Séc-Slovakia

Học tiếng Séc và ôn bài với con mùa Coronavirus

Cập nhật lúc 13-03-2020 22:28:19 (GMT+1)

 

Theo chỉ định của chính phủ Séc, tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở trên toàn lãnh thổ CH Séc đóng cửa từ thứ 4, 11.3.2020. Nhiều phụ huynh, đặc biệt phụ huynh ngoại quốc gặp nhiều khó khăn trong việc kèm con học hành tại gia.


Dưới đây là vài thông tin hữu ích giúp quí phụ huynh và các em học ôn được dễ dàng hơn:

Chương trình học cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở: Từ thứ 2, 16/3, một chương trình tên UčiTelka trên đài truyền hình ČT2 sẽ được phát sóng mỗi sáng từ thứ 2 tới thứ 6, bắt đầu từ 9g sáng, nhằm giúp các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Chương trình này chủ yếu chú trọng tới nội dung học dành cho cấp 1 - základní škola prvního stupně. UčiTelka được cấp phép và hỗ trợ bởi bộ Giáo dục, CH Séc. Mỗi giờ học online kéo dài 30 phút và dành cho một lớp cố định. (Thí dụ, 9g30 bắt đầu giờ học dành cho các em lớp 1, sau đó giải lao và từ 9g45 bắt đầu chương trình lớp 2 – mời theo dõi trang CT2 của đài Séc để biết thêm lịch trình cụ thể). Giờ học sẽ có sự tham gia của một giáo viên và 3 học sinh. Từ 12g đến 15g là giờ học dành cho các em học lớn tuổi hơn. Chương trình UčiTelka được thiết kế dựa theo các kênh giáo dục (vzdělávací pořady) của đài Déčka. Giáo viên có thể dựa vào chương trình này để dạy học từ xa và phụ huynh có thể thông qua kênh này tìm tài liệu để giúp con làm bài tập về nhà.

Tình hình và các câu hỏi liên quan tới coronavirus dành cho trẻ em sẽ được cập nhật qua trang web Decka của kênh truyền hình Déčka

Ôn thi chuyển cấp và thi vào Gymnasium

Chương trình học cho các em học sinh trung học cơ sở đang ôn thi chuyển cấp hoặc thi vào trường Gymnazium, có tên Škola doma. Škola doma sẽ bắt đầu từ 14g, sau chương trình Sama doma, kéo dài 45 phút, vào mỗi thứ 3 và thứ 5 hàng tuần trên kênh ČT1-đài truyền hình quốc gia Séc. Thứ 3 dạy tiếng Séc và thứ 5 dạy toán. “Đây là chương trình học linh động, nếu không hiểu hoặc muốn hiểu thêm về một đề tài nào đó, các em có thể đặt câu hỏi với giáo viên qua chat. Người lớn cũng có thể ôn bài qua kênh này. Chúng tôi sẽ chú trọng vào những đề tài khó như: viết văn, khi nào viết chữ hoa, khi nào viết chữ thường.” Ông Radomír Šofr – người quản lý dự án giải thích.

Quí phụ huynh và các em cũng có thể tìm thấy rất nhiều ứng dụng học tập khác qua trang http://www.decko.cz/

Ứng dụng miễn phí - Tiếng Séc cho các em trình độ cơ bản và trung bình

Phần mềm https://www.cestina2.cz được thiết kế dành cho các em mới bắt đầu học tiếng Séc như ngôn ngữ thứ 2. Phần mềm e-learning bao gồm các kỹ năng về từ vựng, phát âm và ngữ pháp với các chủ đề tài liên quan tới nhà trường, giáo dục, gia đình và thời gian rỗi. Để học trên trang web này, trước tiên bạn phải đăng ký tại đây

Ứng dụng điện thoại https://www.click4czech.cz/app/ được thiết kế để hỗ trợ các kỹ năng phát âm, vốn từ vựng và luyện ngữ pháp cho các em tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Ứng dụng học được chia làm 2 phần:

- Phần 1 bao gồm tiếng Séc thực dụng, được viết dựa trên cuốn sách Levou zadni (META)

- Phần 2 nâng cao hơn, dành cho những em tiếp tục học tiếng Séc và phát triển từ vựng liên quan đến các môn học ở trường trung học cơ sở.

Các chương trình và ứng dụng khác

Hướng dẫn dùng ứng dụng Vcelka miễn phí trong vòng 6 tuần

Luyện đọc, hiểu và phát âm tiếng Séc miễn phí trong 6 tuần cùng Vcelka: https://www.vcelka.cz/ trang web được thiết kế để luyện kỹ năng đọc hiểu và đặc biệt dành cho các em có tật về nghe, đọc, nói, hiểu. Những học sinh khác cũng có thể nâng cao khả năng đọc, hiểu và phát triển vốn từ vựng tiếng Séc qua trang này. (để dùng ứng dụng và web miễn phí bạn cần có kod dùng ứng dụng miễn phí UCIMESEDOMA - giá tiền bình thường là khoảng 100kc/tháng hoặc 1000 kc/năm):

1. Mở máy tính và mở trang www.vcelka.cz  
2. Click vào dòng chữ màu hồng đỏ, phía trên, đầu bên phải màn hình: Vstup do aplikace
3. Điền các dữ liệu cá nhân như e-mail và các dữ liệu khác để đăng nhập
4. Sau khi đăng nhập, click chọn hình đại diện cho con hoặc dòng chữ Přidejte prvního čtenáře
6. Khi nhìn thấy danh sách các bài tập hiện lên, click vào dòng chữ xanh lá cây Použít promo kód
7. Viết promo kód UCIMESEDOMA vào vào ấn dòng Použít
8. Và bây giờ bạn đã có thể dùng ứng dụng Vcelka miễn phí trong vòng 6 tuần!

Ngoài giờ tư vấn tại văn phòng, META phối hợp cùng với ủy ban và bộ Nội vụ, cung cấp tư vấn miễn phí về giáo dục mỗi thứ 5 hàng tuần từ 15-17 giờ, tại trường tiểu học ZŠ profesora Švejcara, Mráčkova 3090, Praha 12.

Liên hệ: 777 756 858, heinrich@meta-ops.cz

Để biết thêm thông tin hay đặt câu hỏi về giáo dục tại CH Séc bằng tiếng Việt, hãy liên hệ với chúng tôi qua facebook.
META, o.p.s.– tổ chức phi chính phủ chuyên tư vấn giáo dục miễn phí cho người nhập cư và nhà giáo.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo