Séc-Slovakia

Hội người Việt Nitra (Slovakia): Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và ủng hộ đồng bào miền Trung

Cập nhật lúc 18-10-2010 10:49:09 (GMT+1)
Ông Nguyễn Xuân Lưu tham gia ủng hộ

 

Ngày 16 tháng 10 năm 2010, taị thành phố Nitra (Slovakia), Hội Người Việt Nam tại Nitra đã tổ chức mít tinh, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long -  Hà Nội và phát động ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt. Ông   Nguyễn Xuân Lưu,  Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia,  Đại diện Hội doanh nghiệp, Hội Người Việt Nam tại Slovakia cùng đông đảo người Việt tại Nitra đã đến dự. Đặc biệt còn có các cháu học sinh, đại diện doanh nghiệp là người bản xứ đến vui chung.


Thay mặt Hội Người Việt ở Nitra, Tiến sỹ Đường Thanh Bính, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Sloavakia, Chủ tịch Hội Người Việt tại Nitra đọc diễn văn khai mạc, nêu bật ý nghĩa và công lao to lớn của Đức vua Lý Công Uẩn.  Việc dời đô đã thể hiện những ý tứ sâu sắc, tầm nhìn thời đại của Đức vua Lý Công Uẩn, 1000 năm về trước khi ông chọn Đại La làm kinh đô mới để mưu nghiệp lớn, tính kế phồn vinh, trường kỳ cho muôn đời sau. Cuộc dời đô lịch sử từ vùng đất Hoa Lư núi non trùng điệp về trung tâm châu thổ sông Hồng là bước trưởng thành vượt bậc của dân tộc Việt Nam, khẳng định ý chí xây nền độc lập, thống nhất quốc gia, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của nước Đại Việt. Trải qua quá trình lịch sử đã khẳng định, Hà Nội xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, trái tim của cả nước, niềm tự hào của dân tộc Việt nam. Chúng ta có hạnh phúc lớn được sống vào thời điểm lịch sử vô cùng trọng đại, Thăng Long - Hà Nội tròn 1000 năm tuổi. Cùng là con Lạc cháu Hồng, trong giờ phút thiêng liêng này, dẫu ở xa tổ quốc, chúng ta vẫn như đang nghe tiếng của hồn thiêng sông núi, mãi mãi biết ơn các bậc tiền nhân, hãy cùng nhau đoàn kết, xây dựng gia đình hạnh phúc, phồn thịnh, chung tay góp phần xây dựng đất nước .

Nhân dịp này, Hội Người Việt ở Nitra đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt vừa qua. Cùng với bà con ở Nitra, các đại biểu, người bản xứ tới dự cũng tham gia ủng hộ. Ngay trong buổi đầu đã quyên góp được 900 Euro. Số tiền này được chuyển vào quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt của Báo Nông thôn Ngày nay.

Phát biểu tại lễ Mít tinh, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia, ông  Nguyễn Xuân Lưu   đánh giá cao những đóng góp và hoạt động có hiệu quả của Hội Người Việt tại Nitra. Đồng thời cảm ơn tấm lòng của bà con đã chia sẻ thiệt hại, mất mát của đồng bào miền Trung trong đợt lũ vừa qua. Mong bà con phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, và tiếp tục có những đóng góp cho tổ quốc.

Mít tinh được kết thúc bằng các tiết mục văn nghệ và  liên hoan ẩm thực. Với những bài hát về Hà Nội và món ăn truyền thống của Việt Nam, mọi người như được sống trong không gian thu nhỏ của Hà Nội. Hình ảnh về tháp rùa, hồ gươm gắn liền với huyền thoại trả lại gươm báu như được tái hiện và lắng động trong trái tim những người con đất Việt xa tổ quốc.

Môt số hình ảnh mít tinh và quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung:

Tiến sĩ Đường Thanh Bính, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam Sloakia, Chủ tịch Hội người Việt Nitra, đọc diễn văn kỷ niệm và phát động ủng hộ

 Đại biện lâm thời ĐSQVN tại Slovakia, Nguyễn Xuân Lưu phát biểu

 Cùng hát vang những bài hát về Hà Nội

 Ông Nguyễn Xuân Lưu tham gia ủng hộ

Lê Chiên

Từ Slovakia gửi trực tiếp đến BBT

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo