Hội Praha họp BCH và các chợ ở Praha sẽ có ngày nghỉ trong tuần?
![]() |
Họp BCH Hội người Việt tại Praha ngày 28.10.2011. Foto Vietinfo.eu |
Các chợ Việt ở Praha sẽ có một ngày nghỉ trong tuần?- Ngày 28/10/2011, tại TTTM Praha 10, Hội người Việt tại Praha đã họp Ban chấp hành để tổng kết công viêc trong thời gian qua, bàn kế hoạch thực hiện trong thời gian tới và kiện toàn tổ chức.
Tới dự có ông Trưởng ban công tác cộng đồng Phạm Quốc Cường, ông Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc cùng Ban chấp hành Hội tại Praha.
Ông Vũ Hữu Nam, chủ tịch Hội Praha đã tổng kết và đánh giá những công việc đạt được trong thời gian qua. Một số việc Hội đã phối hợp với các chi hội làm như tổ chức khóa học Hội nhập (cùng chung thị trường lao động) tại quận Libuš, từ thiện, khen thưởng các cháu học tốt. Hội đã cùng phối hợp với Trung ương Hội, ĐSQ tại Séc gặp gỡ, trao đổi với ban lãnh đạo phường Libuš, nhằm thông hiểu hơn về người Việt tại khu vực này.
Trong thời gian tới, Hội tại Praha vẫn tiếp tục đề án khóa học và một số công việc ngoại giao khác. BCH quyết định nhất trí về cơ cấu mới. Ông Vũ Hữu Nam tiếp tục chức chủ tịch Hội, ông Lâm (TTTM Praha 10) cùng ông Thiều Quang là phó chủ tịch Hội Praha.
Ông Quang sẽ phụ trách khóa học Hội nhập tại Praha 4. Hội Praha cũng đưa ra ý tưởng, tổ chức chung toàn Praha để trao quà và phần thưởng học giỏi cho các cháu nhân dịp Tết Trung thu, tránh lẻ tẻ như hiện nay. Ông Lâm (Praha 10) nói, vấn đề đó cũng có khó khăn nhất định.
Một sự kiện rất đáng quan tâm bên lề cuộc họp này liên quan đến Luật lao động (không chỉ) của Séc là- ngày nghỉ trong tuần làm việc.
Một số thành viên BCH Hội Praha đã đề nghị, 2 TTTM lớn nhất Praha của người Việt (Sapa và Praha 10) cùng nhau tổ chức một ngày nghỉ trong tuần cho bà con tại 2 chợ. Ông Hoàng Đình Thắng với cương vị Tổng giám đốc TTTM Sapa đồng ý và ủng hộ đề nghị này.
Hơn 10 năm nay, cả 2 chợ hoạt động liên tục trong năm không một ngày nghỉ kể cả Tết Tây cũng như Tết Ta. Họ chỉ đóng cửa quầy khi chợ bị kiểm tra. Trong thời kỳ hiện nay, chợ cũng khá vắng khách. Những người bán hàng rất mệt mỏi vì không có ngày nghỉ lo toan việc gia đình và cá nhân. Ngày ngày vẫn phải trực ở quầy (vì sợ mất khách), mặc dù biết mở quầy cũng không có khách mua hàng. Phải chăng vì lý do này mà người Việt chúng ta trong mắt người Séc được mệnh danh là ‘quá cần cù’ hay họ cũng muốn nói thêm: ‘quá tham tiền’ mà bỏ bê việc gia đình?
Thay mặt TTTM Praha 10, ông Lâm giám đốc điều hành, rất ‘ngoại giao’ hứa sẽ bàn bạc về đề nghị này. Tuy thế, ai cũng thấy ước nguyện này thật khó. Đã bao lần, kể cả cơ quan đại diện vào cuộc nhưng cũng đều bó tay.
“Thương trường là chiến trường”! Nhưng thiết nghĩ , bà con bán hàng 2 chợ cùng Ban lãnh đạo nên tính lâu dài cho sức khỏe cộng đồng, thời gian cho việc gia đình, chăm lo con cái…
Tiền không là tất cả. Liệu mọi người có đủ ‘can đảm’ để bứt phá tiền lệ cũ hay không?
Một nam nhân viên nhà hàng Holiday - TTTM Praha 10, rất nhiệt tình
Praha, 28/10/2011
PV Vietinfo.eu