Séc-Slovakia

Đề nghị điều tra vụ Việt kiều Séc mua phải đất 'ảo'

Cập nhật lúc 14-03-2015 17:00:06 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

 

Việt kiều từ Séc đã bị nhiều 'vố đau' về đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam. Sau đây là một ví dụ về đầu tư làm ăn bất thành tại Quê mẹ. Liên quan đến việc ông Lê Đức Dư, Việt kiều CH Séc có dấu hiệu bị lừa đảo mua đất “ảo” ở Dương Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã có văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tiến hành điều tra vụ việc.


Ông Lê Đức Dư, trú tại P72, A2, TT Thành Công, phường Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) gửi đơn đến báo Dân trí phản ánh: Đầu năm 2011, bà Đỗ Thị Hương có rao bán lô đất mang số hiệu G12-L01 tại Khu A Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) do ông Nguyễn Ngọc Minh đứng tên. Tin tưởng lời bà Hương, ông Dư dồn toàn bộ tài sản tích góp được sau hơn chục năm làm việc ở nước ngoài để mua lô đất G12-L01, diện tích 226m2. Sau khi ông Dư trả trước 7,7 tỷ đồng, bà Hương cam kết trong 2 tuần có trách nhiệm làm thủ tục để ông Dư được ký hợp đồng trực tiếp với với chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường. Đã hơn 4 năm trôi qua, đến nay ông Dư chưa nhận được đất và không được nhận đủ 7,7 tỷ đồng đã chi trả. Sau khi biết được thông tin chủ đầu tư có văn bản trả lời lô đất G12-L01 không đủ điều kiện bàn giao, đồng thời khẳng định việc chuyển nhượng lô đất trên sai quy định pháp luật, ông Dư làm đơn tố cáo dấu hiệu lừa đảo ra Công an TP. Hà Nội. Tuy nhiên, tại văn bản trả lời đơn tố giác, Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội lại kết luận đây là tranh chấp dân sự và không khởi tố vụ án.

Văn bản Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đề nghị điều tra vụ việc
Văn bản Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đề nghị điều tra vụ việc.

Cho rằng nội dung trả lời trên chưa thấu đáo, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, ông Lê Đức Dư tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ việc và làm rõ dấu hiệu lừa đảo của bà Đỗ Thị Hương. Nhận được đơn của công dân, ngày 12/3/2015, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã ban hành Văn bản số 112/UBNV-TTr, gửi Văn phòng Cơ quan CSĐT, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an đề nghị điều tra, làm rõ nội dung đơn của ông Lê Đức Dư, Việt kiều CH Séc tố cáo dấu hiệu lừa đảo của bà Hương trong vụ bán đất biệt thự “ảo” , bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân theo quy định của pháp luật.

Trở lại diễn biến vụ việc, do tin tưởng bà Đỗ Thị Hương, tháng 1/2011, ông Lê Đức Dư, đồng ý trả cho bà Hương 8,2 tỷ đồng để mua lô đất ngoại giao số hiệu G12-L01 tại Khu A Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) do ông Nguyễn Ngọc Minh đứng tên. Bà Hương cam kết trong 2 tuần sẽ làm thủ tục để ông Dư được ký hợp đồng trực tiếp với với chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường để mua lô đất G12-L01, do bà Hương mua lại của ông Nguyễn Ngọc Minh. Sau khi ông Dư trả trước 7,7 tỷ đồng, bà Hương giao cho ông Dư văn bản xác nhận góp vốn của chủ đầu tư đứng tên ông Nguyễn Ngọc Minh, cùng phiếu thu 100 triệu đồng ông Minh nộp cho chủ đầu tư năm 2009.

Nhưng sau hơn 4 năm chờ đợi, đến nay ông Dư chưa được ký hợp đồng mua đất, chưa nhận được lô đất G12-L01 mà bà Hương cam kết. Theo tường trình của ông Dư, từ khi ký kết giấy tờ và trả tiền cho bà Hương (tháng 1/2011) đến hết năm 2012, bà Hương nhiều lần đưa vợ chồng ông Dư đến trụ sở chủ đầu tư với lời hứa làm thủ tục ký hợp đồng chính thức nhưng đều không thực hiện được do đất chưa đủ điều kiện giao dịch.

Giấy chuyển nhượng đất bà Hương ký với ông Dư tháng 1/2011
Giấy chuyển nhượng đất bà Hương ký với ông Dư tháng 1/2011

Giấy chuyển nhượng đất bà Hương ký với ông Dư tháng 1/2011.

Phát hiện dấu hiệu bất thường, ông Dư tự đến Tập đoàn Nam Cường tìm hiểu thì được biết chủ đầu tư đã có văn bản thông báo cho khách hàng về một số lô đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng do vướng mắc về GPMB, trong đó có lô đất G12-L01, do ông Nguyễn Ngọc Minh đứng tên đặt cọc 100 triệu đồng tháng 9/2009. Chủ đầu tư đã thông báo ông Minh đến thanh lý hợp đồng, nhận lại tiền đặt cọc nhưng ông Minh không đến.

Theo những tài liệu ông Dư thu thập được, trong các ngày 18/9/2012 và 19/6/2014, Tập đoàn Nam Cường đã ban hành văn bản trả lời cho bà Đỗ Thị Hương, khẳng định lô đất G12-L01 chưa đủ điều kiện giao dịch chuyển nhượng. Đồng thời, chủ đầu tư kết luận việc giao dịch mua bán giữa bà Hương, ông Minh khi đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, không có chữ ký xác nhận của cơ quan có thẩm quyền là trái quy định của Tập đoàn, vi phạm các quy định pháp luật về đất đai.

Sau khi phát hiện bà Hương chuyển nhượng khi lô đất G12-L01 chưa hình thành, chưa đủ điều kiện giao dịch, từ đầu năm 2013, ông Dư yêu cầu bà Hương trả lại khoản tiền 7,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay bà Hương mới hoàn trả 700 triệu đồng mà không đưa ra lời giải thích thỏa đáng. Bức xúc trước những việc làm trên, ông Dư đã làm đơn tố giác dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Hương đến Công an TP. Hà Nội, trong vụ chuyển nhượng lô đất G12-L01, khi chủ đầu tư xác nhận chưa đủ điều kiện giao dịch.

Chủ đầu tư xác nhận lô đất G12-L01 không đủ điều kiện chuyển nhượng

Chủ đầu tư xác nhận lô đất G12-L01 không đủ điều kiện chuyển nhượng.

Nhận được đơn tố giác của ông Dư, ngày 4/3/2014, Cơ quan CSĐT - Công an TP. Hà Nội có văn bản thông báo kết quả xác minh, giải quyết đơn tố giác tội phạm. Cơ quan CSĐT kết luận, ngày 13/1/2011, ông Nguyễn Ngọc Minh ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Đỗ Thị Hương, quyền góp vốn ưu tiên mua lô đất G12-L01 với giá 52 triệu đồng/m2. Sau đó, ông Minh giao cho bà Hương phiếu thu, giấy xác nhận góp vốn dự án mà chủ đầu tư cấp cho ông Minh. Việc chuyển nhượng giữa ông Minh và bà Hương không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, không được chủ đầu tư chấp nhận do không đúng các quy định của pháp luật.

Sau khi nhận chuyển nhượng của ông Minh, ngày 28/1/2011, bà Hương ký “Giấy chuyển nhượng QSDĐ” cho ông Lê Đức Dư, nội dung: Bà Hương mua lại suất đất biệt tự khu A Dương Nội, ký hiệu G12-L01 của ông Minh, nay không có nhu cầu sử dụng nên chuyển nhượng lại cho ông Dư lô đất trên (G12-L01) với giá 57 triệu đồng/m2. Bà Hương sẽ có trách nhiệm làm thủ tục để ông Dư đứng tên Hợp đồng góp vốn, hoặc hợp đồng chuyển nhượng lô đất trên với chủ đầu tư. Bà Hương đã nhận của ông Dư 7,7 tỷ đồng. Sau đó bà Hương hứa hẹn nhiều lần, nhưng không thực hiện được cam kết với ông Dư, nên đã viết giấy cam kết trả nợ ông Dư 7,7 tỷ đồng kèm lãi suất ngân hàng và giao ông Dư tạm giữ một số giấy tờ nhà đất, giấy tờ, hợp đồng góp vốn các dự án khác để làm tin.

Ngoài việc xác định việc bà Hương nhận 7,7 tỷ đồng, nhưng không thực hiện trách nhiệm làm thủ tục để ông Dư đứng tên trên hợp đồng, không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả khoản tiền đã nhận, Công an TP. Hà Nội kết luận, việc bà Hương tố cáo ông Dư ép buộc bà viết giấy giao cho ông Dư giữ một số giấy tờ nhà đất, giấy tờ, hợp đồng góp vốn các dự án, sau khi ông Dư tố cáo bà Hương chiếm đoạt của ông 7,7 tỷ đồng là không có căn cứ.

Văn bản Công an TP. Hà Nội trả lời đơn tố giác tội phạm của công dân

Văn bản Công an TP. Hà Nội trả lời đơn tố giác tội phạm của công dân.

Cơ quan CSĐT kết luận, chủ đầu tư khu đô thị Dương Nội đã có văn bản khẳng định lô đất G12-L01, không đủ điều kiện chuyển nhượng cho khách hàng nên chủ đầu tư sẽ đơn phương thanh lý giấy xác nhận góp vốn và trả lại tiền cho ông Nguyễn Ngọc Minh theo đúng quy định pháp luật. Chủ đầu tư không chấp nhận việc mua bán, chuyển nhượng giữa ông Minh và bà Hương. Vì vậy, Cơ quan điều tra nhận thấy bà Hương không có gì để chuyển nhượng cho ông Dư, bà Hương phải có trách nhiệm trả lại tiền cho ông Dư, kèm theo lãi suất đã thỏa thuận.

Bà Đỗ Thị Hương thực hiện việc chuyển nhượng khi đất chưa đủ điều kiện giao dịch, dẫn đến việc ông Dư không thể ký hợp đồng với chủ đầu tư. Sau khi sự việc bị phát hiện, từ năm 2012 cho đến nay, bà Hương cũng không thực hiện nghĩa vụ hoàn trả 7,7 tỷ đồng đã nhận, mặc dù ông Dư đã nhiều lần yêu cầu. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời đơn tố giác của công dân, Cơ quan CSĐT kết luận đây là tranh chấp dân sự, đồng thời hướng dẫn công dân khởi kiện ra Tòa án nếu không thỏa thuận giải quyết được.

Cho rằng văn bản trả lời của Cơ quan CSĐT là chưa thỏa đáng, ông Lê Đức Dư tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan bảo vệ pháp luật đề nghị xem xét lại vụ việc, tiến hành điều tra làm rõ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo đúng quy định của pháp luật. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Nguồn: Thành Vinh/Dantri

 • #4 ddddd: bức xúc

  16-03-2015 18:58

  tại sao mà lại có VK gì ngu thế. Khong biết quê hương là sứ sở của trạng quỳnh à
 • #3 o on ao: ngu

  16-03-2015 17:40

  thang ngu noi ngu ve vn ... Cắt. Đề nghị viết tiếng Việt có dấu.

  Cách gõ tiếng Việt

  Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
  Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
  Dấu huyền – thêm phím F
  Dấu sắc – thêm phím S
  Dấu hỏi – thêm phím R
  Dấu ngã – thêm phím X
  Dấu nặng – thêm phím J
  Xóa dấu – thêm phím Z

  Ví dụ: Casch gox tieesng Vieejt.
  Cách gõ tiếng Việt.
 • #2 Ký danh: huởng ứng

  16-03-2015 15:31

  anh bình luận số1 viết quá chuẩn
 • #1 THANH NIÊN VIỆT NAM VÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM : Không mạo hiểm đầu tư lớn ở Việt Nam chừng nào Đảng CSVN vẫn còn ĐỘC TÀI, THAM NHŨNG và THỐI NÁT

  15-03-2015 11:55

  Việt Kiều Bị Lừa?

  Không. Đó chỉ là lũ Vịt Cừu – ngu như Vịt và ngây thơ như Cừu.

  Ăn bơ thừa sữa cặn của Tây lâu ngày nên ngu như con Cu.

  Với 7,7 tỉ VNĐ vào thời điểm năm 2011 tương đương 7 – 8 triệu tiền Séc, hoặc 400 000 Mỹ kim, hôm nay đem tiền ấy có thể mua được cả héc-ta đất tại Séc – 10 nghìn mét vuông, chứ không chỉ 226 mét vuông, bé như lỗ mũi như ở Việt Nam. Nếu mua nhà trả góp thì đcm nó, bố có thể mua ngay tại phố trung tâm, trên quảng trường cổ của Séc ngôi khoảng 500 - 1000 mét vuông, hoành tráng với các kiến trúc độc đáo, giá khoảng 1 triệu USD, trên ở, dưới cho thuê làm cửa hàng, thì hàng tháng bố chỉ còn biết cưỡi ngựa đi du lịch vòng quanh thế giới.

  Dân kinh doanh Việt Nam tại Séc hay Balan lắm tiền do bán hàng lậu, trốn thuế, trồng cỏ, nấu ma túy mà có. Bọn này có tiền nhưng lúc nào cũng sợ bị vào kho nằm, nhà cửa dễ bị tịch thu nên phải đem về “cất” ở VN. Gửi tiền vào ngân hàng ở Việt Nam giá trị bằng căn nhà, sau 1 thời gian rút ra thì mua được vài cân thịt lợn, đó là mạo hiểm lớn, công cốc. Bên cạnh đó, ở Việt Nam nhà máy, công sở ít và thiếu. Thất nghiệp thuộc hàng cao nhất nhì hành tinh, thanh niên lêu lổng, lấy đâu ra thu nhập, tương lai bấp bênh, chẳng có gì hấp dẫn ngoài mấy đất ruộng sình lầy, nay đất chật, người đông tự dưng có giá, thì dù có ảo, đắt mấy cũng phải chơi, TIỀN ÂM PHỦ MÀ.

  Nắm bắt được tâm lý này nên Đảng CSVN lệnh cho VTV4 ngày đêm kêu như ve, thổi vào lỗ tai bọn Vịt Cừu những loại mật độc. Đã từ lâu rồi, bọn cò nhà đất từ Việt Nam lẻn sang châu Âu lừa mị, moi móc.

  Sống lâu trong nền văn minh châu Âu mà Việt Kiều không lĩnh hội 1 tí kiến thức nào. Việt Nam là quê hương nhưng không có nghĩa là bị mờ mắt bởi “Tổ Quốc Thân Yêu”. Kể cả bố mày có cướp được nhà băng thì bố cũng không phải tin vào Bác hay Đảng, để khỏi... BỊ LỪA. Này nhé, dưới đây là những lý do, tại sao chúng ta không nên vội vã mua nhà, đất ở Việt Nam?

  Thứ nhất: nhà và đất của VN giá ảo, đắt hơn ở mặt Trăng, với giá khoảng 56 – 57 triệu/m2 - khoảng gần 60 000 korun/m2 thì ở Séc mua được những căn hộ long lanh. Về VN tậu thêm cô vợ trẻ chừng 18 – 20 tuổi sang phục vụ thì sướng từ chân đến tóc.

  Thứ hai: đường phố Việt Nam đông đúc, chật chội, ồn ào, bẩn thỉu chúng ta phải giành giật từng mét đường để đi, hít khói thải ngột ngạt độc hại. Còi xe váng đầu suốt cả ngày lẫn đêm, tai nạn giao thông trên từng cây số, hàng ngày đưa khoảng 3 tá người đi ngắm gà khỏa thân. Bạn không bao giờ biết khi nào sẽ đến lượt mình, chỉ còn biết cầu nguyện để đẩy bất hạnh này cho đồng loại.

  Thứ ba: Vỉa hè ở Việt Nam là nơi người ta trình diễn các thể loại cuộc sống nên rác rưởi, xú uế. Nó giống như 1 nhà máy nếu người ta làm nơi sửa xe, rửa xe, nó cũng mang dáng dấp cao sang nếu người ta làm nhà hàng, khách sạn, nó là nơi người ta vô tư luộc rau, bổ củi, nấu cơm, tắm, rửa, cắt tóc, gội đầu, làm cá, mổ lợn, bán thịt.... và sẵn sàng đổ thẳng nước thải lênh láng trên phố như “Con Kênh Ta Đào Đã Có Nước Chảy Qua”. Để nắm tay 1 cô nàng “rau sạch” dạo phố, hoặc nếu đã có em bé, muốn đẩy xe nôi trên vỉa hề như tại châu Âu thì đừng có mà mơ nhé.

  Thứ tư: giết người, hãm hiếp, cướp giật... nhiều hơn phim Mỹ. Người ta đã thống kê con số Tai Nạn Giao Thông ở Việt Nam giết chết nhiều người hơn những nơi có chiến sự, nhưng chưa có con số cụ thể về các vụ giết người hàng ngày của Việt Nam. Chắc chắn nó cũng không thua kém tai nạn giao thông.

  Thứ năm Công viên thì bói được vài cái, là nơi chỉ dành riêng cho người bị nghiện và cánh gái làng chơi rẻ tiền. Đi dạo trong công viên hay trên đường phố ở Việt Nam mang theo máy ảnh, điến thoại di động đắt tiền, ví, túi sách... ở bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng là 1 mạo hiểm lớn về tài sản cá nhân, về an ninh cũng như về sức khỏa và sinh mạng.

  Thứ sáu: trường học là nơi người ta dạy cho trẻ em biết căm thù như Bà Má Hậu Giang “má hét lớn tụi bay đồ chó” và sống bạo lực như chị Út Tịch “còn cái lai quần cũng đánh”. Vô trách nhiệm như các bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng đẻ 9 người con nhưng không nuôi đứa nào thành đạt, mà đem chúng nướng vào lò lửa chiến tranh, đẩy các con đi giết người và đi vào... chỗ chết. Bà mẹ VNAH sống nốt quãng đời còn lại trong nghèo khó, cô độc, thật đáng đời bà. Ở phương Tây trẻ em không bao giờ phải học và chẳng bao giờ phải biết “5 điều Bác Hồ dạy” nhưng chúng có ý thức tự lập. Trẻ em Việt Nam bị nhồi nhét các loại “tư tưởng lớn, chủ trương đúng đắn” của Đảng và sinh viên phải nghiên cứu kinh tế - chính trị Mác Lênin nên chúng dễ trở thành đoàn viên thanh niên Cộng Sản HCM và sau đó chúng phải phấn đấu vào Đảng CSVN để trở thành 1 tầng lớp ĐỘC TÀI, THAM NHŨNG, THỐI NÁT.

  Thứ bẩy: bệnh viện là nơi Y Tá, Bác Sỹ làm tiền công khai bệnh nhân.

  Thứ tám: thực phẩm dù xuất phát từ “nước bạn” phương Bắc mang đầy các loại hóa chất độc hại người ta gọi là “không nguồn gốc”. Ngày hôm qua ung thư là căn bệnh của nhà giàu nhưng hôm nay phổ biến ở Việt Nam dù đang rất phấn đấu “xóa đói, giảm nghèo”.

  Thứ chín: xã hội Việt Nam không có Tự Do, Dân Chủ.

  Thứ mười: cơ bản và quan trọng nhất, là chế độ vẫn còn lập lờ đánh lận con đen “đất đai do nhân dân làm chủ, giao cho nhà nước thống nhất quản lý”???!!! Bao đời trước không có mảnh đất “cắm dùi” phải đi làm thuê, ở đợ cho địa chủ, phú nông... thì nay cái “quyền sử dụng đất” cũng vẫn là cái gông, khẳng định “quyền sở hữu” chưa thực sự tồn tại. Cớ sao lại phải bỏ tiền tỉ ra “sở hữu” cái không thuộc về mình.

  Danh sách đen của Việt Nam còn dài, còn nhiều như nạn nhân trong bài viết trên. Việt Nam còn lâu mới thoát khỏi vũng bùn của quá khứ, hiện tại và tương lai bất định. Việt Nam của chúng ta vẫn mãi... NGHÈO.

  Vậy dù có nhiều tiền, với số tiền dù là 7, 8, 10 tỉ hay cả trăm, cả nghìn tỉ đi nữa mà chúng ta không mua được 1 lít khí trong sạch để thở, 1 phút thanh bình để sinh hoạt, 1 tí an toàn để sống... Trong giấc ngủ chúng ta vẫn phải coi chừng trộm cắp, nghiện ngập rình mò xung quanh và lúc tỉnh thì phải lo cả bọn lừa đảo, đó là các loại bực mình, liên lụy, phiền nhiễu khác nữa dù đó là cơ quan công quyền hay cơ quan “bảo vệ pháp luật”.

  Kết luận: bởi đời người quá ngắn ngủi, trước tiên chúng ta phải cùng nhau làm những cuộc cách mạng, thay đổi hệ thống chính trị tha hóa đương đại, thì mới có cơ may thấy Việt Nam giàu có và chúng ta được sống trong thanh bình, phẩm giá.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo