Séc-Slovakia

Hội nghị ban chấp hành hội người Việt Nam tại CH Séc

Cập nhật lúc 01-09-2011 16:28:09 (GMT+1)
Đại sứ Đỗ Xuân Đông phát biểu tại Hội nghị

 

Ngày 2/8/2011 tại Praha đã diễn ra Hội nghị thường kỳ Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại CH Séc. Tới dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CH Séc Đỗ Xuân Đông, đại diện các ban, ngành Đại sứ quán và đông đảo các ủy viên Ban Chấp hành.


Thay mặt Ban Chấp hành, ông Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Hội đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Hội trong thời gian từ tháng 4 đến hết tháng 7/2011 trong đó có những nội dung cơ bản như:

Tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam và CH Séc, các quy định của cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam tại CH Séc, tuyên truyền về Đại hội Đảng lần thứ 11, về Bầu cử Quốc hội khóa 13, Điều lệ và các quy định của Hội người Việt Nam tại CH Séc. Hỗ trợ Hội đồng hương Phú Thọ tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương. Hỗ trợ Hội Thanh niên - Sinh viên và Đoàn Thanh niên trong việc tổ chức thành công Giải bóng đá Thanh Niên vào ngày 08.5.2011. Hỗ trợ Chi hội Sapa và Chi hội Chomutov tham gia ngày văn hóa thiếu nhi các dân tộc thiểu số tổ chức tại Praha từ 4 đến ngày 5.6.2011. Hỗ trợ tổ chức thành công chương trình văn nghệ của trung tâm Vân Sơn  tại Praha tối 29 tháng 4 với chủ đề Giữ trọn tình quê cho bà con cộng đồng. Hỗ trợ tổ chức thành công chương trình văn nghệ“Tiếng quê hương” vào tháng 5.2011 tại TTTM Sapa, TTTM Dragoun Cheb, Ostrava do Đoàn của Công ty biểu diễn nghệ thuật Thanh Hoa từ trong nước sang thực hiện.Hỗ trợ các chi hội tổ chức Lễ Phật Đản cho bà con tại Praha, Brno, Cheb, Ostrava, Plzeň… Phối hợp với Đại sứ quán tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày nhà báo Việt Nam vào ngày 16.6.2011 tại Trụ sở Đại sứ quán với sự tham dự của những người làm báo cộng đồng tại CH Séc. Tích cực ủng hộ các hoạt động báo chí cộng đồng và dạy tiếng Việt cho các cháu.

Hỗ trợ Đội bóng đá Chi hội Chomutov tham gia giải bóng đá do Thượng viện CH Séc tổ chức lần thứ 13 dành cho các dân tộc thiểu số tại CH Séc ngày 25.6.2011. Đội bóng đá Chi hội Chomutov đã vinh dự đạt Cúp vô địch.  Chi hội Brno phối hợp với Câu lạc bộ Tenis Brno tổ chức thành công Giải quần vợt Brno mở rộng 2011 vào hai ngày 25 và 26.6.2011. Giải đã có 118 Cây vợt tham dự. Hội đã phối hợp cùng Câu lạc bộ Golf Việt Séc tổ chức Giải Golf 2011 vào hai ngày 27.6 và 28.6.2011. Phối hợp với công ty du lịch Tour Việt, các Chi hội và các Hội đồng hương tổ chức cho bà con cộng đồng đi du lịch một số nước châu Âu.

Tổ chức các cuộc gặp gỡ và trao đổi với các Đoàn công tác từ trong nước sang thăm và làm việc tại CH. Séc: Đoàn Ban tổ chức Trung ương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tỉnh Quảng Bình, Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh, Tổng công ty Hàng không Quốc gia Việt Nam( Vietnam Airlines), Bảo tàng Hồ Chí Minh, Phòng Công nghiệp – Thương mại Việt Nam ( VCCI) …

Động viên các Hội cơ sở làm công tác chuẩn bị cho việc tổ chức tết Trung thu 2011 kết hợp với khen thưởng năm học 2010 - 2011 cho các cháu. Hỗ trợ việc tổ chức Đại hội của các Hội đồng hương tỉnh Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên tại CH. Séc, Đại hội Chi hội Người Việt Nam tại Děčín lần thứ hai; Đại hội Chi hội Phật tử Brno; thành lập chi hội Phật tử tại Strazny và các vùng lân cận. Phối hợp với Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán và Hội Thanh niên - Sinh viên cử các cháu thanh thiếu nhi về tham dự trại hè Việt Nam do Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức từ 07/7 đến  24/7/2011. Đoàn của Séc gồm 9 đại biểu tham gia.

Động viên, hỗ trợ Chi hội người Việt Nam tại Liberec phối hợp với Ủy ban các dân tộc thiểu số của thành phố tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam. Tổng kết khóa học Hội nhập dành cho người Việt Nam thuộc dự án „Cùng chung thị trường lao động“ do ủy ban Praha-Libuš phối hợp với Hội người Việt Nam tại CH Séc tổ chức; có 67 người nhận chứng chỉ của khóa học, trong đó có 37 học viên tích cực của khóa học đã được nhận giấy khen của chính quyền địa phương.

Hỗ trợ, động viên các chi hội giao lưu văn thể với nhau và với địa phương: Trận bóng đá giao hữu Hội đồng hương Vĩnh Phúc- Phú Thọ, Chi hội Chomutov- Teplice, đội bóng Viet-Tep với đội bóng Công an thành phố Dubí. Phối hợp với Đại sứ quán tổ chức Lễ phát động quyên góp từ thiện ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam vào ngày 28.7.2011. Phối hợp với Chi hội Sapa quyên góp được số tiền tương đương 13. 050 USD.

Phối hợp với Đại sứ quán và Chi hội Tachov gặp mặt, khen thưởng cho cháu Lê Anh Dũng- học sinh Trường Gymnazium Tachov đạt giải nhất kỳ thi Olympic Toán CH.Séc và Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Toán Quốc tế 2011 tại Hà Lan. Phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán trong vấn đề bảo hộ công dân và an ninh cộng đồng: Thăm hỏi chia buồn với các chi hội, các gia đình hội viên khi có việc buồn, tham gia với Phòng lãnh sự Đại sứ quán thăm một số bà con đang bị giam ở các nhà tù, bảo hộ công dân khi bị xâm hại hoặc khi tòa án xét xử...              

Tiếp tục các bước xây dựng kế hoạch cho cộng đồng Việt Nam được công nhận và hưởng quy chế dân tộc thiểu số của CH Séc.

Một số việc làm tiêu cực trong cộng đồng :Trong thời gian qua đã xảy racác vụ mất trộm ở Brno và Nam Morava. Các vụ đun nấu chất nghiện gây cháy nổ tại địa bàn Praha, các vụ trồng cần sa vẫn tiếp tục tái diễn trên địa bàn một số địa phương tại CH Séc. Hội đề nghị  và đưa ra các biện pháp vận động ngăn ngừa.  

 Kiến nghị với Nhà nước: Hỗ trợ, cung cấp kinh phí, giáo viên, sách giáo khoa tiếng Việt cho các Hội đoàn kiều bào theo đề án đã gửi về Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Hỗ trợ kinh phí, văn hóa phẩm giúp HNVN tổ chức các chương trình giới thiệu văn hóa Việt Nam với địa phương.Cử cán bộ Ủy ban TWMTTQ Việt Nam, các Hội đoàn thể Trung ương sang Séc mở lớp tập huấn nâng cao trình độ cho cán bộ các Hội Đoàn.

Chương trình hoạt động của Hội trong thời gian tới: Phối hợp với Đại sứ quán tổ chức Đoàn đại biểu cộng đồng tham gia Hội nghị tổng kết 6 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11/2011. Hỗ trợ Câu lạc bộ bóng bàn Praha tổ chức Giải bóng bàn của các CLB tại Séc và các CLB ở Berlin, CHLB Đức vào ngày 14.8.2011. Phối hợp với Bộ Thông tin -Truyền thông Việt Nam và Đại sứ quán tổ chức triển lãm ảnh và tuần phim  "Việt Nam -  điểm hẹn thế giới" năm 2011 và Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho các báo chí cộng đồng tại TTTM Sapa từ 01 dến 08.9.2011. Phối hợp với Đại sứ quán tổ chức Ngày văn hóa Việt Nam tại quảng trường Hòa bình, Praha 2 vào ngày 08.9.2011. Khai giảng khóa 2 dự án “Cùng chung thị trường lao động“ cho bà con người Việt Nam ngày 5.9.2011.

Phối hợp với câu lạc bộ quần vợt Praha tổ chức giải Quần vợt “Cây vợt vàng Praha 2011”, với sự tham gia của các tay vợt người Việt tại CH Séc cùng các tay vợt đến từ các nước châu Âu và Việt Nam vào hai ngày 20 và 21.8.2011.

Đề nghị các Hội cơ sở chuẩn bị tổ chức tết Trung thu (12.9.2011) kết hợp với khen thưởng năm hoc 2010 - 2011 cho các cháu. Tiến hành lập danh sách và phân cấp khen thưởng cho các cháu là con em trong cộng đồng có thành tích hoc tập xuất sắc năm học 2010 – 2011.  Đối với học sinh phổ thông, đề nghị chỉ phát giấy khen cho các cháu có toàn điểm 1 (các cháu có lẫn điểm 2 có thể tặng quà): Chủ tịch Chi Hội cấp Giấy khen học sinh phổ thông cơ sở đến hết lớp 5. Chủ tịch TW Hội cấp Giấy khen học sinh từ lớp 6 (hoặc tương đương) đến hết phổ thông trung học, trung học nghề, đạt Giải thi học sinh giỏi, thi thể thao, năng khiếu cấp huyện.

- Đề nghị Đại sứ cấp Giấy khen cho các nghiên cứu sinh, sinh viên đại học (trung bình dưới 1,5 và không có điểm 3) và học sinh, sinh viên đạt Giải thi học sinh giỏi, thi thể thao, năng khiếu cấp tỉnh trở lên). Đại sứ quán phối hợp với Hội tổ chức trao nhận khen thưởng chung toàn Séc cho các học sinh, sinh viên đặc biệt xuất sắc năm học 2010- 2011.

Triển khai việc tổ chức thi hoa hậu người Việt tại CH Séc, dự kiến thi sơ khảo vào cuối năm dương lịch và thi chung kết vào Tết Nguyên đán. Tiếp tục vận động các cấp Hội đoàn, bà con tham gia phong trào quyên góp từ thiện ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam.  

Tiếp tục chú trọng việc củng cố, phát triển các Hội Đoàn thành viên, các Chi hội địa phương, cơ sở: Các Hội đoàn thành viên, các Chi hội đã hết thời gian thì tiến hành Đại hội nhiệm kỳ theo quy định của Điều lệ. Thành lập các Chi hội mới ở một số địa phương có đông bà con sinh sống. Chuẩn bị tổ chức chương trình hài kịch phục vụ cho cộng đồng năm 2011. Thực hiện tốt công tác tổng kết, khen thưởng các Hội đoàn năm 2011 và xây dựng kế hoạch công tác năm 2012.\

Hội nghị cũng đã nghe các ý kiến phát biểu của  các vị lãnh đạo các Chi hội địa phương và các Ủy viên Ban Chấp hành trong đó nổi cộm là sự đoàn kết trong cộng đồng, vấn đề tiếp theo là tranh thủ sự ủng hộ của chính phủ Séc và các phương tiện thông tin truyền thông của Séc để đưa những hình ảnh tốt về đất nước và con người Việt Nam ( trong đó có các hoạt động của cộng đồng ta tại Séc), tiếp tục và duy trì việc dạy tiếng Việt cho các cháu con em trong cộng đồng, đề nghị Đại sứ quán, Hội người Việt Nam xem xét lập đề án cụ thể  trình các cơ quan có liên quan trong nước phối hợp với các cơ quan chức năng của phía CH Séc về chế độ hoàn trả khoản tiền bảo hiểm xã hội và tiền hưu trí cho các công dân mang quốc tịch Việt Nam hiện đang cư trú tại CH Séc sau khi hồi hương về Việt Nam.   

Các vị đại diện các ban ngành Đại sứ quán cũng đã có các ý kiến phát biểu về các vấn đề có liên quan đến công tác cộng đồng, thông tin truyền thông cũng như các qui định về bảo hộ công dân và các thủ tục về lãnh sự … Nhân dịp này Đại sứ Đỗ Xuân Đông đã lắng nghe các đề nghị chính đáng của các ủy viên Ban Chấp hành, Đại sứ đã trực tiếp trả lời một số ý kiến đã nêu và đưa ra phương hướng giải quyết.

Sau 4 giờ làm việc trong không khí sôi nổi, khẩn trương với tinh thần thẳng thắn và cởi mở . Hội nghị thường kỳ BCH đã kết thúc tốt đẹp với tiêu chí của Hội đã đề ra “ Vì sự đoàn kết, ổn định và vững mạnh của cộng đồng – tăng cường củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống với nước sở tại”./.

 Tin: Trần Việt Hùng


Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo