Séc-Slovakia

Đảng ČSSD quan tâm tới cử tri gốc Việt tại Séc: Người Việt hội nhập vào xã hội chúng ta quá gương mẫu

Cập nhật lúc 20-05-2010 16:32:29 (GMT+1)

 

Có lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một chính đảng lớn của CH Séc trong quá trình vận động tranh cử thể hiện mối quan tâm của họ tới cộng đồng người Việt Nam. Sau đây là tuyên bố của Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) Jiří Paroubek được đăng trên trang website chính thức của đảng này từ hôm 20/05/2010. (Theo thăm dò dư luận, đảng này đang dẫn điểm trong cuộc chạy đua vào Quốc hội Séc).


 Trong thời gian gần đây tôi đã nhiều lần gặp gỡ với các đại diện tổ chức Hội công dân Séc gốc Việt Nam. Hội này hợp tác với cả các tổ chức khác của người Việt Nam, ví dụ với tổ chức lớn nhất, Hội người Việt Nam tại CH Séc. Cuộc gặp gỡ cuối cùng của chúng tôi diễn ra trong bầu không khí thân thiện vào tuần trước. Chủ đề bàn bạc của chúng tôi là câu hỏi về cộng đồng thiểu số Việt Nam và việc hội nhập họ vào xã hội.

 Tôi rất mừng, là đã có cơ hội tiếp xúc với những vấn đề liên quan tới cộng đồng đông đảo này. Tôi đã lắng nghe chăm chú quan điểm của họ trong những lĩnh vực mà họ còn nhiều trăn trở, những đề xuất về khả năng giải quyết của họ. Tôi đánh giá cao mối quan tâm của những người tham gia tranh luận về những chủ đề chung tại đất nước ta và nhìn nhận một cách tỉ mỉ những vướng mắc và lập trường của họ.

 Tôi hết sức quan tâm chú ý tới sự sẵn sàng của họ muốn hỗ trợ tăng mức độ thương mại song phương giữa CH Séc và Việt Nam, bởi vì, theo như họ nhấn mạnh, mối quan hệ thương mại tốt đẹp hình thành môi trường thuận lợi để xây dựng nền tảng quan hệ hữu nghị vững chắc và để cải thiện sự hiểu biết và cảm thông lẫn nhau. Đồng thời tôi cũng rất quan tâm tới mô hình khả năng chương trình tu nghiệp từ xa, phản ứng khắc phục tình trạng thiếu sinh viên trong hàng loạt các trường trung cấp kỹ thuật của chúng ta và đồng thời cho phép những sinh viên Việt Nam được tuyển chọn có cơ hội hấp thụ được trình độ chuyên môn, mà hiện nay Việt Nam vẫn còn đang thiếu. Đồng thời tôi cũng ý thức được, rằng ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều người từng được đào tạo tại các trường đại học của chúng ta trong quá khứ, vấn đang còn hết sức ưu ái nước ta và họ thường nắm những vị trí, mà từ đó có thể hỗ trợ mạnh mẽ tình hữu nghị song phương, mối quan hệ thương mại và cả văn hoá giữa hai dân tộc chúng ta, là điều mà trong những năm qua không phải bao giờ cũng được chúng ta đánh giá đầy đủ.

 ČSSD luôn nỗ lực tích cực hỗ trợ các dân tộc thiểu số. Bao giờ chúng tôi cũng đấu tranh chống lại sự hằn học và tất cả mọi hình thức thù địch nền văn hoá khác và chúng tôi sẽ nghiêm túc như vậy cả trong tương lai. Chúng tôi muốn, để sao cho các dân tộc thiểu số ở đây cảm thấy an toàn và tìm thấy ở nơi đây quê hương bình yên. Theo quan điểm của tôi, thì cần phải hết sức quan tâm bảo vệ quyền lợi của cộng đồng lớn người Việt Nam ở CH Séc. Yếu tố tích cực, là sự hội nhập của những người Việt Nam chăm chỉ vào xã hội chúng ta, nhất là thế hệ trẻ, đang diễn ra quá gương mẫu.

 Tôi tin tưởng, rằng chúng ta sẽ tiếp tục tìm được tiếng nói chung, nhất là trong lĩnh vực phát triển quan hệ và hợp tác giữa CH Séc và Việt Nam. Cá nhân tôi sẽ nỗ lực đối thoại song phương với đại diện cộng đồng thiểu số này ở nước ta. Mục tiêu của đảng Dân chủ Xã hội là, sao cho xã hội chúng ta lớn mạnh, và điều đó chỉ thành công khi chúng ta giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau.

 Jiří Paroubek

Chủ tịch ČSSD   

David Nguyen dịch

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #15 Thật buồn:

  21-05-2010 16:36

  re 10 ngụ ý.ở mỹ cả 2 đảng đều có nguời do thái, đảng nào cũng phải bảo vệ họ ,còn chúng ta thuộc thành phần gi...? suất phát từ đâu....?còn hiện giờ ai tin tuởng vào ĐSQ và LSQ, đa phần là lưu manh,uơn hèn lưòi nhác ,bọn cuớp ngày...không tin các ban thử lên đề nghị 1 vấn đề gì xem.còn LSQ là cái máy chém của những nguời dân luơng thiện,và là nơi bao bọc của bon cò mồi Mafia...
 • #14 sap chet roi:

  21-05-2010 15:46

  CHa JP NAY MA LAM THU TUONG THI .... (QL: Cắt - vi phạm nội qui diễn đàn).
 • #13 Bình An:

  21-05-2010 13:18

  Cái nhà ông JP này - đến người vợ đã bao năm đầu gối má kề và đã từng có với nhau một đàn con mà khi lên làm TT ông ta còn cho vào thùng rác nữa là......
  Lần này có thể ông ta thắng vì ông ta hứa tăng lương hưu-mà người già ở đây hơi bị nhiều nên chắc các tất cả cụ về hưu đều bầu cho ông ta.
  Bởi ông ta còn bắt tay với đảng CS nên ông ta phát biểu có chút chút cảm tình với người VN để tranh thủ nhiều thứ....
  Các bác ở Sứ sẽ có nhiều niềm vui nở hoa....
  Còn chúng ta thì: Hãy đợi đấy....hồi sau sẽ rõ nghe chưa....
 • #12 Cua bò đường nhựa:

  21-05-2010 10:52

  Gửi "Ngu ý" : Lời nói phét mà cũng làm bạn hài lòng? Bạn đúng là người ưa nịnh nhất thiên hạ rồi. Nếu SQ mà đọc được ngu ý của bạn thì họ sẽ bảo đúng là ngu ý nhất thiên hạ rồi.Theo nguyên tắc ngoại giao, SQ không được phép công khai ủng họ bất cứ Đảng phái nào cả! Lại còn nói đến chuyện " Tổ chức quyên góp", dại gì mà quyên góp cho bọn tây, ủng hộ đồng bào trong nước, thì còn có " món lời" chứ.
 • #11 Việta:

  21-05-2010 10:45

  Người Việt ta phần lớn là kinh doanh cá thể(živnostník) không thích hợp với đường lối của CSSD,theo ODS là tốt hơn.Mọi người còn nhớ chính sách quản lý thuế của CSSD lần trước bằng cách phải mua máy tính tiền đạc biệt từ 20-30 ngàn có kẹp chì và kiểm tra thường xuyên của cơ quan tài chính không.May nhờ ODS lắm quyền rồi xóa bỏ ,người Việt cũng thở phào nhẹ nhõm .Chẳng nên tin vào lời nói gió bay của mấy ông làm chính trị và quan chức.
 • #10 Ngu ý:

  21-05-2010 10:06

  Dù sao thì cũng được câu nói làm hài lòng cộng đồng VN tại CH Séc.Theo tôi là nếu chúng ta còn sống ở châu âu thì nên có đầu tư chiều sâu(các hội đoàn cùng đại sứ quán hãy tổ chức quyên góp tiền để ủng hộ một đảng nào đó thân chúng ta chẳng hạn)giống như người do thái đẵ làm o nước Mỹ ấy.
 • #9 Khó tin:

  21-05-2010 09:30

  Chúng ta sống ở đất nuớc Tự Do Dân Chủ, ai cũng có quyền lựa chọn.với tôi rất ái ngại với những chính đảng nào Xoa đầu nói ngọt ngào với cộng đồng người việt, Mà nguời vn rất thích được nguời khác Ru ngủ cho mình, khen thì ai cũng thich , nhưng mình cũng phải biết mình. Nếu ai xoa đầu khen anh đẹp trai thông mình ,giàu có và văn mình quá...thì các bạn nghĩ sao....? tự hào và sung suớng lắm nhỉ.....?
 • #8 CUA BÒ ĐƯỜNG NHỰA:

  20-05-2010 23:52

  Cua tôi xin các bác đừng có mà sướng vội. Sống ở Séc bao nhiêu năm,trải qua bao đời Thủ tướng. Cua tôi chưa thấy có ông Thủ tướng nào " tráo trở và trơ trẽn" như TT JP. Các bác có quyền đi bầu không? Nếu có thì các bác cũng là con số quá nhỏ, không đủ để đưa ông JP quay lại ngồi trên cái ghế mà ông ta thèm đến rỏ dãi. JP chỉ cần làm TT và không bao giờ nghĩ đến thân phận nhỏ bé của các bác đâu. JP đã nói gì khi đến thăm sở lao động ở một huyện nọ, các bác có nhớ không? Các bác đúng là " lạc quan tếu" Chúc các bác luôn vui vẻ và lạc quan "tếu".
 • #7 trinh tham:

  20-05-2010 23:11

  Mấy anh bạn có nói thật không đấy???
  Nếu JP mà lập nội các làm thủ tướng tương lai thì trong vòng 4 năm tới bà con người Việt chúng ta chuẩn bị mà dẹp chợ thôi.
  Chắc vẫn có người còn nhớ cách đây 4 năm khi JP làm thủ tướng khoảng 1 năm thôi mà đã nghĩ ra bao nhiêu mẹo để cho dân vn tại Séc phải khổ sở. Nào là: Mỗi ai có giấy phép kinh doanh phải trả thuế ít nhất là mức tối thiểu dù có buôn bán thua lỗ, hay người buôn bán nào cũng bắt buộc phải có máy tính tiền đăng kí bắt buộc của sở thuế(khổ sở này người vn ở Slovakia đã được nếm mùi - Sobotka, bộ trưởng tài chính lúc đó học lại bên Slovakia mà). Lúc đó một người vn bán chợ cuối năm khổ sở vì mấy chục ngàn cho dịch vụ thuế để nó khai thuế và trả thuế cho. Còn chợ Sapa thì đích thân bộ trưởng tài chính Sobotka dẫn đầu hải quan đến lục soát v.v. nếu cứ đà ấy thì Sapa bây giờ vẫn ăn lông ở lỗ chứ sao thịnh vượng như giờ.
  Theo dự đoán thì JP rất dễ trở thành thủ tướng trong nhiệm kì tới, sau đây 1 năm bà con vn nghĩ lại xem TT nói có đúng không nhé.
  Bây giờ bà con người việt cũng chả tác động vào kết quả bầu cử được vì số người có qt tiệp quá ít nên chỉ biết như cánh bèo trôi thôi.
  Năm ngoái chính JP nhân chuyến thăm 1 nhà máy ở Kolin đã nói: "Tôi chỉ mong muốn những chỗ trống để dành cho người chúng ta thôi (ý là cho người tiệp)" thế thì đoàn quân vn sẽ hành quân đi đâu???
  Rồi xem lời đường mật trên trang web của cssd (có phải lời lẽ và tình cảm của JP mà là của đội quân tham mưu cho cssd và JP mà bà con đã cuống quýt cảm động nhỏ lệ thế?) còn ngọt ngào bao lâu nữa.
 • #6 Martin:

  20-05-2010 22:33

  Uj -dung nge bon nghjen trjnh bày,bây jø nó nój thé'chu døj bâu cu xong các ban xem.Døj dâ'y
 • #5 emgaibentre:

  20-05-2010 20:56

  Nhân tiện đây , em xin kể câu chuyện hài .
  Anh J. P sau khi chết được lên thiên đàng. Thánh Pi-tơ dẫn J.P vào giới thiệu quang cảnh tiên giới . Do thích chọn lựa nên J.P muốn trước khi quyết định nên xem qua địa ngục ra sao . Thánh Pi-tơ đồng ý cho ông ta chọn.
  Xuống dưới địa ngục ông ta thấy vui hơn cả trên tiên giới , chỗ thì các em tóc vàng mát - xa , chỗ thì đồ nhậu và rượu chè thả cửa... nói chung là đủ mọi trò hấp dẫn.
  Trở lại thiên đường J.P cảm ơn thánh Pi-tơ và quyết định xuống địa ngục.
  Tới địa ngục quang cảnh cũ không thấy đâu , chỉ thấy lũ quỷ mặt hằm hằm, giật ngược cánh khuỷu J .P dẫn đến vạc dầu.
  Ngơ ngác J.P hỏi :" thế mấy cô tóc vàng hôm trước đâu ?"
  Một thằng trong đám quỷ làu bàu : " chương trình vận động bầu cử qua rồi ."
  Kể vui thế thôi.Chứ có được nhà chính trị nhận xét tử tế về người VN là cũng thấy ấm lòng lắm rồi .

 • #4 Kiều Mộng Điệp:

  20-05-2010 19:57

  Thật tuyệt vời !!! May mắn thay cho cộng đồng người Việt Nam chúng tôi nếu như lời phát biểu của ông Chủ tịch Đảng CSSD trở thành hiện thực !Xin chân thành cảm ơn ông JIRI PAROUBEK Chủ tịch Đảng CSSD và cộng sự đã có những nhìn nhận và đánh giá tốt về cộng đồng Việt Nam tại CH Séc .Chúc ông và Đảng CSSD dành toàn thắng trong đợt bầu cử này .Trân trọng .
 • #3 Người Việt:

  20-05-2010 19:10

  Nếu như bọn họ muốn mua phiếu thì ta bán. Xét cho cùng thì ở đâu cũng vậy, chỉ cần phải biết mặc cả cho được giá phải chăng mà thôi. Bên Mỹ, Obama cũng mua phiếu của cử tri gốc Việt đấy thôi.
 • #2 Cù Lần:

  20-05-2010 18:59

  Ờ. Em thấy cái nhóm người Sex gốc Việt cũng được việc. Đỡ mất công ĐSQ mệt nhọc gây dựng nên. Em không biết có sự mặc cả mu bán gì không nhỉ. Nếu bán đựoc lá phiếu cử tri mà tốt cho người việt có lẽ em cũng xin đi bầu. Em chỉ sợ sau này các Bác trong đó bắt em bỏ phiếu cho ai hoặc lại đi bầu hộ em như ở nhà thì chết em mất.
 • #1 ABC:

  20-05-2010 18:30

  Tia sáng mới , hy vọng xanh đang đến với người Việt đang sinh sống, học tập , lao động trên đất Séc nếu như lời nói của CSSD thành hiện thực, tôi chỉ sợ sau bầu cử CSSD lại ném những chuyện này vào sọt rác
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo