Séc-Slovakia

Hãng Foxconn tại CH Séc lại bị phạt vì phạm luật lao động

Cập nhật lúc 07-07-2010 20:51:26 (GMT+1)

 

Theo hãng thông tấn ČTK hôm 07/07/2010, thì chi nhánh Foxconn sản xuất linh kiện máy tính của Đài Loan đặt tại tỉnh Pardubice miền đông CH Séc vừa bị chính quyền sở tại phạt nửa triệu korun-gần 20 nghìn euro- vì “tội“ bắt công nhân làm việc không có giờ nghỉ giải lao. Mặc dù công nhân- mà cơ quan công quyền chỉ đích danh chủ yếu là người Việt Nam- không ai dám mở miệng than phiền vì bị bắt làm việc thông tầm, nhưng thanh tra lao động vẫn tự quyết định tới nhà máy kiểm tra.


 “Chủ thuê lao động phải cho nghỉ ngơi ít nhất 35 giờ trong vòng một tuần. Nhưng điều này đã không được tuân thủ. Và vi phạm này liên quan tới nhiều người lao động,“ trưởng nhóm thanh tra lao động tại Hradec Králové Jaroslav Nečas tuyên bố trên kênh truyền hình nhà nước ČT.  Công nhân vì sợ mất chỗ nên không ai dám lên tiếng. Nhà máy Foxconn tại CH Séc có khoảng sáu nghìn nhân công, trong đó có nhiều người Việt Nam, Ba Lan, Rumani hay Mông Cổ.

 “Ca làm việc 12 giờ đồng hồ là tương đối vất vả. Tổ chức công đoàn đã cố gắng thuyết phục giới chủ áp dụng vận hành bốn ca, nhưng tạm thời chưa thành công,“ thành viên hiệp hội công đoàn KOVO Tomáš Formánek nói.

 Với Foxconn, thì hình phạt này không phải mới là lần đầu tiên. Trong quá khứ đã bị phạt 30 nghìn korun cũng vì lỗi tương tự. Cho tới thời điểm này (07/07/2010) trong vòng một ngày tới hãng Foxconn vẫn còn có cơ hội khiếu nại lại hình phạt.

 David Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo