Séc-Slovakia

Hải quan Séc lục lọi các cửa hàng người Việt tìm thuốc lá lậu

Cập nhật lúc 21-06-2010 14:36:30 (GMT+1)
Hải quan Séc thường tìm thuốc lá lậu. Ảnh minh họa

 

Trong số ra ngày 19/06/2010 của phần phụ trương tờ Mladá fronta Dnes ấn bản tại vùng Liberec, phóng viên Adam Pluhař miêu tả tỉ mỉ những gì mình nhìn thấy trong chuyến đi tháp tùng hải quan làm nhiệm vụ. Cuộc chiến chống thuốc lá lậu của các cơ quan công quyền vẫn đang tiếp diễn không mệt mỏi...


Người đàn ông ngồi trước một cửa hiệu tự động tại Hrádek nad Nisou, vừa nhấm nháp chai bia vừa rít thuốc lá, miệng cười khẩy kể cả khi hải quan nói gì đó với ông ta. Bình an vô sự, ông ta chẳng có gì phải sợ, bởi hải quan đến đó không vì ông ta, mà là để tìm hàng lậu trong cái cửa hiệu kia. Sau một lúc chuyện trò cởi mở, ông ta thú nhận với tôi, rằng chỉ mua thuốc lá lậu. “Rõ ràng là rẻ hơn, nếu tôi hút thuốc lá có tem Séc, thì có lẽ chỉ có mà chết à. Tất nhiên là tôi biết chỗ mua,“ người đàn ông tiết lộ với phóng viên và kể thêm, ví dụ Viceroy trong cửa hiệu có giá 59 korun một bao, thì ông ta có thể tìm mua chui được với giá từ 37 đến 40 korun.

 Ông ta không muốn tiết lộ mình mua ở đâu, chỉ nói rằng cái tiệm mà mình đang ngồi trước cửa này không có. Nhưng trong thị trấn thì vẫn mua được. Ở cái thị trấn giáp biên giới này, rất nhiều chuyến thuốc lậu từ Ba Lan đã bị bắt giữ. Phần lớn có tem thuế của Ukraina hay Belarus. Nhiều chuyến hàng lậu đã bị hải quan phát hiện khi nó còn đang trên đường vận chuyển. Nhóm khác thì làm nhiệm vụ kiểm tra kỹ càng các cửa hiệu. Và họ đang vào một trong những địa điểm như vậy.

 Cửa hàng này là của một gia đình người Việt Nam quản lí và nhận thấy rõ là họ không vui vẻ gì khi nhìn thấy ba nhân vật mặc đồng phục hải quan xuất hiện. Hải quan không phải mới có mặt ở đây lần đầu tiên. “Chúng tôi chưa từng tìm thấy gì ở chỗ này, nhưng không vì thế mà chúng tôi lơ là bỏ qua. Mới đây, ở một cửa hiệu khác, chúng tôi tìm thấy ba chục cây thuốc lậu ngay trên kệ để hàng,“ một hải quan viên kể. Tại CH Séc, thuốc lá lậu thường được giấu rất kỹ ở chỗ nào đó sau gian bán hàng. Chỉ được bán cho khách quen hay người nào hỏi.

 “Sau nhiều năm làm nhiệm vụ, chúng tôi đã nắm được một số cửa hàng có thể tìm mua được. Phức tạp là ở chỗ, nếu họ giấu ở nhà, nơi mà chúng tôi không được phép vào nếu không có lệnh khám. Có khi họ giấu trong ô tô,“ nhân viên hải quan giải thích. Trong nhiều đợt kiểm tra, hải quan dắt theo cả chó nghiệp vụ.

 “Chào các vị, chúng tôi là hải quan và chúng tôi tiến hành kiểm tra theo luật về thuế tiêu thụ. Đề nghị các vị xuất trình hợp đồng thuê cửa hàng, giấy đăng ký kinh doanh và giấy tờ tuỳ thân,“ một nhân viên hải quan nói một cách bài bản, còn những người khác thì xỏ găng tay và bắt đầu lục lọi phía trong cửa hiệu. Ngoài thuốc lá, họ còn tìm cả rượu không có tem thuế.

 Lục lọi quả là kỹ càng. Bắt mở cả tủ điện, ngăn tủ đá để thực phẩm, kho hàng bị khám xét cực kỳ tỉ mỉ...Cả những tấm bông xốp cách nhiệt cũng được gỡ ra để tìm ngăn bí mật nếu có. Hải quan xuống cả nơi mà những người bán hàng dùng làm chỗ nghỉ ngơi. Trong khu vực cửa hiệu này, không có vị trí nào được xây dựng và nghiệm thu làm nơi ở, cho nên theo luật, hải quan tha hồ vào. Trong tủ đựng chăn màn, hải quan tìm thấy hộp đựng đầy những chai rượu nhỏ loại hai chục ml. Các đây chưa lâu, những chai nhỏ như vậy không cần phải có tem thuế, nhưng theo luật mới, thì những chai mười ml trở lên đã phải có tem. Nhưng cũng may là vẫn đang trong khoảng giao thời, nên hải quan chỉ nhắc nhở.

 Nhiều tổ tuần tiễu của hải quan có nhiệm vụ là như thế đấy, đã, đang và sẽ tiếp tục kiểm tra, lục soát mọi lúc, mọi nơi để tìm hàng lậu. Những cảnh tương tự đã trở nên quá nhàm chán đối với những người làm nghề kinh doanh tại CH Séc.

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo