Séc-Slovakia

Hải quan Tây Séc lại vồ được hàng nhái

Cập nhật lúc 22-10-2010 21:03:59 (GMT+1)

 

Nhờ có được trong tay lệnh của toà án Tachov, hôm 22/10/2010, hải quan đã cắt khoá, phá cửa xông vào nhiều quầy tại chợ trời Việt Nam ở Svatá Kateřina và tịch thu hàng hoá có dấu hiệu xâm phạm bản quyền.


Video tiếng Séc- Nguồn CTK

 

Nhân viên xướng ngôn cục hải quan Plzeň Jitka Blahutová khoe với phóng viên hãng thông tấn ČTK, rằng là cụ thể đã chọn 18 quầy, và trong đó thu lượng hàng nhái mà nếu bán hết sẽ gây tổn thất cho chủ sở hữu bản quyền ước tính tới cỡ mười triệu korun.

“Cho thấy, là các quầy có hàng giả, nhưng không nhiều như trong quá khứ. Bởi hiện nay bán đồ này theo dạng gọi là kín đáo,“ phát ngôn nhân giải thích để chứng tỏ sự hiểu biết, rằng là trong quầy chỉ để vài thứ “ để làm mẫu“, và khi nào khách ai có nhu cầu, thì sẽ mang hàng tới từ những kho bí mật hay ô tô đậu ở đâu đó. Nhiều khi hàng lậu được giấu trong những quầy mà danh chính ngôn thuận không có ai đứng ra là chủ thuê làm chỗ bán hàng.

 Nhân viên phát ngôn cho biết, là vì thế cho nên khi kiểm tra hải quan ngày càng phải hết sức tinh ý, để có thể tìm được những nơi bí mật giấu hàng, nhưng đồng thời cũng phải lục soát thật tỉ mỉ chỗ bán hàng. Rằng là người bán hàng ngày càng tìm được thêm những mánh lới mới để có thể tiếp tục bán hàng giả và đồng thời nguỵ trang khi bị kiểm tra. “Ngày hôm nay chúng tôi cũng tìm được hàng giả, mà trong thời gian gần đây đang là trào lưu mới. Nhìn bề ngoài thì giống như hàng hoá nghiêm chỉnh không có vấn đề, nhưng trên thực tế biểu tượng các nhãn hiệu bản quyền đã được dán đè lên trên để nguỵ trang,“ Jitka Blahutová miêu tả với phóng viên báo chí.

 Một nhân viên hải quan vạch ra cho các phóng viên xem để làm ví dụ mấy chiếc giầy. Bề ngoài cũng giống như các loại giầy thể thao bình thường không tên tuổi. Nhưng khi xem tỉ mỉ thì sẽ nhìn thấy, là bên thân giầy có dấu hiệu vạch sẵn, khi rạch theo đó sẽ dễ dàng bóc được lớp vỏ ngoài, thường là những nhãn hiệu không vi phạm. “Phần lớn lớp vỏ ngoài này làm bằng chất liệu dẻo, dễ cắt hay bóc và dưới nó có ngay Puma hay Nike. Lớp bên ngoài dễ gỡ bỏ và ngay lập tức có “hàng xịn“,“ hải quan viên tham gia kiểm tra nói.

 

 Trong cuộc kiểm tra hôm 22/10, hơn năm chục mạng hải quan đã tham gia, cùng với cả chó nghiệp vụ chuyên đánh hơi tìm thuốc lá và ma tuý. Ngay sau khi phá cửa hay cắt khoá những quầy không người, hải quan lập tức nhanh chóng tống hàng hoá vào những bao túi đã chuẩn bị sẵn. Tại hiện trường, hải quan cũng phân loại và chụp ảnh hàng hoá theo nhãn hiệu. Trong lần kiểm tra này, hải quan tìm thấy hàng nhái của các hãng đã đăng ký bảo vệ bản quyền, như Gucci, Dolce&Gabbana, Tommy Hilfiger, Hugo Boss, Armani, Puma, Nike hay Adidas- từ áo lót cho tới quần áo bò, áo đông, túi sách, ba lô, dây thắt lưng...Chở đầy ắp một thúng chiếc xe tải Avia. Tổng cộng tịch thu 5 nghìn đơn vị hàng giả và 3 nghìn chiếc đĩa lậu- người phát ngôn nói con số chính xác và đánh giá cuộc đột kích này là thành công.

Những chiến dịch bất ngờ tương tự sẽ được tiếp tục. Thời gian gần đây, chúng tôi không hành động như trước nữa. Chúng tôi không còn đi lùng xục hàng ngày. Có thể nói, là trong những khoảng thời gian nhất định, hải quan phục kích theo dõi nơi bán hàng, và nếu như thu lượm đủ cơ sở, rằng ở đó có hàng hoá bất hợp pháp, thông qua công tố viên sẽ đề nghị toà cho lệnh để có thể thực hiện kiểm tra khám xét,“ Jitka Blahutová kết luận.

David Nguyen, theo ČTK, Deník, Právo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo