Séc-Slovakia

Hoàng Hùng: Những cánh én mùa xuân

Cập nhật lúc 14-04-2017 10:32:27 (GMT+1)
Ảnh: Hoàng Hùng

 

Có những phóng viên người Séc với những máy ảnh chuyên nghiệp ra tác nghiệp chụp ảnh đoàn biểu tình, vài khuôn mặt người Việt đi tiền trạm cho đoàn Quốc hội Việt Nam cũng giơ điện thoại ra chụp hình...


Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam có chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, Hungary và cuối cùng là Cộng hòa Séc . Ngày 12/4/2017 Bà Chủ tịch Quốc hội Việt Nam làm việc với các quan chức Cộng hoà Séc tại Praha.

Ngày 14/3/2017 Bà Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đi thăm Trung tâm Thương mại Sapa của người Việt tại Séc. Nơi mà đúng ngày bà đang làm việc với quan chức Séc thì cảnh sát cũng tìm ra được một cơ sở chế biến ma tuý tại Trung tâm này.

Ngày 13/4/2017 khi biết Bà Chủ tịch Quốc hội ghé thăm thành phố ” Điện ảnh ” Karlovy Vary chúng tôi quyết định tổ chức đón tiếp đoàn để nói lên những tâm tư, nguyện vọng của một bộ phận người dân Việt Nam tại Séc, ngoài những thành tích được các hội đoàn vẫn tô hồng khi báo cáo với Bà Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngày 10/4 đại diện của nhóm biểu tình đã lên ủy ban Thành phố Karlovy Vary để hỏi thủ tục đăng ký. Đại diện thành phố vui vẻ đón tiếp và cho biết lịch trình của đoàn Quốc hội Việt Nam, rồi cho biết việc biểu tình không phải xin phép, mà chỉ cần viết vào một tờ mẫu in sẵn về thời gian và địa điểm, để chính quyền có biện pháp bảo vệ và giữ an toàn trật tự.

Khi kiểm tra lại chi tiết các điều đã điền vào tờ khai, người đại diện thành phố còn cho biết: Đây là lần đầu tiên có một tổ chức người nước ngoài biểu tình ở thành phố Karlovy Vary và tôi rất tò mò nó sẽ như thế nào?

Sáng 13/4 lúc 8:30 đã có khoảng hơn 10 người tham gia biểu tình có mặt, phía trước của ủy ban Thành phố Karlovy Vary. Cảnh sát mặc quân phục có gần 10 người, cảnh sát hình sự cũng khá nhiều và đứng quanh khu vực chúng tôi đăng ký biểu tình. Ngoài ra còn có vài người ăn mặc với một phù hiệu khá lạ lẫm , một thành viên trong đoàn ra hỏi thì được biết những người đó trong đội chuyên gia “Chống xung đột biểu tình” vì theo một nguồn tin cho biết sẽ có lực lượng ” quần chúng tự phát ” ra phản đối những người biểu tình (tôi sẽ viết thêm ở cuối bài viết ).

Đúng 9:00, trời lất phất mưa khi chúng tôi căng biển biểu tình với các nội dung muốn bầy tỏ là: Nhân Quyền – Tham Nhũng – Nhân Quyền .

Người dân Séc đều ghé lại nhìn và đọc các thông điệp mà chúng tôi đã căng, với một con phố tấp nập người đi lại, có nhiều ô tô đã dừng lại để chụp ảnh, nhiều người quay kính xuống để hô hào ủng hộ đoàn biểu tình.

Có những phóng viên người Séc với những máy ảnh chuyên nghiệp ra tác nghiệp chụp ảnh đoàn biểu tình, vài khuôn mặt người Việt đi tiền trạm cho đoàn Quốc hội Việt Nam cũng giơ điện thoại ra chụp hình, … vài người Séc cũng đứng vào đoàn biểu tình khi biết mục đích của buổi biểu tình của chúng tôi.

Mưa bắt đầu nặng hạt, tay chúng tôi cóng lạnh khi giữ những tấm băng rôn cho khỏi bay trước gió lớn, mấy chị phụ nữ đứng run rẩy với cái rét 8 độ đầu xuân.

9:35 phút đoàn xe của Quốc hội Việt Nam tiến vào khu vực Uỷ ban Thành phố Karlovy Vary với sự hộ tống của đoàn xe cảnh sát Séc.

Đại diện cho nhóm biểu tình đọc thông cáo của nhóm nêu ra các vấn nạn của Việt Nam. Trời vẫn mưa như đang khóc than cho một dân tộc Việt đang phải chịu những ô nhiễm nặng nề do việc xả thải của những khu công nghiệp hay nạn tham nhũng tràn lan hoặc tình trạng mất nhân quyền đang phổ biến ở Việt Nam.

Lúc này có một người Việt từ phía trong Uỷ ban tiến ra sát đoàn biểu tình để chụp ảnh, một thành viên trong đoàn biểu tình ra vui vẻ hỏi chuyện, một anh trong đoàn nói vui: Ai chụp giúp ảnh hai dư luận viên kia với. Người đàn ông lạ mặt kia cũng nói vui vào: Ngu gì mà làm dư luận viên.

Nhìn những người biểu tình buốt lạnh dưới mưa gió, cảm thương những người cảnh sát đứng chịu trận cùng chúng tôi , ban tổ chức quyết định kết thúc buổi biểu tình vào lúc 10:00 ngày 13/4/2017. Chúng tôi bắt tay những cảnh sát làm nhiệm vụ, cám ơn họ đã bảo vệ cho buổi biểu tình được an toàn và thu dọn băng rôn, trả lại nguyên trạng như trước khi chúng tôi đến.

Lúc này có hai người đàn ông Việt Nam trung tuổi ra nói chuyện với đoàn . Khi được hỏi họ là ai? Từ đâu đến? Thì họ cho biết là thuộc Quốc hội Việt Nam đi theo đoàn từ Việt Nam. Sau những màn bắt tay, chào hỏi ,… nhưng không xưng tên và chức vụ cụ thể . Khi một thành viên nói về những vấn nạn ở Việt Nam trong đó có nói về thảm họa do FORMOSA, thì một vị giải thích về những đóng góp cũng như khắc phục của tập đoàn này đã làm rất tốt sau vụ xả thải năm 2016.

Tôi nghe vậy bèn nói: – Xin lỗi! Những điều ông nói tôi chỉ nghe mà không thấy nhưng tôi hỏi là người dân Nghệ An quê tôi có được đền bù hay không? Mà ông bảo là khắc phục tốt. Người đàn ông đó nói như một cái đài đã được cài đặt: Đền bù chứ! Người dân miền Trung đã được đền bù làm 3 đợt và rất thỏa đáng.

Tôi độp luôn: Ông nhầm! Người dân tỉnh Nghệ An không được đền bù một đồng cắc nào cả, chỉ có 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh trở vào là được đền bù và số tiền đã nhận cũng không thể nào bù được những mất mát của họ. Người đàn ông quay ra tôi to tiếng : Mày … à … à … em để anh nói hết đã! Nghe vậy tôi chán hoàn toàn và quay đi ra chỗ nhóm người đang dọn dẹp.

Cuối buổi chúng tôi ngồi rút kinh nghiệm sau vụ biểu tình và biết được tại sao lại có nhóm “Chống xung đột biểu tình” tham gia vào công tác bảo vệ. Ngay khi biết nhóm chúng tôi biểu tình thì một số hội đoàn người Việt ở thành phố Karlovy Vary đã có những phản ứng quyết liệt. Một vị có uy tín và lớn tuổi trong cộng đồng người Việt ở đây đã gọi điện cho ban tổ chức và gây sức ép để hủy buổi biểu tình với lý do là “không nể mặt, ngáng chân nhau ” vì bên họ cũng tổ chức đón đoàn Quốc hội Việt Nam với một hình thức trang trọng nhất thì một số người Việt lại biểu tình, rằng có nhiều ý kiến sẽ phá cho bằng được, làm tôi phải can ngăn mãi,…

Người nghe điện đã phải giải thích là hai việc hoàn toàn khác nhau và không ai ngáng chân ai cả. Việc ô nhiễm , tham nhũng , vi phạm nhân quyền ở Việt Nam là có thật và cần bằng mọi cách để gióng tiếng chuông cảnh tỉnh đến mọi người, việc biểu tình nhân chuyến thăm của Bà Chủ tịch Quốc hội cũng nhằm mục đích đó. Vị “chức sắc” của hội đoàn kia cũng ngập ngừng công nhận là “thối nát” nhưng làm sao “lật đổ ” được họ khi họ đang rất mạnh. May mắn cho tất cả các bên là buổi biểu tình đã kết thúc và không có một sự tranh chấp nào cả.

Chúng tôi ra về khi mà bầu trời đã hừng sáng , sau cơn mưa nặng hạt, những ánh nắng đã xua tan đi những cái giá lạnh mà mùa đông còn lưu lại. Những cánh én bay liệng trên trời như báo hiệu mùa xuân đã sang.

Mùa Xuân cho dân tộc Việt Nam! Đó cũng chính là ước mong của bất cứ ai trong đoàn biểu tình .

Nguồn: Hoàng Hùng/Danchimviet.info

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo