Séc-Slovakia

Đừng nên trở thành tiền lệ xấu

Cập nhật lúc 24-05-2021 00:00:00 (GMT+1)
Velkotržnice Lipence. Nguồn: internet

 

Từ lâu, Pražská Velkotržnice Lipence đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam bằng cách gọi ngắn gọn “chợ rau”, mặc dù ở đây không chỉ có các kho lớn bán buôn rau hoa quả mà còn rất phong phú nhiều chủng loại hàng hóa khác nữa.


Vì cùng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh buôn bán, nên các nhà quản lý chợ Lipence rất đồng cảm với những tiểu thương Việt Nam đã trở thành quen biết tới thân mật. Sự siêng năng chăm chỉ chịu thương chịu khó thức khuya dậy sớm của những người Việt Nam kinh doanh thực phẩm đã nhiều lần được lãnh đạo chợ Lipence lấy làm hình mẫu đáng noi gương. Và cũng vì thế, các tiểu thương Việt Nam đến với Lipence thực sự bao giờ cũng được ban quản lý tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể khi đến mua hàng và được các cơ sở kinh doanh trong chợ mở rộng vòng tay chào đón. Có lẽ chính cả vì sự thân thiện ấy, mà chợ Lipence ngày càng tiếp đón được nhiều hơn những khách hàng mới người Việt Nam.

Thế nhưng vô cùng đáng tiếc, là trong tuyệt đại đa số các khách hàng Việt Nam cũng như tiểu thương khác đến với chợ Lipence đều có thái độ hành xử văn minh đàng hoàng tuân thủ luật pháp nhà nước và cả nội qui chợ, tất nhiên cũng có những con sâu làm rầu nồi canh.

Trường hợp những thành phần bất hảo trong xã hội trà trộn làm khách hàng đến chợ để lợi dụng thời cơ tìm sơ hở để trộm cắp vặt đã từng diễn ra. Đáng lo ngại nhất như sự việc mới xảy ra gần đây, mà thấy cần nói đến để lưu ý tránh cho những hành vi như vậy có thể tái diễn.

Là khu chợ được xây dựng tương đối có hệ thống và hợp lý nhất trong chừng mực có thể, nên những khu vực cần thiết đều được lắp đặt camera giám sát và các đoạn băng hình được lưu giữ trong thời gian nhất định và tuân thủ pháp luật. Và vì thế đã có lí do để chú ý tới một đối tượng cụ thể từng có hành vi thiếu tử tế. Để cuối cùng phát giác sự gian trá mức độ lớn mới đây cùng bằng chứng rõ ràng.

Liên quan tới vụ việc này, trong nội bộ ban quản lý chợ có thể nói là đã xảy ra tranh luận tương đối căng thẳng về hình thức giải quyết vì tính nhạy cảm nhất định. Bởi nếu giải quyết nghiêm khắc, thì với mức thiệt hại gây ra trị giá tới hơn 50 nghìn korun, đối tượng vi phạm hoàn toàn có thể bị xử lý như tội phạm hình sự và kèm theo đó là những hệ quả rất xấu ví dụ cả về vấn đề giấy phép cư trú. Trái lại, nếu giải quyết không nghiêm thì có thể gây ra thái độ phản ứng xem thường. Trong trường hợp này, cuối cùng đã đi đến thỏa thuận hình thức giải quyết “đóng cửa bảo nhau” sao cho êm thấm nhất.

Để tránh trở thành tiền lệ xấu thậm chí có thể dẫn đến hoen ố hình ảnh lương thiện của cộng đồng, mong sao những chuyện như vậy sẽ không còn bao giờ xảy ra....

 

Long Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 Nguyễn Xuân: ĐÓ KHÔNG PHẢI TIỀN LỆ.!

  25-05-2021 13:16

  Tiền lệ là hành động mà sau đó có thể lặp lại hay nhiều người hưởng ứng. Cò sự vụ trộm cắp cá nhân bài này, tây ta đều có, luật pháp sẽ xử lý.
  Tôi không nghĩ nó đại diện cho cộng đồng, trừ khi chúng ta liên kết với nhau, che dấu cho nhau mà không bị phát hiện.

  Cái thành tiền lệ xấu theo tôi là tệ NỊNH SQ của hội đoàn. Các vị SQ là đại diện cho dân, sống bằng thuế của dân mà có làm vì dân không? Cứ nhìn vé MB giải cứu, lệ phí giấy tờ, ... là biết.!
  Ấy vậy mà đi đâu cũng tung hô, hội đoàn nào cũng phát biểu chỉ đạo, ... TIỀN LỆ XẤU là đây.
 • #4 Hoa quả: Ăn cắp

  25-05-2021 12:23

  Vợ chồng tầm 50 tuổi. Khuân đầy cả xe hàng, tính khoảng 50 nghìn. Ai có đến Lipence mua hàng thì biết rõ vụ này.
 • #3 QĐ: Úp úp mở mở

  24-05-2021 21:58

  Nếu tế nhị và đúng luật chỉ cần khoing nêu tên tuổi cụ thể. Cần gì phải viết úp úp mở mở vậy. Là trộm cắp, huỷ hại tài sản, hay đái bậy , ỉa bậy....
 • #2 Ký danh: Tiêu đề

  24-05-2021 14:37

  Tuyệt vời tôi bỏ thời gian đọc từ đầu đến cuối nhưng tôi không biết chợ Velkotržnice Lipence. thuộc địa danh nào haaa
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  24-05-2021 14:36

  Tuyệt vời tôi bỏ thời gian đọc từ đầu đến cuối nhưng tôi không biết chợ Velkotržnice Lipence. thuộc địa danh nào haaa
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo