Séc-Slovakia

Đoàn công tác ĐSQ, Hội NVN thăm và làm việc với đại diện CĐ NV tại Teplice

Cập nhật lúc 11-05-2010 09:58:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa - Internet

 

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2010), 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2010), thực hiện chương trình công tác năm 2010 của Hội người Việt Nam, Đoàn công tác của Đại sứ quán và Hội người Việt Nam gồm các ông Phạm Quốc Cường- Trưởng ban công tác cộng đồng Đại sứ quán, ông Đinh Văn Hiển- Bí thư thứ nhất ĐSQ, ông Hoàng Đình Thắng- Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã đến thăm, làm việc với đại diện cộng đồng người Việt ở Teplice.


Về dự cuộc gặp mặt có khoảng 50 người trong Ban Chấp hành Chi hội Người Việt Nam, Ban chấp hành Chi hội thanh niên –sinh viên và đại diện bà con cộng đồng tại Teplice. Trong không khí sôi nổi của những ngày lễ lớn của dân tộc, tình cảm ấm áp của cuộc gặp mặt, các cán bộ Chi hội đã điểm lại kết hoạt động, đánh giá tình hình cộng đồng Việt Nam tại đây. Bà con người Việt Nam ở Teplice là một bộ phận trong cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Séc, đã sinh sống và kinh doanh ở Teplice từ lâu trên cơ sở của Hiệp định Lao động, Dạy nghề giữa hai Nhà nước Việt Nam và Tiệp Khắc (trước đây). Họ là những công dân giàu truyền thống văn hoá Việt Nam, thông minh, cần cù, chịu khó; Tuyệt đại đa số bà con chấp hành tốt luật pháp của Việt Nam và CH. Séc, các quy định của Đại sứ quán Việt Nam và hội nhập tốt với nhân dân sở tại; có đóng góp tích cực cho việc xây dựng, củng cố, phát triển quan hệ truyền thống hữu nghị, tốt đẹp giữa hai nước trong 60 năm qua. Đây là lực lượng cộng đồng nòng cốt, tích cực, chiếm đa số tuyệt đối trong bà con người Việt Nam sinh sống, làm ăn ở đây.

Trong mấy năm qua, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, việc sản xuất, kinh doanh, lao động và đời sống của bà con đang sinh sống tại Teplice bị ảnh hưởng lớn; dự báo tình hình làm ăn, kinh doanh của bà con trong thời gian tới tiếp tục khó khăn. Dưới sự quan tâm của Đại sứ quán và Hội người VN tại CH Séc, BCH Chi Hội đã đoàn kết, quy tụ bà con chấp hành tốt pháp luật cũng như các quy định của nước ta và nước sở tại, tổ chức nhiều phong trào hướng về quê hương, đất nước, đóng góp thiết thực cho bà con gặp hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam cũng như tại Séc. Chi Hội người Việt Nam đã thường xuyên quan tâm tới đời sống, tình cảm của bà con cộng đồng, tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Tết cổ truyền dân tộc, khen thưởng động viên thiếu niên nhi đồng trong dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, thăm hỏi gia đình hội viên khi gặp khó khăn, giúp đỡ bà con các thủ tục pháp lý trong cuộc sống, kinh doanh.

Tuy nhiên, trong cuộc gặp mặt này, bà con đã thẳng thắn chỉ ra một số hiện tượng tiêu cực, vi phạm luật pháp VN và nước sở tại trong một số ít công dân ta gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tới hình ảnh, uy tín, danh dự của tập thể cộng đồng người Việt Nam cần bị cả cộng đồng lên án, nghiêm khắc xử lý thep pháp luật hai nước. Chúng ta cần làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, xử lý dứt điểm những sai phạm này, để tránh một số phương tiện thông tin của Séc lợi dụng khai thác với dụng ý xấu, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của cộng đồng người VN trong công chúng Séc. Hội nghị đã trao đổi các nội dung lien quan và đề xuất với Nhà nước, Đại sứ quán, Hội người VN những nội dung như: Mỗi người, mỗi gia đình chúng ta cần đầu tư thích đáng trong học tập, nâng cao kiến thức, pháp luật nước sở tại đáp ứng tình hình mới của châu Âu, để có thể kinh doanh, làm việc bình đẳng trong các cơ sở kinh tế- xã hội của Bạn.

Mở một cuộc vận động lớn trong các Hội đoàn thể và bà con cộng đồng tại Séc phòng chống các tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn ma túy, trồng cây cần sa và ăn cắp nói riêng. Các báo chí cộng đồng giành thời lượng thích đáng trong nội dung công tác này, đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông của Bạn tuyên truyền đường lối của Đảng, Nhà nước, củng cố phát triển quan hệ 2 nước trong thời kỳ tới, nêu gương tốt trong cộng đồng, góp phần cho nhân dân nước sở tại hiểu đúng về cộng đồng Việt Nam tại đây. Đề nghị Nhà nước Việt Nam, Đại sứ quán và Hội Người Việt Nam tại Séc tích cực phối hợp với chính quyền và các cơ quan pháp luật của Bạn xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật 2 nước các hiện tượng vi phạm pháp luật nói chung, vi phạm các tệ nạn xã hội nói riêng.

Khen thưởng xứng đáng đối với những công dân, Hội viên các hội đoàn có thành tích tốt trong phòng chống các tệ nạn xã hội tại địa bàn, kỷ luật thích đáng những người vi phạm hoặc bao che đồng lõa với hành vi phạm tội./.

VX

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo