Séc-Slovakia

Hiện tượng mới trong làng nhạp RAP

Cập nhật lúc 29-07-2022 10:48:20 (GMT+1)
Trần Việt Anh - Anki. Photo Aktuálně.cz

 

Những bản nhạc RAP có xuất xứ từ tiệm tạp hóa Việt Nam, là chuyện chưa từng có ở Séc. Thế nhưng chàng trai Anki 29 tuổi với cái tên Việt Nam Trần Việt Anh đã gặt hái những thành công ban đầu từ điều đó.  Tiêu đề của album "No More Drama- Không còn gay cấn nào nữa" chủ yếu như lời hứa với chính mình.


Sinh ra ở Đức nhưng trở lại Séc cùng với mẹ vì bị trục xuất. Sinh sống bằng chiếc lều bán hàng chợ ở tỉnh Karlovy Vary, sau đó thì bằng kinh doanh tiệm tạp hóa, nơi mà hầu hết cả thời niên thiếu của mình là ở đó.

Nhưng họ cũng thường xuyên phải chuyển chỗ ở và tại các khu chung cư những kẻ skinhead luôn tỏ thái độ để anh thấy rõ là chẳng giống ai. Bạo lực cũng không tránh khỏi cả ở nơi làm việc- đã nhiều lần phải vác gậy sắt ra "nói chuyện" với những khách hàng quấy nhiễu, nhưng điều đó không biến Anki thành người hùng cơ bắp.

Nhưng video clip được quay trong một phông nền đen tối vùng khỉ ho cò gáy đã như một phát hiện trong làng nhạc RAP Cộng hòa Séc sau khi nó được phát hành năm ngoái lần đầu tiên bằng tiếng Séc. Trong khi các tay nhạc RAP người Séc luôn thích muốn thể hiện mình như những anh tài tự tin, thì Anki không khó thú nhận "Có thể tôi rơi xuống bùn đen, không vì ma túy, mà vì đói nghèo, điều sẽ sớm rượt kịp tôi".

Phần điệp khúc còn lại là "Mày sẽ chẳng làm nên cơm cháo gì, sự thật đau đớn. Thuốc an thần sẽ làm lành vết thương" nghe tưởng như lời tuyên ngôn thế hệ, những người không nhìn thấy tương lai phía trước.

 Sự khác biệt thế hệ

Cho tới ba năm trước đây Anki mặc dù rất thích nghe nhưng chưa bao giờ Anki thử viết RAP. Nhưng người bạn thuở niên thiếu với biệt danh Domo đã có hoan lộ tương đối rộng mở tại nhóm Die Mannschaft  ở Praha, đã thức tỉnh Anki thay vì những giọng điệu phong cách say xỉn nên viết những bài hát thực sự.

Ban đầu Anki thử RAP bằng tiếng Việt. Trong bài đầu tiên được công bố mang tên Con chưa lấy vợ, như lời xin lỗi vờ vĩnh. "Con xin lỗi, là con chưa lấy vợ, vì luôn phê và say xỉn", anh ám chỉ sự khác biệt của thế hệ mình với thế giới của bố mẹ, không biết gì khác ngoài công việc. Rồi cũng lại mong muốn như vậy từ con cái mình. "Thế hệ người Việt lớn tuổi cả ngày ở ngoài chợ hay cửa hàng, khép kín trong cộng đồng mình và thường không biết tiếng Séc," Anki mô tả cuộc sống điển hình của thế hệ những người di cư đầu tiên.

Thử nghiệm đầu tiên của mình với nhạc RAP Anki thu lượm được qua đĩa Saigon Stories. "Tôi giới thiệu với họ về kinh nghiệm của người Việt ở Séc. Tôi cho là họ thú vị nhất vì cách phát âm của tôi," Anki chia sẻ. Nhưng Anki không bao giờ muốn chỉ dừng lại ở hài hước. Nên không còn cách nào khác phải bắt đầu RAP bằng tiếng Séc.

"No More Drama đã tổng kết lại tuổi thanh xuân của tôi ở vùng Tây Séc trong cửa hiệu tạp hóa," Anki mô tả về đĩa hát tiếng Séc đầu tiên của mình. "Album như sợi chỉ đỏ len lỏi giữa tâm trang u ám điển hình của dòng nhạc RAP phụ họa gọi là RAP đám mây. "Từ chợ rồi đến cửa hàng, từng tối ngồi đếm doanh thu của mình," Anki ca trong bào Asian Dream. "Tồi tệ nhất trong đời là buổi tối cô đơn. Cuộc sống thường nhật của bạn là đến trường, rồi đi lấy hàng và sau đó ngồi trong cửa hàng. Ngày qua ngày. Chỉ nhìn thấy mẹ vào buổi tố, bạn bè thì vài tháng một lần," Anki nhớ lại thời gian cũ.

Nhưng với tất cả những kỷ niệm buồn, thành công từ album No More Drama đã như liều thuốc kích thích để anh có được như ngày hôm nay, những bước khởi đầu trên hành trình sự nghiệp nghệ thuật của mình... (magazin.aktualne.cz)

Theo Hương Sen

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo