Séc-Slovakia

Hai khuôn mặt nỗi phiền toái lớn của tiểu Hà Nội (Chợ Sapa Praha)

Cập nhật lúc 13-05-2010 19:19:49 (GMT+1)

 

Liệu tình hình tại Libuš có nghiêm trọng, tới mức đe doạ xảy ra xung đột giữa người Séc bản xứ với cộng đồng Việt Nam? Nếu hai bên giải quyết được vài vấn đề mấu chốt, thì sẽ bình yên. Một thực tế tưởng chừng xa xôi lại có thể đóng góp cho điều đó: trẻ em Việt Nam trong trường học tiếng Séc rất tốt và rất nhanh.


 Một bên thì khẳng định cái tiểu Hà Nội tại Libuš đầy rẫy tội phạm. Bên kia thì cự lại, rằng rất may là có người Việt đến sống ở đây với chúng ta, họ mang tới nhiều điều tích cực. Cuộc sống chung của người Séc với cộng đồng Việt Nam tại Libuš có hai khuôn mặt.

 1. Khu căn hộ trên phố Na Domovině từng tai tiếng là nơi mà cảnh sát phải thường xuyên tới can thiệp. Tại đây cảnh sát đã thu giữ của những người Việt Nam ở thuê nhiều ma tuý. “Mặc dù nói đến phiền toái với người Việt Nam, nhưng nhìn xa ra thì không chỉ với họ, ở đây chúng tôi gặp phải nhiều con nghiện đủ loại quốc tịch. Quan trọng nhất là thuyết phục chủ những căn hộ ấy, để họ quan tâm xem cho ai thuê nhà,“ Kamil Bolek, một người dân ở đó miêu tả. Nếu chủ nhà thay những người thuê khác, thì phiền phức sẽ qua đi.
 2. Trong nhiều trường học tại Písnice và Libuš, học sinh Việt Nam chiếm số lượng lớn. Theo các giáo viên, thì trẻ em Việt Nam rất cố gắng và học tiếng Séc nhanh. Điều này cũng dần phá vỡ hàng rào giao tiếp giữa hai bên. Nhà trường cũng đánh giá cao sự quan tâm của phụ huynh Việt Nam, thường hỗ trợ hoạt động của nhà trường, bằng hình thức tài trợ. “Chúng tôi từng nhận được nhiều món quà tặng, có lần người Việt Nam còn thanh toán chi phí cho lớp học giã ngoại,“ nữ hiệu trưởng trường Phổ thông cơ sở tại Písnice Michaela Pažoutová kể.
 3. Trung tâm của cộng đồng người Việt Nam tại Libuš là chợ Sapa. Cũng chính vì nó mà uỷ ban phường Libuš hết kiên nhẫn với người Việt Nam và yêu cầu nhà nước giúp đỡ. “Chúng tôi đã cố gắng giúp đỡ cộng đồng Việt Nam trong quá trình hội nhập với xã hội, những chúng tôi đòi hỏi họ phải tuân thủ pháp luật. Nhưng tiếc thay tại Sapa tiếp tục mọc lên những công trình xây dựng trái phép, chúng tôi yêu cầu phòng tài chính và cả cảnh sát ngoại kiều kiểm tra,“ nữ chủ tịch tiểu ban hội nhập Pavla Jedličková tuyên bố. Ngày 12/05/2010, những người trong ban lãnh đạo Sapa không muốn bày tỏ thái độ. Trong khi đó chính việc không đối thoại có lẽ là phức tạp chủ yếu.
 4. Thậm chí cách đây chưa lâu, uỷ ban Libuš đã nói đến sự hình thành cái gọi là dân phòng. Nhưng ở con phố Na Domovině vừa nhắc tới kia không thấy có chuyện như vậy xảy ra, và cũng không nằm trong kế hoạch. Toà Thị chính trong nỗ lực làm dịu tình hình sẽ mở văn phòng độc lập mới với hai nhân viên được đào tạo, từ tháng sáu bắt đầu hoạt động tại Sapa và uỷ ban phường. “Có nhiệm vụ theo dõi tình hình và có khả năng giải quyết những phức tạp của người Việt Nam và cả người Séc,“ nhân viên uỷ ban Jiří Janeček nói.
 5. Những doanh nhân địa phương coi người Việt Nam là những khách hàng tủ, mang lại cho họ doanh thu đáng kể. Theo họ, chuyện một vài người Séc qui kết người Việt Nam trộm cắp là tô vẽ xấu. “Chúng tôi thích nhìn thấy người Việt Nam, họ chiếm tới một nửa số khách hàng của chúng tôi và mua rất nhiều. Và chắc chắn là họ không hề trộm cắp nhiều hơn người Séc,“ cửa hàng trưởng siêu thị Albert Bohumil Říha tuyên bố.

***

“Vẫn tiếp tục tiến hành xử lí hành chính với người Việt Nam, nhiều công trình tại Sapa không nằm trong kế hoạt đất đai, vi phạm luật xây dựng. Những người Việt Nam không hề đi một bước tích cực,“ bà Chủ tịch tiểu ban đa văn hoá phường Libuš khẳng định.

“ Ở đây không có chuyện anh ninh của nhân dân bị đe doạ. Người Séc cho người Việt Nam thuê nhà và quên không giới thiệu với họ những nội qui nhà ở và phòng cháy. Tiểu ban kỷ luật chưa bao giờ phải giải quyết việc người Việt Nam vi phạm qui tắc chung sống của người dân.“ Marcel Winter, chủ tịch Hội Séc-việt nói.

“Văn phòng độc lập sẽ góp phần giải quyết vấn đề, người dân sẽ cởi mở với nhân viên văn phòng hơn là với cảnh sát khi nói về những vướng mắc của mình,“ nhân viên toà Thị chính Jiří Janeček nhận xét.

David Nguyen theo Mladá fronta Dnes 13/05/2010.

>>Nội qui diễn đàn trên Vietinfo.eu

>>> Cách gõ tiếng việt- TELEX

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #17 mn:

  19-05-2010 10:02

 • #16 VCL!:

  18-05-2010 10:13

  @#12 RE> # 9 HyGENIC :xin bổ sung với bạn,Tô Huy Rứa chưa bao giờ và cũng không bao giờ là "LÃNH TỤ" cả,không nên đưa 1 con người xiết chặt quản lí báo chí,bóp miệng nhân dân,bưng bít thông tin lên hàng "lãnh tụ" được....muốn hiểu thêm về định nghĩa của từ "LÃNH TỤ" xin vui lòng tra từ điển tiếng Việt ,mục chữ LÃNH ,tra xuống dòng có phụ âm "T" đi kèm,nếu bạn không có từ điển,bạn hoàn toàn có thể coi "chùa" trong tủ sách ở cửa hàng băng đĩa nhạc Huy Hoàng...
 • #15 Ban than cua :

  16-05-2010 01:14

  Anh bạn "Hate Znojmo" hăng hái trước kia, dạo này đi đâu mà không thấy phát biểu ý kiến gì cả nhỉ.
 • #14 người Việt:

  15-05-2010 14:00

  Tôi hi vọng người vn chúng ta có ý thức hơn về sự hoà nhập khi sống ở Séc và Đại sứ quán nên có trách nhiệm hơn về quyền lợi và tiếng nói cho người Việt. Không nên kèn cựa nhau trong kinh doanh mà phải găn bó cộng đông hơn, đừng chỉ biết đến bản thân mình mà làm xấu đi cả dân tộc mang tên Việt Nam. Mỗi lần đi mua hàng có người đi theo doiz xem có ăn cắp không thật sự rất khó chịu và còn có cả cửa hàng nói trên loa " CHÚ Ý CÓ NGƯỜI VIỆT NAM VỪA VÀO" .Bạn suy nghĩ như thế nào??
  Tôi không muốn người Việt bị phân biệt như vậy vi thế chúng ta mỗi ngươi nên biết đang sống và kinh doanh tren đất nước của họ thì phải theo luật pháp và ý cách sông sao cho phù hợp với đất nước của họ.

 • #13 Đồng ý với ông số 10:

  15-05-2010 10:26

  Mấy ông chủ sở hữu chợ hoặc là nên tự dẹp chợ, hoặc là tổ chức xây dựng chấn chỉnh cho đúng với yêu cầu của luật pháp CH Séc. Ai đời lại để tồn tại giữa thủ đô của nước CH Séc văn minh cái chợ bẩn thỉu, ngang ngược đến thế. Bất chấp tất cả nội quy, miễn là thu được thật nhiều tiền. Vừa có hại cho cộng đồng người Việt, vừa làm mất thể diện của dân tộc. Tôi chỉ sợ đến lúc các cơ quan có thẩm quyền họ ra tay thì sự việc không chỉ là mấy cái tuyên bố suông trên báo chí truyền hình. Tôi nghĩ bà con buôn bán trả đồng tiền thuê chỗ cũng phải được quyền đòi hỏi có được nơi kinh doanh có phẩm giá một chút. Đến người Séc ở các nơi cho thuê của hàng họ cũng còn quan tâm từng ly từng tý về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người thuê. Đây lại toàn là người Việt với nhau, mà mấy ông có chân trong Saparie cũng là chủ tịch hay thành viên của hội này hội nọ cả đấy chứ. Hy vọng ý thức về việc mình là người Việt sẽ thắng được dục vọng kim tiền.
 • #12 RE> # 9 HyGENIC:

  15-05-2010 08:35

  Eo Ơi!!! Cái đồng chí số 9 viết đến là bậy. Đời thủa nào lại viết về lãnh tụ như thế.
  Cứ đọc cái từ DẢI RỨA... ngược lại thấy gai gai... kinh kinh thế nào í.
 • #11 Drevo:

  15-05-2010 06:01

  Xin hỏi có bác nào hiện ở Pezinok - Slovenka kg?
 • #10 Nguoi Viet :

  15-05-2010 05:55

  Thú thật với bạn Ban Tuyên Huấn là tôi về nước đã 20 năm có lẻ rồi, tôi chẳng biết cụ thể về từng con người và sự việc cụ thể, nhưng chỉ đọc qua tất cả những gì được trao đổi trên trang mạng này tôi cũng bức xúc.

  Thứ nhất về người Séc: Có một bộ phận phản đối cộng đồng chúng ta là đương nhiên, chúng ta là khách không mời mà đến và ở đâu cũng vậy, các nưóc đều có hiện tượng này, Việt Nam ta cũng có hiện tượng này không chỉ là với người nước ngoài mà cả với người trong nuớc với nhau. Ra Hà Nội thì thỉnh thoảng vẫn nghe câu ....ôi toàn bọn nhà quê, dân tỉnh lẻ tràn về Hà Nội, vào HCMC thì lại nghe...đuổi dẹp ngay cái bọn da đen Châu Phi khốn khiếp tràn đầy thành phố sống bẩn thỉu vạ vật, chạy xe thì lạng lách, buôn bán hàng cấm và cả tệ nạn gái mú...( chủ yếu là dân Nigeria). Vì vậy việc có một bộ phận người Séc phản đối chúng ta là dễ hiểu, ngày trước còn XHCN cũng vẫn có hiện tượng này nhưng chẳng qua là không bùng phát vì không được tự do như hiện nay.

  Thứ hai là người Việt: Phần lớn bà con ta làm ăn đàng hoàng và chăm chỉ, điều này nhiều bạn Séc đến Việt nam đều công nhận. Tuy nhiên việc làm ăn chăm chỉ và đúng pháp luật thì đó là chuyện đương nhiên và bình thường vốn dĩ phải vậy. Vì thế không có gì phải bàn. Nhưng số còn lại làm ăn bất chính, buôn bán ma túy, đâm chém và cướp bóc trấn lột mới là quả bom tấn dội vào cộng đồng ta. Bao nhiêu cái đẹp, cái hay, cái tốt của nhiều người trong cộng đồng đã và đang làm chỉ cần một thằng du côn, vất vưởng nào đó làm một chuyện là dư luận và mọi ánh mắt đều đổ dồn vào cộng đồng người Việt mình, đó mới là điều cần bàn, cần loại bỏ. Còn chuyện mấy ông quản lý khu chợ mà làm ăn đúng như những gì mà người có trách nhiệm tại phường Libuš phát biểu thì các ông ấy phải bị trừng trị, xây dựng không phép, quản lý khu chợ tồi tàn và chỉ biết thu tiền của đồng loại thì tôi nghĩ Séc nên dẹp khu chợ đó đi là vừa, tạo cơ hội cho bà con Việt nam khác làm ăn chân chính được có nơi buôn bán làm ăn tốt thì chẳng ai thèm vào cái chợ đó làm gì. Tôi cũng không thể hình dùng ở ngay giữa thủ đô Praha bây giờ lại có một khu chợ bầy hầy, nhem nhuốc, hàng hóa thì tạm nham toàn hàng tàu, hàng nhái, ăn uống , vệ sinh, hàng quán bát nháo như ở chợ Trời Hà Nội hoặc khu chợ Cầu Muối ở Sài Gòn thì dân Séc sao chịu nổi???

 • #9 Ban Tuyên huấn:

  14-05-2010 15:53

  Mịa, đồng chí số 7 Nguoi Viet viết hay, như hô khẩu hiệu của ngành tuyên huấn chỗ đồng chí Tô Dải Rứa . Tuyền những câu vĩ mô nghe ghê ghê là...
  Xin đồng chí nói rõ hơn , cụ thể hơn về cái hay , cái xấu của dân tộc mình.( Đ/c nào vào diễn đàn cũng nói tùy gia , nhập tục )
  Đồng chí có nghĩ rằng ngoài ra thì đây là trò hề chính trị của một số lưu manh người bản xứ không ?
  Đồng chí có nghĩ đến nguyên nhân là cả thời gian dài , các đồng chí lãnh đạo cộng đồng , các đồng chí đại diện cho nhà nước ta bỏ mặc công tác PR . Bỏ mặc viêc bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân Việt.Không hề có chút giáo dục tuyên truyền về luật pháp , văn hóa của nuớc bạn.
  Các tổ chức môi giới lao động cứ kìn kìn đưa lao động từ VN sang và các đồng chí phụ trách cứ cất xiền vào túi mình. Sao đồng chí không đặt câu hỏi với các đồng chí ấy. Đồng chí nên chém gió về hướng ấy.
  Việc ăn uống nhẫy mép tại chợ Sapa rồi lại quay ra chửi của các bạn lãnh đạo phường Libuš lại là chuyện tư cách , đạo đức. Việc này là chuyện nội bộ của phía bạn hay ta cũng cần phải đưa ra công luận ?
  Ngoài ra các đồng chí lãnh đạo chợ Sapa nên xem lại cách thức PR. Nghe chừng thông qua ăn nhậu chưa chắc đã phải là hay ,như gương các bạn Séc mau đói tại phường Libuš đây thôi.
 • #8 Yêu nước:

  14-05-2010 14:38

  “Chúng tôi đã cố gắng giúp đỡ cộng đồng Việt Nam trong quá trình hội nhập với xã hội, những chúng tôi đòi hỏi họ phải tuân thủ pháp luật. Nhưng tiếc thay tại Sapa tiếp tục mọc lên những công trình xây dựng trái phép, chúng tôi yêu cầu phòng tài chính và cả cảnh sát ngoại kiều kiểm tra,“ Đây rõ ràng là lỗi của ban quản lý chơ. Yêu cầu phía chủ sở hữu phải tiến hành những biện pháp khắc phục. Đừng vì lòng tham mà làm ảnh hưởng đến cộng đồng người Việt nói chung trên toàn CH Séc.
 • #7 Nguoi Viet :

  14-05-2010 14:02

  Tại sao cộng đồng Việt Nam ta lại để lại hình ảnh xấu như vậy dưới con mắt của người bản xứ? Đành rằng nội bộ họ cũng có người này người kia phân biệt nhưng nếu cộng đồng Việt nam đừng có " con sâu làm rầu nồi canh" thì đâu có dư luận xấu? Các bạn đang sống ở đất nước họ thì phải tôn trọng phong tục tập quán, lối sống phải hoài nhập trong lúc vẫn phát huy bản sắc tốt đẹp của dân tộc mình và bỏ đi cái xấu của dân mình thì ai nghét cộng đồng mình làm gì? Nhập gia tùy tục là cây cửa miệng cửa ông bà ta để lại sao mọi người không nhớ? Cứ cái kiểu sống vô tổ chức , thiếu sự gắn kết cộng đồng, cách sống kèn cựa nhau thì đừng nói là ở Séc mà ngay ở Việt Nam những người như vậy cũng không được hoan nghênh. Trách mình trước rồi hãy đi trách người khác các bạn Việt nam của tôi ạ
 • #6 Sapa:

  14-05-2010 11:18

  Hôm qua đồng chí Nguyễn Tấn D. sau khi nghe báo cáo về việc cái chợ mà đồng chí đến thăm ngày trước có nhiều công trình xây dựng không giấy phép, đồng chí ấy rất giận. Đồng chí đã chỉ đạo cho bộ xây dựng tiến hành ra chỉ thị để cấp giấy phép xây dựng cho những công trình này. Đội ngũ phiên dịch chỉ cần dịch sang tiếng Séc và chờ hai chính phủ họp bàn về hỗ trợ tư pháp là xong. Bọn ủy ban Libuš lúc đó chỉ có mà čumí, báo chí lá cải Séc tha hồ mà viết linh tinh. ban quản lý chỉ cần đưa lên cơ quan ngôn luận của đảng là xong.
 • #5 Tố cáo bọn đưa người:

  14-05-2010 11:09

  Trước thảm cảnh người Việt bị các hãng môi giới lao động, đưa người lừa đảo. dẫn đến tình trạng cầu bất cầu bơ, không chỗ ở, không thu nhập. Bị bóc lột đến tận xương tủy tại CH Séc. Chúng tôi phát động phong trào tố cáo những tên buôn người kiếm tiền trong cộng đồng người Việt. Nếu ai nhìn thấy những tên mặc complet, đeo kính trắng, đi xe ô tô màu đen hiệu Mercedes hay BMW, người gầy hay bụng phệ, chân tay nhỏ, tóc đen, mắt hơi xếch, gặp người Séc thì nói nhỏ, nói to với người Việt xin hãy gọi đương dây nóng 158
 • #4 Bình An:

  14-05-2010 10:23

  Khó khăn mà người VN đang gặp phải về kinh doanh thì là khó khăn chung của toàn cầu-những người đã ở đây lâu rồi và đã có quầy quán kinh doanh thì họ đều có cách để khắc phục cho dù thu nhập có giảm nhiều nhưng họ đều có kinh nghiệm để vượt qua.
  Điều đáng bàn ở đây là những người mới sang Séc mà không có thân nhân ở đây-họ đi theo diện lao động mà nay không có việc để làm và họ chẳng biết bám vào đâu mà những người nhà ở VN thì không hiểu hoàn cảnh họ đang phải chịu đựng nên không kịp thời chia sẻ và cùng giúp họ cách giải quyết-người nhà ở VN không thể tưởng tượng được những chi phí rất lớn để có thể được ở lại hợp pháp chính vì vậy mà họ đã bị đẩy vào ngõ cụt để rồi họ đã gây ra nhiều vụ án đáng tiếc
  Còn chuyện ở các trung tâm thương mại của người Việt thì chẳng có gì đáng lo cả vì chợ này đổ thì lại có chợ khác mọc lên-trung tâm này sắp đổ thì đã có trung tâm khác sẵn sàng chờ đón-đâu vẫn vào đấy cả thôi
 • #3 milan:

  14-05-2010 09:24

  tôi đã đọc và nghé thăm trang wess này đọc nó rất bổ ích .nhưng có điều những thông tin vẫn con quá it.trong nhưng kho khăn mà hiện tại người vn đang găp phải.thì ko biết sẽ ra sao.?
 • #2 xa xứ:

  13-05-2010 21:57

  Nếu không biết viết tiếng Việt thì xin thôi đừng biểu diễn nữa .
 • #1 ha le:

  13-05-2010 19:00

  viec mo van phong doc lap cua chinh quyen sec tai sa pa chang khac gi viec mot quoc gia mo toa dai su de cong nhan mot nha nuoc co chu quyen. ben canh cai tich cuc, no cung co nhieu dieu tieu cuc trong do. su on dinh cua cong dong la dieu truoc tien. nhung dien bien trong thoi gian qua da phan nao danh dong cho cong dong phai co huong di tich cuc ve moi quan he. viec song chung ko tranh khoi nhung bat dong. nhung nhin chung van lac quan. boi phan da dan toc sec deu co thien cam voi nhung nguoi mat xech a chau. co the vi la, vi rat la, va vi khac biet ve moi thu.
  ( QL : nhắc nhở , bạn đã nhiều lần tham gia diễn đàn . Đề nghị sử dụng bộ gõ telex chúng tôi đã đăng. Cảm ơn. )
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo