 tin vui khi duoc cong hoa cz cong nhan la 1 dan toc thieu so that la y thuc no le trong dau cac anh chi con nang ne qua ma cong hoa cz co la 1 quoc gia co gia tri gi tren the gioi nay dau ban than toi la 1 nguoi vn song tai tay duc ma khi toi gap nguoi cz toi cung thay ho binh thuong nhu moi nguoi co khi toi co luc con co ve coi thuong ho nua hay song ngang cao dau cac anh chi a o vn ta van noi la:< oi gioi oi thang ay no la nguoi dan toc ay ma NHUNG DIEU GOP Y DE CAC ANH CHI SUY NGAM
 • #4 doc tai ngu dan: doc tai ngu dan

  09-07-2013 18:47

  cong san kia co biet tai sao nguoi ta phai bo dat nuoc ra di ko? vi tan pha que huong dat nuoc roi ko co chuyen vui mung gi khi di o nho dat nuoc nguoi ta nhung vi bat buoc thi phai chiu thoi ko dau bang chinh que huong minh, che do cong san la ke thu cua dan toc vn
 • #3 Ký danh: Tiêu đề

  09-07-2013 18:10

  đúng là vớ vẩn, tưởng thế nào?
 • #2 bẽ bàng: rộn ràng

  09-07-2013 17:35

  Không biết sao cứ gán cái cụm từ cộng đồng người Việt tại CH Sec được công nhận là dân tộc thiểu số nhỉ. Những ai không có quốc tịch Sec thì có thiểu số cái con ..., sao cứ phải tự sướng tự huyễn hoặc để cho 1 số bà con dân tộc kinh định đến sứ quán xin chứng nhận không phải làm dân tộc thiểu số ở Sec.

  Nếu tất cả cộng đồng Việt tại Sec mà được chính phủ Séc chấp nhận cho là 1 thành phần dân tộc thiểu số thì làm gì ông Uyển có cửa là người đại diện, mấy tay đứng đầu mấy hội đoàn nó chả đớp mất từ lâu rùi nha, chỉ vì mấy tay đó chưa có quốc tịch Sec nên nó không đớp được đấy thôi. Chả chó nào chê .... đâu.
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  09-07-2013 14:51

  Bài viết rất hay và thâm thúy. Cám ơn tác giả. Chính phủ VN, ĐSQ VN, HNVN chỉ là ăn theo .... cho thành tích cá nhân của họ. Đâu họ cần quan tâm đến người khác.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo